Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometội phạmTruy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng...

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng thuốc lắc

Việc sử dụng các chất cấm ngày càng diễn ra phổ biến trong giới trẻ, tiêu biểu như các chất ma túy, thuốc lắc, bóng cười, các dạng ma túy nhẹ,…Hiện nay, luật pháp nước ta đã có những quy định cụ thể trong việc xử lí và nghiêm trị các trường hợp vi phạm pháp luật này. Hôm nay luật hình sự sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc măc xoay quanh nội dung về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng thuốc lắc.

hành vi sử dụng thuốc lắc
hành vi sử dụng thuốc lắc

Khái niệm thuốc lắc

Thuốc lắc có tên gọi đầy đủ là thuốc lắc MDMA, loại thuốc này được chế xuất từ nhiều loại hoá chất có tên gọi khác nhau. Đây được xem như là 1 loại ma tuý tổng hợp bao gồm cả các chất có dạng amphetamine và một số các chất khác kèm theo có tác dụng gây ảo giác. Amphetamine là các chất kích thích hoạt động liên quan đến não bộ và hệ thần kinh trung ương. Các chất này gây nên các ảo giác, làm cho người sử dụng nó có cảm giác nhìn thấy, nghe thấy, hay cảm thấy, hoặc ngửi thấy bất cứ những gì không tồn tại trên thực tế bên ngoài đời thực. Ngoài tên “thuốc lắc”thì loại ma tuý này còn có 1 tên gọi khác là “bướm đêm”, “bay” hay “bánh”, cũng có thể là”kẹo”,”nốt lạc”, bên cạnh đó còn có tên “vương miện”,”tim lồng”, hay “chó dại”…. Tuỳ thuộc vào những hình ảnh minh họa được in trên viên thuốc. Thuốc lắc có thể xuất hiện trên thị trường dưới dạng và hình thực khác nhau như viên màu trắng, đỏ, hay xanh,….Nhiều loại ma túy nguy hiểm được sản xuất chủ yếu từ cây thuốc phiện.

Sử dụng thuốc lắc giúp tạo ra cho người dùng những cảm giác đặc biệt. Khi sử dụng thuốc, ta sẽ phát hiện được các cảm nhận đầu tiên là thấy các đầu ngón tay của bản thân bị tê buồn. Các giác quan, đặc biệt là cảm giác và xúc giác trở nên ” Ảo cảm ” gây nên Hưng phấn cao độ; các động tác dường như uyển chuyển nhẹ nhàng, chân tay thì cảm giác mềm dẻo. Đặc biệt người sử dụng sẽ cảm thấy thích thú với loại nhạc mix, nhạc rap. Khi tác dụng của thuốc đã đạt đến mức cao trào thì người sử dụng sẽ toát mồ hôi; sợ ánh sáng, tinh thần con người cởi mở, sảng khoái, bên cạnh đó là thích yêu đương, dễ cảm thông với người chung quanh, và nâng cao cảm giác trong cơ thể, và có thể là thêm tự tin…

Sử dụng thuốc lắc có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ở Việt Nam, người sử dụng thuốc lắc, hay những người tổ chức sử dụng, tổ chức sản xuất buôn bán, và tiến hành vận chuyển, tàng trữ thuốc thuốc lắc đều được xem là các hành vi vi phạm pháp luật hay đây đều là các hành vi bất hợp pháp. Người vi phạm hay cố tình vi phạm có thể bị bắt giữ và bị xét xử, trừng trị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Với hành vi sử dụng thuốc lắc của những người tham gia, các đối tượng liên quan; cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp quy định cụ thể trong Điều 249 Bộ Luật hình sự 2015; nội dun quy định cụ thể về tội tàng trữ trái phép chất ma túy:

Hành vi sử dụng thuốc lắc là hành vi có thể bị xem xét truy cứu hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; những trường hợp này có thể bị phạt tù từ 01-05 năm, tùy theo mức độ và tính chất vi pham theo khung hình phạt.

Các câu hỏi thường gặp

Quy định pháp luật về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Căn cứ cụ thể vào ’Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy đã được quy định trong pháp luật nước ta nêu rõ:

1. Người nào thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm vào các mục đích như mua bán, vận chuyển, hay sản xuất trái phép chất ma túy thuộc vào một trong số các trường hợp sau đây, thì sẽ bị phạt tù với mức phạt từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm về hành chính liên quan đến hành vi này hoặc người này đã bị kết án về tội danh này, chưa được cơ quan xóa án tích mà còn tiến hành tái vi phạm;

b) Các loại sản phẩm như Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng đạt mức từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Các loại thuốc kích thích như Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng đạt từ mức 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Các bộ phận như Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca mà có khối lượng đạt từ 10 kilôgam cho đến dưới 25 kilôgam;

đ) Đối với Quả thuốc phiện khô có khối lượng đạt từ 05 kilôgam cho đến dưới 50 kilôgam;

e) Đối với Quả thuốc phiện tươi mà có khối lượng đạt từ 01 kilôgam cho đến dưới 10 kilôgam;

g) Trường hợp Các chất ma túy khác ở thể rắn mà có khối lượng đạt từ 01 gam cho đến dưới 20 gam;

h) Đối với Các chất ma túy khác ở trạng thái thể lỏng có thể tích đạt từ 10 mililít cho đến dưới 100 mililít;

i) Trương hợp Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng xác định của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy đã được quy định tại một trong các điểm xét từ điểm b cho đến điểm h khoản này’’

Điều kiên để hưởng án treo đối với các tội phạm ma túy

án treo
sử dụng thuốc lắc

Để được xem xét hình phạt hưởng án treo về tội tàng chữ trái phép chất ma túy, chúng ta cần xét kĩ đến các yếu tố quan trọng sau:  
Đối với Hành vi sử dụng thuốc lắc Bị xử phạt tù với mức phạt không quá 03 năm;là trường hợp Có nhân thân tốt; Xét đến quá trình phạm tội Có nhiều tình tiết giảm nhẹ; và Không có tình tiết tăng nặng; bên cạnh đó thì Có nơi cư trú rõ ràng hoặc cụ thể có nơi làm việc ổn định để cơ quan, và các tổ chức có thẩm quyền thực hiện việc giám sát, giáo dục; ngoài ra Có khả năng tự cải tạo và việc áp dụng, cho họ hưởng án treo là hành vi không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến tính an ninh, trật tự, và an toàn xã hội.

Đây là một trong các loại chất gây nghiện nguy hiểm cho người sử dụng thuốc lắc , có tác động xấu đến nhiều mặt của xã hội và kinh tế. Vì thế hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội này ra khỏi cộng đồng và đời sống con người.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments