Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometố tụng hình sựQuy định về trách nhiệm của cơ quan nhà nước và cá...

Quy định về trách nhiệm của cơ quan nhà nước và cá nhân trong phòng chống tội phạm

Phòng chống tội phạm là công tác đòi hỏi trách nhiệm rất lớn của cơ quan nhà nước và cá nhân với ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, giúp giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tính mạng, sức khoẻ cũng như danh dự, phẩm giá của mọi người dân. Bài viết sau đây, Luật hình sự sẽ tư vấn và làm rõ quy định về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và cá nhân trong phòng chống tội phạm.

phòng chống tội phạm
Đấu tranh, phòng chống tội phạm

Khái niệm phòng chống tội phạm

Phòng chống tội phạm là việc các cơ quan của Nhà nước cũng như các tổ chức xã hội và công dân bằng nhiều biện pháp nhằm khắc phục, hạn chế những nguyên nhân và điều kiện của tình trạng phạm tội, ngăn chặn, hạn chế cũng như làm giảm từng bước, tiến tới loại trừ triệt để tội phạm ra khỏi đời sống xã hội.

Trách nhiệm về đấu tranh, phòng ngừa tội phạm

Pháp luật hình sự đã quy định cụ thể hóa các trách nhiệm về đấu tranh, phòng ngừa tội phạm thuộc về các cơ quan nhà nước khác nhau và cá nhân. Cụ thể, trong đó với mỗi cơ quan nhà nước sẽ có các trách nhiệm như sau: Cơ quan Công an; Viện kiểm sát nhân dân; Tòa án nhân dân và các cơ quan hữu quan khác là các cơ quan trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm có 2 loại trách nhiệm để đấu tranh phòng chống tội phạm đó là:

Trực tiếp tham gia vào quá trình tố tụng tụng theo quy định của BLTTHS để đấu tranh phòng chống tội phạm

        Theo đó khi một hành vi phạm tội xảy ra thì Cơ quan điều tra hoặc các cơ quan hữu quan khác sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để điều tra xác minh tội phạm, Viện kiểm sát với chức năng thực hành quyền công tố sẽ truy tố bị cáo trước Tòa, song song với đó Viện kiểm sát sẽ là cơ quan giám sát hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra, Tòa án với  là cơ quan xét xử và là cơ quan duy nhất để quết định ai phạm tội, đó là tội gì và hình phạt của họ ra sao.

phòng chống tội phạm
Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong phòng chống tội phạm

Hướng dẫn, giúp đỡ các cơ quan khác của Nhà nước; tổ chức; cá nhân phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm; giám sát và giáo dục người phạm tội tại cộng đồng.

          Đây cũng là một trong số các trách nhiệm quan trọng, góp phần vào công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt lá các tội phạm kinh tế, tham nhũng và giám sát, giáo dục người phạm tội tại cộng đồng của các cơ quan hữu quan khác được hiệu quả và tốt hơn.

          Cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ về giáo dục những người thuộc quyền quản lý cần phải nâng cao cẩn trọng, ý thức bảo vệ và tuân theo quy định pháp luật cũng như tôn trọng những quy tắc của đời sống xã hội chủ nghĩa; đồng thời kịp thời có giải pháp loại trừ nguyên do và điều kiện kèm theo gây ra tội phạm trong cơ quan, tổ chức triển khai của mình.

          Ngoài ra, công dân cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm trong phòng chống tội phạm. Công dân cần thực hiện tốt các quyền, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của công dân đã được pháp luật quy định cụ thể trong Hiến pháp, tích cực tham gia các hoạt động giải trí phòng ngừa tội phạm. 

Quy định pháp luật về đấu tranh, phòng ngừa tội

Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đã được quy định cụ thể cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhất định tại Điều 4 của Bộ luật hình sự năm 2015 với 03 điều khoản quy định riêng cho từng nhóm cơ quan và cá nhân. Cụ thể nội dung của quy định này như sau:

    Điều 4. Trách nhiệm phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm

1. Cơ quan Công an; Viện kiểm sát nhân dân; Tòa án nhân dân và các cơ quan hữu quan khác có trách nhiệm thực hiện đầy đủ chức năng; nhiệm vụ; quyền hạn của mình; đồng thời hướng dẫn;  giúp đỡ các cơ quan khác của Nhà nước; tổ chức; cá nhân phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm; giám sát và giáo dục người phạm tội tại cộng đồng.

2. Cơ quan; tổ chức có nhiệm vụ giáo dục những người thuộc quyền quản lý của mình nâng cao cảnh giác, ý thức bảo vệ và tuân theo pháp luật; tôn trọng các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa; kịp thời có biện pháp loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm trong cơ quan, tổ chức của mình.

3. Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia phòng, chống tội phạm”.

          Trên đây là những thông tin tư vấn về trách nhiệm của cơ quan nhà nước và cá nhân trong phòng chống tội phạm mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ những thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ tới Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments