Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dựQuy định pháp luật về quyền bất khả xâm phạm thân thể

Quy định pháp luật về quyền bất khả xâm phạm thân thể

Ngày càng nhiều loại tội phạm mới ra đời theo xu hướng hội nhập và phát triển của thế giới, chính vì thế mà việc cập nhật quy định pháp luật mới nhất về Quyền bất khả xâm phạm thân thể là điều cần thiết. Nếu một ngày nào đó bạn ở trong trường hợp bị động thì bạn sẽ giải quyết thế nào, bạn đã biết quy định mới nhất của pháp luật về Quyền bất khả xâm phạm thân thể chưa? Đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn làm điều đó. Nắm chắc khái niệm về luật pháp sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống thường ngày. Vậy quy định mới nhất của pháp luật về Quyền bất khả xâm phạm thân thể là gì? Và những điểm cần lưu ý về quy định pháp luật mới nhất về Quyền bất khả xâm phạm thân thể như thế nào? Hãy cùng Luật hình sự làm rõ nhé.

Thế nào là bất khả xâm phạm về thân thể

Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật
Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật

Bất khả xâm phạm về thân thể nói một cách dễ hiểu là mỗi công dân được chăm sóc về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm, tức không ai có quyền được tra tấn, xúc phạm danh dự hoặc đe dọa đến tính mạng của người khác được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự, trừ trường hợp người đó phạm tội quả tang. Công dân Việt Nam nói chung, đang sinh sống và mang trong mình Quốc tịch Việt Nam đều được nhà nước bảo đảm thực hiện các quyền và lợi ích cơ bản một cách công bằng, dân chủ.

Pháp luật và nhà nước phải bảo đảm cho công dân quyền bất khả xâm phạm về thân thể nghĩa là không ai có quyền xâm phạm hay làm ảnh hưởng dưới mọi hình thức đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và tính mạng của người khác. Quyền tự do cá nhân của công dân cũng được bảo vệ thông qua việc không ai có quyền giam giữ hoặc bắt giam người khác, trừ trường hợp pháp luật cho phép như: Có văn bản ký quyết định từ toà án, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan có thẩm quyền trừ những trường hợp người phạm tội bị bắt tại chỗ do mức độ nguy hiểm cho phép.

Mỗi công dân đều có quyền tự do quyết định hiến tặng các bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật và hiến xác sau khi họ qua đời nhằm mục đích nhân văn. Hiến tặng cho cơ sở thử nghiệm y tế hoặc bất kỳ hình thức thử nghiệm nào khác trên người đều cần có sự đồng ý của người được thử nghiệm.

Quy định pháp luật về quyền bất khả xâm phạm thân thể

Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật
Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể nói một cách dễ hiểu là quyền của công dấn được nhà nước và pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Tức, không ai có quyền được tra tấn, xúc phạm danh dự hoặc đe dọa đến tính mạng của người khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp người đó phạm tội quả tang. Công dân Việt Nam nói chung, đang sinh sống và mang trong mình Quốc tịch Việt Nam đều được nhà nước bảo đảm thực hiện các quyền và lợi ích cơ bản của mỗi người một cách công bằng, dân chủ.

Ngoài ra, việc bắt giữ người phạm tội hoặc tội phạm đang bị truy nã phải được thực hiện theo chỉ đạo văn bản, đúng quy trình và phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra lệnh bắt giữ. Trong trường hợp khẩn cấp tùy mức độ nguy hiểm mà có thể bắt giữ người phạm tội trước, sau đó mới ban lệnh. Chung quy lại, Quyền bất khả xâm phạm về thân thể là một trong 5 quyền tự do cơ bản của công dân, quy định trong Bộ luật Hình sự và được nhà nước Việt Nam ban hành, bảo đảm thực hiện.

Đồng thời việc áp dụng các phương án y học chữa trị mới vào cơ thể người khác như: Phẫu thuật, gây mê, cắt bỏ hay ghép các bộ phận cơ thể phải được sự đồng ý xác nhận (văn bản có chữ ký) của người đó. Nếu bệnh nhân là người không có năng lực, trẻ chưa đủ tuổi hoặc đang hôn mê phải được sự đồng ý của vợ, chồng, cha, mẹ, anh chị, em,…

*Trong trường hợp có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh hoặc người đó đang nguy kịch mà không phải chờ ý kiến ​​của những người nêu trên thì phải có quyết định của người phụ trách cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

+ Có sự đồng ý của người quá cố trước khi người đó chết hay đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

+ Có sự đồng ý của vợ, chồng, con hay cha, mẹ,… người đã thành niên hoặc người giám hộ khi không có ý kiến của người quá cố trước khi người đó chết

+ Có quyết định của tổ chức thăm khám, cơ sở y tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết.

Điều kiện đảm bảo thực thi quyền bất khả xâm phạm về thân thể

Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật
Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật

Dựa theo cơ sở – Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 ban hành, quy định về quyền được nhà nước bảo đảm về tính mạng, sức khỏe, danh dự và thân thể của công dân, bao gồm những nọi dung như sau:

  • Công dân có quyền được nhà nước bảo đảm an toàn về thân thể, tính mạng và sức khoẻ.
  • Trong trường hợp phát hiện người bị tai nạn hoặc gặp nguy hiểm đến tính mạng phải đưa đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất, không được từ chối thăm khám khi còn có cơ hội cứu chữa mà phải dùng mọi phương tiện, khả năng sẵn có để giúp người khác.
  • Việc áp dụng các phương án y học chữa trị mới vào cơ thể người khác như: Phẫu thuật, gây mê, cắt bỏ hay ghép các bộ phận cơ thể phải được sự đồng ý xác nhận (văn bản có chữ ký) của người đó. Nếu bệnh nhân là người không có năng lực, trẻ chưa đủ tuổi hoặc đang hôn mê phải được sự đồng ý của vợ, chồng, cha, mẹ, anh chị, em,… Có đầy đủ năng lực pháp lý hay người giám hộ nếu người gặp nguy cấp là trẻ em. Trong trường hợp có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh mà không phải chờ ý kiến ​​của những người nêu trên thì phải có quyết định của người phụ trách cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  • Pháp luật và nhà nước phải bảo đảm cho công dân quyền bất khả xâm phạm về thân thể nghĩa là không ai có quyền xâm phạm hay làm ảnh hưởng dưới mọi hình thức đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và tính mạng của người khác. Quyền tự do cá nhân của công dân cũng được bảo vệ thông qua việc không ai có quyền giam giữ hoặc bắt giam người khác, trừ trường hợp pháp luật cho phép như: Có văn bản ký quyết định từ toà án, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan có thẩm quyền trừ những trường hợp người phạm tội bị bắt tại chỗ do mức độ nguy hiểm cho phép.

Mỗi công dân đều có quyền tự do quyết định hiến tặng các bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật và hiến xác sau khi họ qua đời nhằm mục đích nhân văn. Hiến tặng cho cơ sở thử nghiệm y tế hoặc bất kỳ hình thức thử nghiệm nào khác trên người đều cần có sự đồng ý của người được thử nghiệm.

*Một số trường hợp có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh mà không phải chờ ý kiến ​​của những người nêu trên thì phải có quyết định của người phụ trách cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Có sự đồng ý của người quá cố trước khi người đó chết hay đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

Có sự đồng ý của vợ, chồng, con hay cha, mẹ,… người đã thành niên hoặc người giám hộ khi không có ý kiến của người quá cố trước khi người đó chết

Có quyết định của tổ chức thăm khám, cơ sở y tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết.

Xem thêm tại:

Thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự

Hiệu lực của BLTTHS 2015

Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật
Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là Quyền bất khả xâm phạm thân thể và những quy định xét xử về Quyền bất khả xâm phạm thân thể theo quy định của pháp luật hiện hành. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng lực tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm, đồng thời góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, cho nền kinh tế nước nhà và cho chính bạn. Hy vọng bài viết này sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments