Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiQuyền sở hữu công nghiệp là gì? Có những đặc điểm nào?

Quyền sở hữu công nghiệp là gì? Có những đặc điểm nào?

I – Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Quyền Sở hữu công nghiệp là quyền đối với các thành quả lao động sáng tạo trí tuệ của con người trong lĩnh vực công nghiệp, kinh doanh và thương mại.

Khoản 4 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam định nghĩa: “Quyền Sở hữu công nghiệp là quyền của tố chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh”.

II – Đặc điểm của quyền sở hữu công nghiệp.

Là một bộ phận cấu thành quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp cũng mang đầy đủ các đặc điểm của quyền sở hữu trí tuệ.

Thứ nhất, đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp phải là sản phẩm sáng tạo trí tuệ của con người. Những sự vật, hiện tượng vốn có, thuộc về thế giới tự nhiên, không phải do con người tạo ra bằng trí tuệ của mình thi không được bảo hộ. Tuy nhiên, việc ứng dụng các quy luật tự nhiên để tạo ra một thứ mới hoặc hiệu quả hơn so với những thứ đã tồn tại thì sẽ được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định pháp luật của từng quốc gia.

Thứ hai, quyền sở hữu công nghiệp trao cho chủ sở hữu độc quyền trong việc khai thác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp và quyền ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp đó. Đương nhiên, để được hưởng sự độc quyền đó thi chủ sở hữu cũng phải thực hiện những nghĩa vụ nhất định. Chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp phải tôn trọng quyền và lợi ích họp pháp của người khác trong các trường hợp pháp luật quy định hoặc cần phải tuân thù nguyên tắc tôn trọng lợi ích công cộng, có nghĩa vụ nộp các khoản phí theo quy định pháp luật…

Thứ ba. quyền sở hữu công nghiệp mang tính lãnh thổ. Điều này có nghĩa là chủ thể quyền thực hiện các thủ tục xác lập quyền hoặc có căn cứ xác lập quyền ở đâu thì chi được hưởng và thực thi quyền sở hữu công nghiệp tại lãnh thổ tương ứng theo quy định cùa pháp luật quốc gia hoặc các Điều ước quốc tế có liên quan.

Thứ tư. quyền sở hữu công nghiệp là quyền được bảo hộ có thời hạn, mỗi quốc gia đều có quy định về thời hạn cụ thể được hưởng độc quyền đối với từng đối tượng quyền sở hữu công nghiệp. Khi hết thời hạn bảo hộ, các đối tượng sở hữu công nghiệp đó sẽ thuộc về công chúng và bất kì ai đều có thể sử dụng mà không cần phải có sự cho phép của chủ sở hữu.

Thứ năm, quyền sở hữu công nghiệp là quyền đối với tài sản trí tuệ, do vậy có thể thực hiện các giao dịch đối với các quyền sở hữu công nghiệp. Chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp có thể chuyển nhượng hoặc chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp cho người khác sử dụng và thu lại khoản phí tương xứng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments