Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmXử lý thế nào đối với tai nạn giao thông vô ý...

Xử lý thế nào đối với tai nạn giao thông vô ý làm chết người

Tai nạn giao thông là vấn đề thường xuyên xảy ra trong xã hội và tạo ra sự đáng chú ý và lo lắng của toàn xã hội, bởi lẽ nó gây ra những hệ lụy và hậu quả đáng báo động cả về tính mạng, tài sản, sức khỏe và tinh thần cho mọi người, đặc biệt là khi gây hậu quả chết người. Bài viết sau đây, Luật hình sự sẽ tư vấn và làm rõ về việc xử lý thế nào đối với tai nạn giao thông vô ý làm chết người.

tai nạn giao thông vô ý làm chết người
Thế nào là tai nạn giao thông vô ý làm chết người

Quy định chung về tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông là những hành vi như va chạm, va quẹt, đâm va gây thương tích hay gây nguy hiểm xảy ra khi một mà các phương tiện giao thông va chạm với một phương tiện khác, người đi bộ, động vật hay mảnh vỡ đường hoặc các vật cản khác, như cây, cột điện hay tòa nhà. Tai nạn giao thông thường dẫn đến những thương tích, tử vong và thiệt hại tài sản, những hậu quả này có thể xuất phát từ lỗi cố ý hoặc vô ý. Theo đó, tai nạn giao thông là sự việc rủi ro, xảy ra bất ngờ khi mà phương tiện giao thông đang di chuyển trên các tuyến đường bộ, đường sắt hay đường thuỷ, đường hàng không, gây thiệt hại đến tính mạng và sức khỏe của con người.

Tội vô ý làm chết người xử lý như thế nào

Tội vô ý làm chết người được quy định cụ thể tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 với 02 khung hình phạt. Cụ thể về quy định này như sau:

            “Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”.

            Theo quy định trên, người phạm tội vô ý làm chết người sẽ bị xử lý về 01 trong 02 khung hình phạt đó là:

            Đối với những người nào mà có hành vi vô ý dẫn tới hậu quả là gây thiệt hại chết người thì sẽ bị truy cứu ở các mức phạt từ phạt cải tạo không giam giữ với thời gian tối đa lên tới 3 năm hoặc mức phạt tù từ 1 năm cho đến 5 năm tù.

         Khung hình phạt thứ hai áp dụng đối với hành vi vô ý làm chết người với 2 người trở lên, người phạm tội sẽ bị áp dụng mức phạt tù từ 3 năm cho đến 10 năm tù giam.

Xử lý đối với tai nạn giao thông vô ý làm chết người

Trường hợp khi gây tai nạn giao thông mà vô ý xảy ra việc người gây tai nạn làm chết người khác đang đi trên đường thì sẽ chia ra làm ba trường hợp xử lý như sau:

         – Nếu như lỗi đó được xác định từ việc vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện giao thông theo khoản 1 Điều 260 Bộ Luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì lúc này, người gây tai nạn sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo quy định. Khung hình phạt trường hợp này có thể bị áp dụng đó là:

tai nạn giao thông vô ý làm chết người
Xử lý hình sự về tai nạn giao thông vô ý làm chết người
  • Khung hình phạt cơ bản: Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên sẽ bị phạt tù từ 01 cho đến 05 năm;
  • Khung hình phạt tăng nặng: Làm chết 03 người thì bị phạt từ từ 03 năm cho đến 10 năm hoặc làm chết 03 người trở lên thì bị phạt tù từ 07 năm cho đến 15 năm.

Nếu gây nên hậu quả chết người do hành vi đua xe trái phép thì người phạm tội có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đua xe trái phép nếu thỏa mãn đủ yếu tố cấu thành cơ bản của tội phạm này.

         Nếu như lỗi được xác định là lỗi vô ý theo quy định ở khoản 1 Điều 128 Bộ Luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì người gây tai nạn cũng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng mức phạt áp dụng sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với lỗi được xác định từ việc vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ Luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, đồng thời cũng vẫn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình nạn nhân.

         Trường hợp người gây tai nạn được xác định là trường hợp không gây thiệt hại thì người gây tai nạn chỉ cần bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo Điều 601 Bộ Luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Bồi thường thiệt hại là trách nhiệm bắt buộc mà đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người, cho dù người đó có vô ý làm chết người hay không có lỗi trong việc gây thiệt hại cho nạn nhân thì vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015.

            Trên đây là những thông tin tư vấn về xử lý thế nào đối với tai nạn giao thông vô ý làm chết người mà bạn cần biết khi gặp phải hoặc cần chú ý. Nếu các bạn có bất cứ những thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ ngay cho Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhất nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments