Tội bức tử và tội hành hạ người khác có nhiều điểm giống nhau nên đôi lúc sẽ làm chúng ta nhầm lẫn. Chính vì vậy việc phân biết hai tội danh này có ý nghĩa quan trọng trong việc định tội danh trong luật hình sự. Bài viết này sẽ cung cấp cho mọi người cách phân biêt tội bức tử và tội hành hạ người khác.          

Tổng quan luật hình sự

I- Về điều khoản:

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội bức tử và tội hành hạ người khác như sau:       

Điều 130. Tội bức tử

Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.

Điều 140. Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.

Tội lừa đảo 200 triệu đồng thì xử lý thế nào theo quy định pháp luật

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

II- Điểm giống nhau:

Tội bức tử và tội hành hạ người khác đều mang các đặc điểm sau đây:

-Là các tội dnah mà các hanh vi nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến quyền được bảo hộ về sức khỏe, tự do và danh dự của người khác.

-Là các hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần, kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

-Đều có hành vi khách quan là hành vi đối xử tàn ác, ức hiếp như thường xuyên đánh đập người lệ thuộc vào mình

-Các tội danh này đều được thực hiện bằng hình thức cố ý

III- Điểm khác nhau:

 Tội bức tửTội hành hạ người khác
Khách thểTội bức tử xâm phạm đến quyền được sống của con ngườiHành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác, áp bức, đè nén về tinh thần người bị lệ thuộc. Khách thể bị tội này xâm phạm đến là quyền được bảo hộ sức khỏe, danh dự, tự do mà nhà nước bảo vệ.
Mặt khách quan– Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện qua cá hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, đánh đập, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình.
– Thường xuyên ức hiếp, đánh đập, ngược đãi người lệ thuộc là việc cậy quyền, cậy thế đối xử bất công với người lệ thuộc. Ví dụ: thường xuyên bỏ đói, bỏ rét, đánh đập , gây ra sự uất ức cho người bị lệ thuộc;
– Hành vi làm nhục: là hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người lệ thuộc. Ví dụ: chửi rủa, mắng nhiếc,… gây tổn thương nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người đó.
– Về lưu ý: hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình đã là một bộ phận cấu thành tội phạm bức tử nên người thực hiện hành vi không bị xử lý thêm về tội phạm khác Hậu quả của tội bức tử là hành vi tự sát của nạn nhân.
– Tội phạm hoàn thành từ thời điểm người lệ thuộc vào người phạm tội có hành vi tự sát, không phụ thuộc vào việc người tự sát có chết hay không.
Hành vi khách quan: Hành vi đối xử tàn ác là làm cho nạn nhân đau đớn về thể xác và đè nén, áp bức về tinh thần: Giam hãm, đánh đập không cho ra khỏi nhà, bắt nhịn ăn, uống, không cho mặc đủ ấm…
– Hành vi làm nhục là làm cho nạn nhân đau đớn về tinh thần và cảm thấy bản thân mình vô dụng, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bị bêu xấu, xuyên tạc như xỉ vả, chửi rủa nạn nhân trước đám đông, tung tin đòn để người khác nghĩ nạn nhân thật sự xấu xa, tội lỗi..
– Nạn nhân: Là người có quan hệ lệ thuộc với người bị hại nhưng không phải ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình. Thông thường, người bị hại trong tội phạm này bị hành hạ, ngược đãi nhưng không dám kêu hoặc phản ứng mà can tâm chịu đựng. Họ chỉ tố cáo khi mối quan hệ lệ thuộc không còn hoặc bị người khác tố cáo.
Mặt chủ quanTội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết rõ mức độ nguy hiểm của hành vi mà mình gây ra, nhận thức rõ hành vi có thể gây tổn hại đến thể chất và tinh thần người lệ thuộc. Người phạm tội mong muốn cho hậu quả là người lệ thuộc phải tự sát.  Tội hành hạ người khác được thực hiện do lỗi cố ý gián tiếp. Người phạm tội biết rõ mức độ nguy hiểm của hành vi mà mình gây ra, nhận thức hành vi đó có thể gây tổn hại đến thể chất và tinh thần người lệ thuộc. Tuy nhiên người phạm tội không mong muốn có hậu quả người lệ thuộc bị tổn hại về sức khỏe hoặc tinh thần xảy ra nhưng có ý thức để mặc hậu quả đó xảy ra.
Chủ thểChủ thể của tội phạm là người mà nạn nhân lệ thuộc đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội.Khoản 2 Điều 12 Bộ luật này quy định về một số tội mà người từ đủ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng không có tội bức tử tại Điều 130 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Như vậy, người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm về tội hành hạ người  khác.
Chủ thể thực hiện tội phạm này là bất kì người nào giữ vai trò là người  được lệ thuộc, đủ 16 tuổi và có năng lực trách nhiệm hình sự
Hình phạt– Về khung hình phạt cơ bản tại Khoản 1 Điều 130 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: Người phạm tội bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
– Về khung hình phạt tăng nặng tại Khoản 2 Điều 130 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp với từ 02 người trở lên hoặc đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm  
Về khung hình được quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là từ phạt cải tạo không giam giữ đến phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

IV- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết So sánh tội bức tử và tội hành hạ người khác được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết So sánh tội bức tử và tội hành hạ người khác có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here