Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựQuyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt

Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là giai đoạn thực hiện tội phạm có tính chất đặc biệt, do đó việc quyết định hình phạt đối với các trường hợp này được Nhà nước quan tâm nhằm phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả của tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người phạm tội.

1 – Trường hợp phạm tội chưa đạt

Điều 15 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định như sau:

“Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

Như vậy, phạm tội chưa đạt chỉ xảy ra với tội phạm quy định với lỗi cố ý.

Phạm tội chưa đạt có hai dạng như sau:

Phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành (chưa đạt về hậu quả, chưa hoàn thành về hành vi): Người phạm tội vì những nguyên nhân khách quan mà chưa thực hiện hết các hành vi cho là cần thiết để gây ra hậu quả của tội phạm, do đó, hậu quả của tội phạm đã không xảy ra.

Ví dụ: A cầm cây gỗ dài định đánh vào lưng B thì có người ngăn cản, A không thể thực hiện hành vi của mình. Hành vi này của A là hành vi phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành.

Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành: Người phạm tội đã thực hiện được hết những hành vi cho là cần thiết để gây ra hậu quả, nhưng hậu quả đã không xảy ra do nguyên nhân ngoài ý muốn.

Ví dụ: A dùng cây kéo nhọn đâm nhiều lần vào ngực B để giết chết B sau đó thấy B bất tỉnh nên A đã bỏ đi. B được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời nên không chết. Hành vi này của A là hành vi phạm tội chưa đạt đã hoàn thành.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt

Điều 50 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về căn cứ quyết định hình phạt:

1. Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

2. Khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, ngoài căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án căn cứ vào tình hình tài sản, khả năng thi hành của người phạm tội.”

Như vậy, quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt phải tuân theo căn cứ quyết định hình phạt chung như quy định trên.

Cụ thể với trường hợp phạm tội chưa đạt, khoản 1 Điều 57 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định như sau:

Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.”

Khi quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt, cần phải dựa vào khung hình phạt được áp dụng có loại hình phạt gì, mức cao nhất của loại hình phạt đó trong khung như thế nào, theo nguyên tắc:

– Nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm.

– Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, trong mọi trường hợp phạm tội chưa đạt không được áp dụng hình phạt tù chung thân và tử hình, chỉ có thể áp dụng hình phạt tù có thời hạn, với mức tối đa là 20 năm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

Ví dụ 1: khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội giết người quy định hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Người có hành vi phạm tội chưa đạt trong tội phạm này chỉ bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn, với mức không quá 20 năm.

Ví dụ 2: khoản 1 Điều 127 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ quy định hình phạt tù có thời hạn từ 05 năm đến 10 năm. Người có hành vi phạm tội chưa đạt trong tội phạm này bị áp dụng hình phạt tù với mức hình phạt không quá ba phần tư của thời hạn 05 năm đến 10 năm.

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments