Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiPhân tích tội gây rối trật tự công cộng và cố ý...

Phân tích tội gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích

Tội gây rối trật tự công cộng và tội cố ý gây thương tích là hai loại tội phạm ngày càng gia tăng và có chiều hướng phức tạp, có tổ chức hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai loại tội phạm này.

đánh nhau

I- Tội phạm gây rối trật tự công cộng:

Tội gây rối trật tự công cộng là hành vi cố ý phá vỡ tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, qua việc vi phạm quy tắc sống lành mạnh, nếp sống văn minh, xã hội chủ nghĩa, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của mọi người ở những nơi công cộng.

Theo quy định tại Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào gây rối trật tự công cộng mà gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây rối trật tự công cộng.

II- Tội phạm cố ý gây thương tích:

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, có thể hiểu cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Những giai đoạn của vụ án hình sự

III- So sánh tội gây rối trật tự công cộng và tội cố ý gây thương tích

Tiêu chíGây rối trật tự công cộng
Cố ý gây thương tích
Căn cứ pháp lý– Bộ luật hình sự năm 2015
– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015
– Nghị định 144/2021/NĐ-CP
– Bộ luật hình sự năm 2015
– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015
– Nghị định 144/2021/NĐ-CP
Chủ thể thực hiệnhủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.hủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.
Khách thểXâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, đồng thời còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.Xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của con người.
Mặt chủ quanngười phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.
Mặt khách quan
– Về hành vi. Có hành vi gây rối trật tự công cộng. Đây là hành vi của những người có thái độ coi thường trật tự những nơi đông người như chợ, trường học, nhà thờ, công viên, nhà ga, bến xe, bến tàu….
– Phải gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự
– Về hành vi: là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
– Về mặt hậu quả và mối quan hệ nhân quả: Hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác phải là thương tích cả về mặt vật chất, tinh thần hoặc tổn hại sức khỏe của nạn nhân. Thương tích đòi hỏi phải thực tế, khách quan, có thể nhìn thấy và giám định được.
Trách nhiệm hình sựĐiều 318 Bộ luật hình sự năm : 2 khung hình phạt
– Khung 1: phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm
– Khung 2: phạt tù từ 02 năm đến 07 năm
Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015: 5 khung hình phạt:- Khung 1:  phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm
– Khung 2: phạt tù từ 02 năm đến 06 năm
– Khung 3: phạt tù từ 05 năm đến 10 năm
– Khung 4: phạt tù từ 07 năm đến 14 năm.
– Khung 5: phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân
Xử phạt hành chínhĐiều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.Người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.(Điểm a khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)
Bất khả xâm phạm thân thể là gì theo quy định pháp luật

IV- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Phân tích tội gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Phân tích tội gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments