Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
Google search engine
Homebiện pháp tư phápHình phạt tù là gì và quy định pháp luật về các...

Hình phạt tù là gì và quy định pháp luật về các loại hình phạt tù

Luật Hình sự Việt Nam quy định các hình phạt áp dụng cho các trường hợp phạm tội, tiêu biểu là hình phạt tù. Cùng theo dõi bài viết sau để xem phạt tù là gì và quy định pháp luật về các loại hình phạt này là ra sao nhé!

Phạt tù là gì?

Hình phạt tù là hình phạt tước đi quyền tự do của con người, buộc người đó phải cách li ra khỏi cuộc sống xã hội bình thường để sống trong môi trường có sự kiểm soát, quản lý chặt chẽ trong một thời gian nhất định hoặc trọn đời.

Quy định chung về hình phạt tù

Đây là một loại hình phạt phổ biến nhất trong thực tế ở nước ta hiện nay. BLHS năm 1999 được xây dựng các khung hình phạt hầu hết đều có hình phạt tù. Hình phạt tù ngoài mục đích trừng trị, giáo dục, răn đe người phạm tội và những người xung quanh thì đây còn là một loại hình phạt để hạn chế ở mức tối đa khả năng người phạm tội tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội ở lần sau, giúp hạn chế những hành vi tái phạm.

Hình phạt tù theo quy định của Luật hình sự Việt Nam bao gồm 02 loại, đó là hình phạt tù có thời hạn và hình phạt tù không thời hạn (còn gọi là tù chung thân).

Các khung hình phạt tù

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì hình phạt tù có 02 khung cơ bản là là có thời hạn (trong khoảng thời gian xác định) và không thời hạn (tù chung thân).

  • – Luật hình sự Việt Nam quy định với hình phạt có thời hạn thì khoảng thời gian người phạm tội có thể bị áp dụng là từ 03 tháng – 20 năm. Trừ trường hợp có tổng hợp hình phạt thì hình phạt tù tổng hợp có thể lên tới 30 năm.
    – Hình phạt tù được xem là loại hình phạt đặc biệt do tính nghiêm khắc của nó. Hình phạt này áp dụng với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng chưa đến mức bị áp dụng mức phạt tử hình. Tuy nhiên, dù bị áp dụng hình phạt tù chung thân nhưng người bị kết án vẫn có thể được giảm thời hạn chấp hành theo quy định của pháp luật nếu cải tạo tốt.
phạt tù
Hình phạt tù là gì và quy định pháp luật về các loại hình phạt tù

Quy định về phạt tù đối với người chưa thành niên

  • Theo quy định của pháp luật hình sự nước ta thì có hai hình phạt tù cơ bản đó là phạt tù có thời hạn và hình phạt tù chung thân. Vậy đối với người chưa thành niên thì 02 hình phạt này được áp dụng như thế nào, liệu có sự khác nhau hay quy định nào khác nữa không? Cùng chúng tôi lý giải nhé.
  • – Đối với trường hợp người từ đủ 16 tuổi – dưới 18 tuổi phạm tội, nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt tù chung thân hay tử hình thì mức phạt cao nhất có thể áp dụng là không quá 18 năm tù; còn nếu hình phạt là tù có thời hạn thì mức cao nhất có thể áp dụng là không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật đó quy định;
    – Đối với trường hợp người từ đủ 14 tuổi – dưới 16 tuổi phạm tội, nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt tù chung thân hay tử hình thì mức phạt cao nhất có thể áp dụng là không quá 12 năm tù; còn nếu hình phạt là tù có thời hạn thì mức cao nhất có thể áp dụng là không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật đó quy định.

Quy định về phạt tù có thời hạn và tù chung thân

Quy định phạt tù có thời hạn ?

  • Điều 38 BLHS 2015 có quy định về tù có thời hạn, cụ thể đây là việc buộc người bị kết án chấp hành hình phạt tù tại trại giam trong thời hạn nhất định mà tối thiểu 03 tháng và tối đa 20 năm.

Đây thuộc loại hình phạt nghiêm khắc hơn cả so với các loại hình phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ. Do người bị kết án sẽ bị tước đi quyền tự do và bị cách ly với xã hội một khoảng thời gian, họ phải lao động cải tạo trong trại dưới sự quản lý, giám sát của lực lượng cảnh sát.

phạt tù
Hình phạt tù là gì và quy định pháp luật về các loại hình phạt tù

Mục đích của hình phạt tù có thời hạn là nhằm giáo dục, cải tạo người phạm tội, đồng thời cũng nhằm răn đe, phòng ngừa chung cho cộng đồng. Tuy nhiên, tù có thời hạn sẽ chỉ áp dụng với những trường hợp mà xét thấy cần thiết phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội trong khoảng thời gian nhất định và khung hình phạt áp dụng cho người phạm tội không mang tính trả thù hay hành hạ người đó mà có ý nghĩa cải tạo, giáo dục họ thành người có ích cho xã hội. Trong thời gian chấp hành phạt tù, nếu người đó có tiến bộ thì sẽ được xem xét giảm mức hình phạt và sẽ được trả lại tự do trước thời hạn.
Theo quy định của BLHS 2015 thì những trường hợp sau sẽ không phải chấp hành hình phạt tù khi đã hết thời hiệu như Điều 55, Điều 62, Điều 63, Điều 67, Điều 68 và Điều 65.

Đối với trường hợp những người nào phạm nhiều tội thì mức tối đa của hình phạt tù sẽ có thể lên tới 30 năm thay vì chỉ 20 năm của các trường hợp phạm một tội như chúng tôi đã đề cập ở phần trên. Đây là một quy định mới so với Bộ luật hình sự năm 1985, thể hiện sự nghiêm khắc, công bằng trong áp dụng hình phạt của từng trường hợp phạm tội.

Đối với từng loại hình phạt cụ thể thì các nhà làm luật sẽ quy định mức phạt tối thiểu và tối đa của hình phạt tù có thời hạn là không giống với mức tối thiểu và tối đa được quy định cho loại hình phạt này. Điều này sẽ tùy thuộc và từng tội phạm và từng trường hợp phạm tội cụ thể để nhà làm luật quy định mức phạt tối thiểu và tối đa sao cho phù hợp. Do đó, trong BLHS, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy có tội phạm các nhà làm luật chỉ quy định mức tối thiểu của hình phạt là 03 tháng và mức tối đa là 02 năm, tuy nhiên cũng có tội phạm thì các nhà làm luật lại quy định mức tối thiểu là 10 năm và tối đa là 20 năm. Theo quy định, nếu khung hình phạt có mức tối thiểu cao hơn 03 tháng tù thì khi Toà án quyết định hình phạt sẽ có thể xử phạt bị cáo dưới mức tối thiểu của khung hình phạt đó nhưng không được dưới quá 03 tháng tù.

Khoản 1 Điều 38 BLHS 2015 có quy định như sau, với những người nào bị kết án mà bị Tòa án áp dụng hình phạt tù có thời hạn, nếu như trước đó người này đã bị tạm giữ hoặc tạm giam rồi thì thời gian tạm giữ hay tạm giam đó sẽ được trừ vào thời hạn chấp hành án phạt tù, cụ thể 01 ngày tạm giữ hay tạm giam sẽ bằng 01 ngày tù.

Quy định về hình phạt tù chung thân

Theo quy định tại Điều 39 BLHS 2015 thì người nào phạm tội khi bị Toà án tuyên án tù chung thân thì sẽ đồng nghĩa với việc họ phải ngồi tù cho đến cuối đời nhưng chưa đến mức phải áp dụng hình phạt tử hình. Đây là hình phạt nặng trong số các hình phạt pháp luật hình sự quy định, chủ sau hình phạt tử hình.

Trong thực tiễn xét xử, các trường hợp bị áp dụng hình phạt tù chung thân thường là những trường hợp phạm tội mà đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về an ninh, chính trị, an toàn xã hội và về tính mạng cũng như là sở hữu mà có nhiều tình tiết tăng nặng. Tù chung thân thường được áp dụng cho những trường hợp phạm tội mà nếu áp dụng hình phạt tù có thời hạn tới 20 năm vẫn còn nhẹ nhưng để áp dụng hình phạt tử hình thì lại chưa thật sự cần thiết. Ranh giới về các điều kiện áp dụng phạt tù chung thân hay tử hình là không thật sự rõ ràng.

Cũng tương tự như hình phạt có thời hạn thì tù chung thân cũng được pháp luật quy định để tạo điều kiện cho những người phạm tội được hưởng các chính sách khoan hồng nếu như họ thật sự có cải tạo tốt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hình phạt tù và những quy định của pháp luật xoay quanh hình phạt này. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu nhiều vấn đề liên quan đến phạt tù như hoãn chấp hành hình phạt tù hay tha tù trước thời hạn để có được cái nhìn tổng quan và bao quát nhất đối với phạt tù. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments