Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếTái định cư là gì và điều kiện tái định cư theo...

Tái định cư là gì và điều kiện tái định cư theo quy định mới nhất

Tái định cư là một phương thức được áp dụng nhằm hỗ trợ về đời sống của Nhà nước cho người bị thu hồi đất khi thực hiện phương án thu hồi đất của người dân. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu về tái định cư là gì? Điều kiện theo quy định mới nhất nhé.

tái định cư
Quy định pháp luật về tái định cư

Khái niệm tái định cư

Tái định cư là một trong những hình thức hỗ trợ về đời sống của Nhà nước cho người bị thu hồi đất khi thực hiện phương án thu hồi đất của người dân. Với mỗi diện tích đất bị thu hồi cũng như quỹ đất hiện có của Nhà nước đảm bảo cho việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, người dân sẽ nhận được mức bồi thường với số lượng suất tương ứng. Trường hợp thu hồi đất mà theo quy định phải hỗ trợ tái định cư thì hỗ trợ chỉ áp dụng với những cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất và phải chuyển đi nơi khác để sinh sống, đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Mức bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Khi nhà nước thu hồi đất thì việc sinh hoạt, nơi ở, hoạt động của người dân bị thu hồi đất sẽ bị ảnh hưởng do vậy để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, theo Điều 27 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì người bị Nhà nước thu hồi đất sẽ được hưởng mức bồi thường, hỗ trợ tái định cư với suất tái định cư tối thiểu được quy định có thể bằng đất ở, nhà ở hoặc bằng nhà ở hay bằng tiền nhằm phù hợp với việc lựa chọn của từng người được bố trí tái định cư. Cụ thể như sau:

         – Trường hợp mà suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng đất ở, nhà ở thì diện tích đất ở không nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà được phép tách thửa tại địa phương và diện tích nhà ở cho tái định cư không được nhỏ hơn diện tích của căn hộ tối thiểu theo quy định.

         – Trường hợp mà suất tối thiểu được quy định bằng nhà ở thì diện tích nhà ở cho tái định cư không được nhỏ hơn diện tích căn hộ tối thiểu theo quy định.

         – Trường hợp tính bằng tiền thì khoản tiền cho một suất tối thiểu sẽ tương đương với giá trị của một suất tái định cư tối thiểu bằng đất ở, nhà ở tại nơi được bố trí tái định cư.

tái định cư
Mức bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Vi phạm bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

Tại các quy định trong Luật đất đai; các nghị định, thông tư hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền; các quy định hướng dẫn chi tiết cụ thể của từng địa phương đã quy định cụ thể về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất. Đây là một trong những chính sách vừa đúng đắn, đảm bảo công bằng và  đảm bảo an sinh xã hội vừa khắc phục được những hạn chế, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội của người sử dụng đất.

          Pháp luật về đất đai mặc dù đã có những quy định cụ thể về các trường hợp, điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, tuy nhiên thực tế vẫn xảy ra không ít việc vi phạm bồi thường, hỗ trợ. Có thể hiểu một cách chung nhất, vi phạm bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất là hành vi của những người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng hay lạm dụng chính chức vụ, quyền hạn đó mà cố ý làm trái với các quy định của nhà nước về bồi thường đất; chính sách hỗ trợ hay bồi thường về tài sản hoặc bồi thường về sản xuất kinh doanh;… từ đó gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước, người bị thu hồi đất hoặc người khác..

          Thực tiễn thực hiện chính sách đã có không ít người đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình mà pháp luật quy định trong việc thực hiện thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện những hành vi trái quy định pháp luật, làm sai lệch chính sách của nhà nước; do đó gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước; tác động tiêu cực tới việc đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch cũng như đảm bảo quyền lợi của người có diện tích đất bị thu hồi. Dự liệu được các vi phạm phát sinh trong quá trình thực hiện các chính sách liên quan tới đất đai, pháp luật đã có các hình thức xử phạt, truy cứu trách nhiệm hình sự như tội vi phạm quản lý về đất đai; tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;…

Quy định pháp luật về vi phạm bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã có quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại Điều 230 quy định về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Điều luật gồm 4 khoản với mức phạt tù cao nhất lên tới 20 năm và ngoài ra còn có thể bị áp dụng một số hình phạt bổ sung nhất định. Xem thêm tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp có khung hình phạt ở mức thấp hơn.

Như vậy, người nào mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện một trong những hành vi vi phạm về bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất mà thuộc các trường hợp được điều luật quy định thì sẽ bị xử lý hình sự. Cụ thể nội dung quy định pháp luật về vi phạm bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất như sau:

tái định cư
Tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

 “Điều 230. Tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

1.Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Vi phạm quy định của pháp luật về bồi thường về đất, hỗ trợ và tái định cư;

b) Vi phạm quy định của pháp luật về bồi thường về tài sản, về sản xuất kinh doanh.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác;

b) Có tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

d) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

đ) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Trên đây là những thông tin tư vấn về tái định cư và quy định của pháp luật hình sự về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ tới Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments