Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếXử lý thế nào đối với hành vi quảng cáo sai sự...

Xử lý thế nào đối với hành vi quảng cáo sai sự thật

Ngày nay, sự phát triển của thời đại 4.0 đã kéo theo nhiều tội phạm nguy hiểm cho xã hội ở nguy cơ rất cao. Tiêu biểu như tội quảng cáo sai sự thật của nhiều đối tượng trong thời gian gần đây. Vậy quảng cáo sai sự thật là gì? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm quảng cáo sai sự thật

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì việc quảng cáo sản phẩm không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Quảng cáo thì Quảng cáo được hiểu là việc sử dụng các phương tiện khác nhau nhằm mục đích giới thiệu đến công chúng những sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ có mục đích sinh lợi; các sản phẩm, dịch vụ mà không có mục đích sinh lợi; hay các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu, trừ bản tin thời sự; hay các chính sách xã hội; thông tin cá nhân.
Quảng cáo sai sự thật theo quy định là hành vi của một cá nhân hay tổ chức khi thực hiện hoạt động quảng cáo với nội dung của quảng cáo đó lại không đúng sự thật; “thổi phồng” các công dụng, hay bản chất, nguồn gốc… vốn có của sản phẩm, dịch vụ đang quảng cáo đó và có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân hoặc tổ chức khác.

Các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo

Điều 8 Luật Quảng cáo hiện hành đã có quy định rõ về các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm:

 • – Hành vi quảng cáo không đúng với sự thật hoặc gây ra sự nhầm lẫn về khả năng kinh doanh hay khả năng cung cấp hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ của một tổ chức hay cá nhân kinh doanh hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ đó;
 • – Hành vi quảng cáo sai về chất lượng, số lượng, giá cả, công dụng, hay kiểu dáng, bao bì, nhãn mác, xuất xứ, thương hiệu, chủng loại hay phương thức phục vụ, thời gian bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà đã đăng ký,…

Quy định pháp luật đối với quảng cáo sai sự thật

quảng cáo sai sự thật
Xử lý thế nào đối với hành vi quảng cáo sai sự thật
 • Theo quy định của pháp luật thì các yếu tố cấu thành tội quảng cáo sai sự thật như sau:
 • – Khách thể của tội phạm:
  • Hành vi quảng cáo sai sự thật xâm hại đến chế độ quản lý đối với các hoạt động về quảng cáo hàng hoá, dịch vụ của Nhà nước và xâm phạm tới lợi ích của những người tiêu dùng.
  – Mặt khách quan của tội quảng cáo sai sự thật:
  • Về thủ đoạn: tội phạm về quảng cáo sai sự thật về hàng hoá, dịch vụ,… được thực hiện với nhiều thủ đoạn và hình thức khác nhau như quay phim, chụp ảnh, vẽ tranh, viết nội dung đăng báo, ghi âm hay đưa tin quảng cáo trên đài truyền hình hoặc đặt các phương tiện quảng cáo khác ở những nơi công cộng như khu trung tâm thương mại, nhà ga, bến xe, công viên, bệnh viện,…
  • Hành vi quảng cáo gian dối: hành vi này sẽ chỉ cấu thành tội phạm nếu có gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng trước đó người này đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc là đã bị kết án về tội này rồi và chưa đựơc xoá án tích mà vẫn còn vi phạm.
  • Hậu quả: hậu quả của hành vi quảng cáo này gây ra là những thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm và tài sản của người khác hay của những cơ quan, tổ chức và những thiệt hại nghiêm trọng khác cho xã hội,… Đối với tội danh này thì hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc của tội phạm. Tội phạm sẽ được xem là hoàn thành khi có hành vi quảng cáo gian dối được thực hiện và chủ thể thực hiện hành vi quảng cáo sai sự thật này đã từng bị xử lý hành chính hoặc đã bị kết án về tội này rồi, chưa được xóa án tích mà vẫn còn vi phạm.
  – Chủ thể của tội phạm:
  • Chủ thể của tội phạm ở đây chỉ có thể là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
quảng cáo sai sự thật
Xử lý thế nào đối với hành vi quảng cáo sai sự thật
 • – Mặt chủ quan của tội phạm:
  • Lỗi ở đây là lỗi cố ý và đã gây ra hậu quả nguy hiểm cho người tiêu dùng và xã hội. Tức là người thực hiện hành vi quảng cáo sai sự thật đã nhận thức được hậu quả trên có thể hoặc tất yếu xảy ra nhưng người này vẫn mong muốn cho hậu quả đó xảy ra hoặc dù không mong muốn nhưng họ vẫn bỏ mặc cho hậu quả đó xảy ra.

Mức xử lý hình sự đối với hành vi quảng cáo sai sự thật

 • Ngoài hình thức xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật đối với hành vi quảng cáo sai sự thật, gian dối thì chủ thể của tội phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được quy định cụ thể tại Điều 197 BLHS 2015 về Tội quảng cáo gian dối. Cụ thể nếu người nào có hành vi quảng cáo gian dối về hàng hóa hay dịch vụ mà đã có bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này rồi hoặc đã bị kết án về tội này, dù chưa được xóa án tích mà vẫn còn vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng – 100 triệu đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm.
 1. Ngoài ra, người phạm tội quảng cáo sai sự thật cũng còn có thể bị Toà án áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 5 triệu đồng – 50 triệu đồng, hay cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm tuỳ vào mức độ vi phạm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tội quảng cáo sai sự thật, gian dối về hàng hoá, dịch vụ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tội liên quan như tội lừa dối khách hàng, trốn thuế,… tại đây. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments