Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeBài báo nước ngoàiQuyền của Miranda 101: Quyền của bạn khi bị cảnh sát thẩm...

Quyền của Miranda 101: Quyền của bạn khi bị cảnh sát thẩm vấn, giam giữ hoặc bắt giữ

Các quyền Miranda nổi tiếng dành cho các nghi phạm tội phạm, thường được kể lại trong phim hoặc trên TV, xuất phát từ vụ án mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về Miranda kiện Arizona và được dựa trên Tu chính án thứ năm. Phán quyết ở Miranda và các vụ án tiếp theo cung cấp cho các nghi phạm tội phạm một số quyền khi bị các nhân viên thực thi pháp luật thẩm vấn. Nhấp vào các liên kết bên dưới để biết thông tin chuyên sâu về quyền Miranda là gì, khi các quyền đó được áp dụng, cùng với thông tin thêm về Tu chính án thứ năm và thẩm vấn của cảnh sát.

Miranda kiện Arizona

quyền của miranda
quyền của miranda


Quyền Miranda lấy tên của họ từ vụ án Tòa án tối cao Miranda kiện Arizona. Các cảnh báo đã được lặp đi lặp lại phổ biến trong phim và trên TV đến nỗi nhiều người không phải là luật sư có thể đọc lại chúng từ trí nhớ. Bạn có quyền giữ im lặng. Bất cứ điều gì bạn nói đều có thể và sẽ được sử dụng để chống lại bạn trước tòa án pháp luật. Bạn có quyền có luật sư. Nếu bạn không đủ tiền thuê luật sư, một luật sư sẽ được chỉ định cho bạn.

Miranda ra khỏi một nhóm các vụ án liên quan đến lời thú tội của các bị cáo đặc biệt dễ bị tổn thương, nhiều người trong số họ phẫn nộ và được ghi nhận là ít hoặc không được học hành. Tòa án nhận thấy rằng mặc dù không có bằng chứng về sự ép buộc thể xác hoặc nỗ lực tâm lý bằng sáng chế, nhưng việc không thông báo cho bị cáo về các quyền của họ đã khiến lời thú tội của họ không thực sự là sản phẩm của sự tự do lựa chọn.

Tuy nhiên, việc đọc lại những lời cảnh báo truyền thống của Miranda chỉ là một phần nghĩa vụ. Người bị buộc tội phải đưa ra và hiểu những lời cảnh báo.

Miranda bị đe dọa

quyền của miranda
quyền của miranda


Mặc dù phổ biến ở khắp nơi, các quyền Miranda không hoàn toàn an toàn trước sự tấn công. Gần đây nhất vào năm 1999, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã xét xử một vụ án đe dọa hủy hoại tài sản Miranda đang nắm giữ. Trong vụ Dickerson kiện Hoa Kỳ, Tòa án Khu vực đã ngăn chặn tuyên bố của bị cáo vì nó được đưa ra trước khi cảnh báo Miranda được đưa ra. Tòa phúc thẩm nhận thấy rằng quy chế hậu Miranda, một phần của Đạo luật kiểm soát tội phạm Omnibus năm 1968 khiến tất cả bằng chứng được đưa ra một cách tự nguyện đều có thể được chấp nhận. Tòa phúc thẩm cảm thấy rằng Đạo luật, do Quốc hội tạo ra, được ưu tiên hơn so với cách giải thích trước đó của tòa án.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ cảm thấy khác và cho rằng Quốc hội không thể làm quá mức giải thích của tòa án về các biện pháp bảo vệ hiến pháp. Do đó, Miranda tiếp tục là người có thẩm quyền quản lý về việc chấp nhận các tuyên bố được đưa ra trong cuộc thẩm vấn giam giữ.

Kêu gọi và Từ bỏ Quyền của Miranda


Để được bảo vệ đầy đủ quyền giữ im lặng, nghi phạm phải rõ ràng đưa ra quyền đó. Chỉ giữ im lặng không có nghĩa là cuộc thẩm vấn phải dừng lại. Nếu quyền giữ im lặng không được quy định rõ ràng, cảnh sát có thể tiếp tục hoặc lặp lại các nỗ lực thẩm vấn nghi phạm.

Ngay cả khi quyền được gọi đúng cách thì sau đó nó vẫn có thể bị từ bỏ. Tuyên bố rằng bạn yêu cầu quyền giữ im lặng của mình và sau đó tiếp tục đưa ra tuyên bố tự nguyện sẽ thường dẫn đến việc từ bỏ các quyền đã được viện dẫn trước đó.

Những người bị buộc tội nên cẩn thận viện dẫn quyền im lặng cho Miranda của họ và cẩn thận để tránh việc vô ý từ bỏ các quyền này. Lời kêu gọi phải rõ ràng và không dao động.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments