Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometố tụng hình sựThế nào là tạm đình chỉ điều tra và khi nào được...

Thế nào là tạm đình chỉ điều tra và khi nào được tạm đình chỉ

Đình chỉ điều tra có nghĩa là tạm đình chỉ điều tra vụ án hoặc một cá nhân bị buộc tội một số Bài viết phân tích và làm rõ các quy định của pháp luật tố tụng hình sự về việc đình chỉ điều tra, một cách cụ thể nhất. Dưới đấy là bài viết của Luật hình sự các bạn cùng đọc nha.

tạm đình chỉ điều tra

Khái niệm tạm đình chỉ điều tra

Đình nghĩa về tạm đình chỉ điều tra

Đình chỉ điều tra có nghĩa là đình chỉ điều tra vụ án hoặc đối với từng bị can trong một thời gian nhất định Thời hạn điều tra vụ án đã hết mà không chứng minh được bị can đã phạm tội.

Quyết định chấm dứt điều tra , nêu rõ và địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ của việc chấm dứt điều tra, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế và trả lại các tài liệu và đồ vật, xử lý bằng chứng và các chứng cứ liên quan khác. Nếu vụ án có nhiều bị cáo và việc kết thúc cuộc điều tra không áp dụng cho tất cả , cuộc điều tra có thể bị đình chỉ đối với từng bị cáo.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được kể từ ngày kết thúc điều tra bởi ủy ban điều tra kèm theo hồ sơ, nếu phát hiện ra rằng quyết định đình chỉ điều tra được đưa ra, các văn phòng công tố viên phải trả lại tệp cho ủy ban điều tra để họ có thể xử lý nó theo nó; nếu anh ta thấy rằng quyết định đình chỉ điều tra là không có cơ sở, anh ta hủy bỏ quyết định đình chỉ và yêu cầu cơ quan có trách nhiệm điều tra lại nếu anh ta thấy căn cứ đủ để tiến hành tố tụng thì quyết định đóng cuộc điều tra sẽ bị hủy bỏ và quyết định tố tụng được đưa ra trong thời hạn, trình tự và thủ tục theo quy định của bộ luật này.

Ý nghĩa của cuộc điều tra bị đình chỉ

Ý nghĩa của việc tạm đình chỉ điều tra cung cấp điều tra là để hạn chế khả năng kéo dài thời hạn điều tra và khắc phục việc lạm dụng thời hạn điều tra. Việc tạm đình chỉ điều tra giúp giảm bớt hiện tượng quá tải và tồn đọng các vụ án ở giai đoạn điều tra khi có các yếu tố tác động lớn , đồng thời cần sử dụng lực lượng điều tra không cần thiết và chi phí cần thiết cho thủ tục này.

Ngoài ra, nó cũng là một giải pháp đáng kể cho những hành vi sai trái có thể xảy ra trong thực tiễn điều tra. Trên đây là giải thích tạm đình chỉ điều tra là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng để lại câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp.

Xem thêm: thẩm quyền điều tra vụ án hình sự

Quy định tạm đình chỉ điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự

Trong đang tiến hành thủ tục điều tra cũng như khi hết thời hạn điều tra, nếu có một trong các lý do sau thì Cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra:Khi hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can hoặc không biết bị can đang ở đâu.

Đây là trường hợp Cơ quan điều tra đã yêu cầu điều tra và đã hết thời hạn điều tra vụ án mà vẫn không xác định được bị can là ai thì phải tạm đình chỉ điều tra. Nếu không biết được nơi ở của bị can thì Cán bộ điều tra phải ra lệnh khám xét bị can trước khi ra quyết định tạm đình chỉ điều tra .

Khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh. Trong trường hợp này, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra có thể đình chỉ trước khi hết thời hạn điều tra. Việc trưng cầu giám định , trưng cầu giám định bất động sản, trợ giúp pháp lý nước ngoài chưa có kết quả, đã hết thời hạn hướng dẫn.

Trong trường hợp này, việc thẩm định, định giá tài sản và hỗ trợ lẫn nhau sẽ tiếp tục cho đến khi có kết quả. Trong một vụ án có nhiều bị can và nếu lý do đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng

Khi ra quyết định đình chỉ điều tra , Cơ quan điều tra sẽ chuyển quyết định này đến văn phòng công tố cùng cấp , cho luật sư bào chữa hoặc đại diện của; thông báo cho nạn nhân, đương sự và người bảo vệ quyền lợi trừ khi nơi ở của bị can.

tạm đình chỉ điều tra

Các câu hỏi thường gặp

Trường hợp tạm đình chỉ điều tra

Theo các quy định của luật này, việc đình chỉ điều tra được quy định trong một trong hai trường hợp sau:

Khi bị can bị bệnh tâm thần hoặc nghiêm trọng khác;

Trong vụ án chưa xác định được bị can hoặc chưa xác định được nơi tạm đình chỉ điều tra của bị can nhưng đã hết thời hạn điều tra.

Thẩm quyền ra quyết định đình chỉ điều tra.

Thẩm quyền ra quyết định đình chỉ điều tra

Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra. Phân biệt đình chỉ điều tra và đình chỉ điều tra.

Căn cứ khoản 1 khoản 229 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì trường hợp nào sau đây thì cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án:

Khi chưa xác định được bị can hoặc không xác định được nơi ở của bị can nhưng vụ án đã hết thời hạn truy tố. Sau khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị bệnh tâm thần hoặc bệnh nan y thì tạm đình chỉ điều tra trước khi hết thời hạn điều tra;

Việc trưng cầu giám định,  trưng cầu giám định bất động sản, hỗ trợ pháp lý nước ngoài chưa có kết quả, đã hết thời hạn điều tra.Trong trường hợp này, việc thẩm định, đánh giá tài sản và hỗ trợ lẫn nhau sẽ tiếp tục cho đến khi có kết quả.

Đọc thêm: lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments