Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựQuyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội

Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội

Chuẩn bị phạm tội là giai đoạn thực hiện tội phạm có tính chất đặc biệt, do đó việc quyết định hình phạt đối với các trường hợp này được Nhà nước quan tâm nhằm phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả của tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người phạm tội.

1 – Trường hợp chuẩn bị phạm tội

Điều 14 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định như sau:

“1. Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm, trừ trường hợp thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm quy định tại Điều 109, điểm a khoản 2 Điều 113 hoặc điểm a khoản 2 Điều 299 của Bộ luật này.

2. Người chuẩn bị phạm tội quy định tại một trong các điều 108, 109, 110, 111, 112, 113, 114, 115, 116, 117, 118, 119, 120, 121, 123, 134, 168, 169, 207, 299, 300, 301, 302, 303 và 324 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội quy định tại Điều 123, Điều 168 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Như vậy, chuẩn bị phạm tội được hiểu là hành vi tạo ra những điều kiện cần thiết cho việc thực hiện tội phạm cố ý (cố ý trực tiếp) và được thể hiện qua các đặc điểm:

(i) Người có ý định phạm tội đã thực hiện một trong những hành vi như: chuẩn bị kế hoạch, công cụ, phương tiện, điều kiện khác để phạm tội; tìm người cùng phạm tội như thành lập nhóm tội phạm, tham gia nhóm tội phạm,…

(ii) Chưa thực hiện hành vi phạm tội được mô tả trong các tội phạm của Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, việc chưa thực hiện được hành vi phạm tội là do nguyên nhân khách quan chứ không phải do ý chí của người phạm tội.

Ví dụ: Chuẩn bị địa điểm, lên kế hoạch theo dõi để bắt cóc con tin nhưng lại không thực hiện được do bị người khác phát hiện.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội

Điều 50 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về căn cứ quyết định hình phạt:

1. Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

2. Khi quyết định áp dụng hình phạt tiền, ngoài căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án căn cứ vào tình hình tài sản, khả năng thi hành của người phạm tội.”

Như vậy, quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội phải tuân theo căn cứ quyết định hình phạt chung như quy định trên.

Cụ thể với trường hợp chuẩn bị phạm tội, Điều 57 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định như sau:

Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

2. Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể.”

Vậy theo quy định trên, cụ thể tại khoản 1 thì với trường hợp chuẩn bị phạm tội, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

Tại khoản 2 Điều này, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể. Nghĩa là tùy vào điều luật có quy định hành vi phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự hay không, nếu có thì ở khung hình phạt nào. Khoản 2 Điều 14 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định viện dẫn về các điều luật người chuẩn bị phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

Ví dụ: Tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân (Điều 120 Bộ luật Hình sự năm 2015), Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân (Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 2015). Cả hai tội danh này đều quy định tại khoản 3 về trường hợp người chuẩn bị phạm tội phải chịu hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Nếu thuộc trường hợp chuẩn bị phạm tội trong khung hình phạt đó, Hội đồng xét xử có thể quyết định mức hình phạt cho các ví dụ nêu trên tối thiểu phải từ 01 năm tù cho đến tối đa là 05 năm tù, không được vượt quá phạm vi này.

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments