Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
Google search engine
Homebiện pháp tư phápTái thẩm là gì và quy định pháp luật về thủ tục...

Tái thẩm là gì và quy định pháp luật về thủ tục tái thẩm

Tái thẩm là một trong những thủ tục có tính chất đặc biệt do không phải là một cấp xét xử mà chỉ là thủ tục xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật khi có tình tiết mới được phát hiện. Bài viết sau đây, Luật Hình sự sẽ tư vấn làm rõ quy định pháp luật về thủ tục tái thẩm.

tái thẩm
Quy định pháp luật về thủ tục tái thẩm

Tái thẩm là gì?

Trong tố tụng hình sự, tái thẩm là một trong những thủ tục có tính chất đặc biệt, bởi lẽ khác với các thủ tục khác như thi hành án hình sự; sơ thẩm hay phúc thẩm là một cấp trong một giai đoạn xét xử. Tái thẩm là thủ tục xét lại bản án hoặc quyết định mà đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhưng bị chủ thể có thẩm quyền kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện mà có thể làm thay đổi cơ bản về nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án không biết được trong khi ra bản án, quyết định đó.

Ý nghĩa của tái thẩm

Tái thẩm có nhiệm vụ rất quan trọng đó là góp phần khắc phục những sai lầm về mặt nội dung giải quyết vụ án trong bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Thêm vào đó, thủ tục này cũng mang ý nghĩa đã tạo điều kiện cho các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thực hiện những hoạt động cần thiết khách quan của vụ án hình sự, đảm bảo việc xử lý trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, không làm oan sai hay bỏ lọt tội phạm.

Kháng nghị tái thẩm

Về căn cứ kháng nghị,  theo quy định tại Điều 398 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật có thể bị kháng nghị theo thủ tục Tái thẩm khi:

tái thẩm
Tái thẩm trong tố tụng hình sự

          – Có những căn cứ chứng minh về lời khai của người làm chứng, kết luận định giá tài sản, kết luận giám định hay lời dịch của người phiên dịch hoặc bản dịch thuật có những điểm quan trọng mà không đúng sự thật;

          – Có các tình tiết mà Điều tra viên hay Kiểm sát viên trước đó ở giai đoạn điều tra hay truy tố; Thẩm phán, Hội thẩm do không biết được mà đã ra kết luận không đúng làm cho bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án;

          – Vật chứng hoặc biên bản về hoạt động điều tra, truy tố cũng như xét xử, biên bản của các hoạt động tố tụng khác hoặc các chứng cứ, tài liệu hoặc đồ vật khác trong vụ án bị giả mạo hoặc làm không đúng sự thật;

          – Những tình tiết khác mà làm cho bản án hay quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án.

          Về thẩm quyền kháng nghị tái thẩm, theo Điều 400 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sẽ bao gồm:

          – Đối với những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án các cấp thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ có quyền kháng nghị (trừ những quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao);

          – Đối với những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự cấp quân khu hay Tòa án quân sự khu vực thì Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương sẽ có quyền kháng nghị;

          – Đối với những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp tỉnh hay Tòa án nhân dân cấp huyện mà thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao sẽ có quyền kháng nghị.

          Về thời hạn kháng nghị tái thẩm, theo quy định tại Điều 401 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

          – Thời hạn kháng nghị sẽ không được quá 01 năm kể từ ngày mà Viện kiểm sát nhận được tin báo về tình tiết mới được phát hiện đối với trường hợp tái thẩm nếu theo hướng không có lợi cho người bị kết án thì chỉ được thực hiện trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 27.

          – Trường hợp tái thẩm mà theo hướng có lợi cho người bị kết án thì sẽ không hạn chế về thời gian và còn được thực hiện cả trong trường hợp người bị kết án đã chết mà xét thấy cần phải minh oan cho họ.

Thủ tục xét xử tái thẩm

– Sau khi chủ tọa phiên tòa tiến hành khai mạc phiên tòa, một thành viên của Hội đồng tái thẩm sẽ trình bày bản thuyết trình về vụ án. Các thành viên khác trong Hội đồng tái thẩm sẽ hỏi thêm Thẩm phán thuyết trình về các điểm chưa rõ trước khi đến phần thảo luận và phát biểu ý kiến của mình đối với việc giải quyết vụ án.

tái thẩm
Thủ tục xét xử tái thẩm

          – Kiểm sát viên trình bày nội dung kháng nghị.

          – Trường hợp người bị kết án hay người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng nghị mà có mặt tại phiên tòa thì những người này sẽ được trình bày ý kiến về các vấn đề mà Hội đồng tái thẩm yêu cầu.

          – Kiểm sát viên sẽ phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về quyết định kháng nghị cũng như việc giải quyết vụ án.

          – Kiểm sát viên và người tham gia tố tụng tại phiên tòa tái thẩm tranh tụng về các vấn đề có liên quan đến việc giải quyết vụ án. Chủ tọa phiên tòa phải tạo các điều kiện cho Kiểm sát viên cũng như người tham gia tố tụng trình bày hết những ý kiến, tranh luận dân chủ và bình đẳng trước Tòa án.

          – Các thành viên của Hội đồng tái thẩm phát biểu ý kiến của mình cùng với thảo luận. Hội đồng tái thẩm biểu quyết về việc giải quyết vụ án đó và công bố quyết định đối với việc giải quyết vụ án.

            Về thẩm quyền của Hội đồng tái thẩm, theo Điều 402 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì có các thẩm quyền sau:

  • Không chấp nhận kháng nghị tái thẩm và giữ nguyên bản án, quyết định đã mà có hiệu lực pháp luật bị Viện kiểm sát kháng nghị.
  • Hủy bản án hay quyết định của Tòa án mà đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc tiến hành xét xử lại.
  • Hủy bản án hoặc quyết định của Tòa án mà đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án.
  •  Đình chỉ đối với việc xét xử tái thẩm.

Trên đây là những thông tin tư vấn về quy định của pháp luật về thủ tục tái thẩm mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ tới Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments