Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
Google search engine
HomeTội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dựQuy định pháp luật hình sự về quyền được bảo vệ đời...

Quy định pháp luật hình sự về quyền được bảo vệ đời tư

Trong thời đại ngày nay, việc bảo vệ đời tư là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là ở các giới nghệ sĩ. Cùng Luật Hình sự tìm nhiều những quy định của pháp luật hình sự xoay quanh quyền được bảo vệ đời tư qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm quyền được bảo vệ đời tư

Quyền được bảo vệ đời tư (tiếng anh còn gọi là right to privacy) hoặc là Quyền riêng tư đã được đề cập tại Điều 12 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, cụ thể đã khẳng định rằng không có ai phải chịu sự can thiệp tuỳ tiện vào cuộc sống riêng tư, vào gia đình, nơi ở hoặc là thư tín, cũng như là bị xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân. Tất cả mọi người đều được pháp luật bảo vệ, chống lại sự can thiệp và xâm phạm đó. Bên cạnh đó, quyền được bảo vệ đời tư cũng đã được nhắc đến trong hiến pháp của hơn 150 quốc gia trên thế giới.
Ở Việt Nam, quyền được bảo vệ đời tư cũng đã được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận dù trên thực tế chưa có một cơ chế pháp lý đặc thù nào để xử lý.

Nội dung của quyền riêng tư

Năm 2004, Tổ chức Bảo mật quốc tế cùng với Trung tâm Bảo mật thông tin điện tử đã có công bố một nghiên cứu về Sự riêng tư và nhân quyền nhằm khái quát sự phát triển của pháp luật về vấn đề bảo vệ quyền riêng tư ở nhiều quốc gia. Theo công bố này, quyền được bảo vệ đời tư gồm 04 nội dung chủ yếu như sau:

Sự riêng tư về thông tin cá nhân

quyền được bảo vệ đời tư
Quy định pháp luật hình sự về quyền được bảo vệ đời tư

Bao gồm việc ban hành bộ quy tắc trong việc thu thập và xử lý dữ liệu cá nhân chẳng hạn như các thông tin về tín dụng, hồ sơ y tế và hồ sơ khác của chính quyền lưu trữ về công dân. Đây được gọi là “bảo vệ dữ liệu”.

sự riêng tư về cơ thể

Nội dung này lại liên quan đến yếu tố thân thể của người dân, các hình thức xâm hại có thể là xét nghiệm di truyền hay thử nghiệm ma túy, các thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể,…

Sự riêng tư về thông tin liên lạc

Nội dung này bao gồm sự bảo mật và riêng tư về các thông tin của thư từ, bưu phẩm, điện thoại hay thư điện tử,…

Sự riêng tư về nơi cư trú

Sự riêng tư về nơi cư trú thì chúng ta cần quan tâm đến các giới hạn về sự xâm nhập vào không gian sống của cá nhân, nơi làm việc hay không gian của công cộng, thể hiện dưới hình thức tìm kiếm thông tin, kiểm tra giấy tờ tùy thân hay theo dõi bằng video, hình ảnh,…

Quy định pháp luật về quyền được bảo vệ đời tư

quyền được bảo vệ đời tư
Quy định pháp luật hình sự về quyền được bảo vệ đời tư

Trên thực tế thì hiện nay, Việt Nam chưa có đạo luật riêng về quyền được bảo vệ đời tư. Tuy nhiên, trong Hiến pháp, một vài Bộ luật và văn bản pháp luật chuyên ngành thì nước ta đã công nhận và bảo hộ quyền riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình. Cụ thể, Điều 21 Hiến pháp 2013 đã quy định về quyền bất khả xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình; hay quyền bảo vệ danh dự, uy tín. các thông tin riêng tư về bí mật cá nhân và gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn; đồng thời, mọi người đều có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín,… và không ai có quyền được kiểm tra, bóc mở, hay thu giữ trái pháp luật chúng.
Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định về sự bất khả xâm phạm đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình. Bất kỳ việc thu thập, sử dụng hay công khai các thông tin liên quan đến đời tư sẽ phải được người đó hoặc thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Điều 159 BLHS 2015 có quy định nếu người nào thực hiện một trong những hành vi như chiếm đợt thư tín, điện báo hay telex, fax hoặc các văn bản khác của người khác … dưới bất kỳ hình thức nào hoặc hành vi cố ý làm thất lạc, hư hỏng hoặc lấy thông tin, nội dung các thư tín, telex, fax,… của người khác, dù đã bị xử lý kỷ luật rồi hoặc là đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này rồi mà còn vi phạm thì:

– Bị phạt cảnh cáo;

– Phạt tiền từ 20 triệu – 50 triệu đồng;

– Phạt cải tạo không giam giữ tới 3 năm.

Ngoài ra, quyền được bảo vệ đời tư còn được quy định trong các văn bản pháp luật khác như tại khoản 2 Điều 46 Luật Giao dịch điện tử năm 2005 hay tại Điều 16 Luật An toàn thông tin mạng,…

Các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư

Từ những nội dung và quy định về quyền được bảo vệ đời tư mà chúng tôi đã nêu trên thì có thể thấy được tầm quan trọng của việc tìm ra các biện pháp để bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân mình. Dưới đây là một số biện pháp cơ bản như:

  1. – Đối với các thông tin riêng tư trên mạng xã hội: luôn luôn sử dụng mật khẩu cho các tài khoản, có biện pháp bảo vệ máy tính khỏi virus, bảo mật quá trình duyệt web, thay đổi các công cụ tìm kiếm, cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo như gửi link bẩn, dữ liệu download, lựa chọn kết nối Wi-Fi an toàn,…
  2. – Đối với các thông tin về giấy tờ tùy thân: không để mất, thất lạc hoặc để lộ các thông tin về giấy tờ tùy thân, nếu trường hợp bị mất thì phải có biện pháp xử lý kịp thời như trình báo cơ quan công an khi mất căn cước, báo ngân hàng khi mất thẻ ngân hàng,…

Trên đây là một số thông tin về quyền được bảo vệ đời tư mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số tội danh liên quan như tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín hay quyền tự do ngôn luận. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments