Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmLưu ý khi phân biệt giữa phạm tội liên tục với phạm...

Lưu ý khi phân biệt giữa phạm tội liên tục với phạm tội nhiều lần

Phạm tội liên tục có thể là một trong những thuật ngữ mà thường xuyên bị nhầm lẫn với phạm tội 02 lần trở lên cùng với lại phạm tội có tính chất chuyên nghiệp. Trên thực tế thì có thể phân biệt chính xác về phạm tội thì đó là điều khá khó khăn nếu mà không có lượng kiến thức cùng với lại chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tiễn. Cùng luật hình sự tìm hiểu thêm nhé!

phạm tội liên tục
phạm tội liên tục

Khái niệm phạm tội liên tục

Tội liên tục là tội phạm mà hành vi khách quan và có tính liên tục và sẽ bao gồm nhiều hành vi cùng loại xảy ra kế tiếp với nhau về mặt thời gian cùng với sẽ xâm hại một quan hệ xã hội và sẽ đều bị chi phối bởi một ý định phạm tội cụ thể cùng với thống nhất.

Được hình thành từ một chuỗi những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội cùng với mang tính liên tục và kế tiếp về mặt thời gian cùng tác động đến một quan hệ xã hội mà được pháp luật bảo vệ (về quan hệ sở hữu cùng quan hệ về tính mạng cùng sức khỏe…) của cùng một người mà phạm tội. Những hành vi này cùng thống nhất và sẽ mang một mục đích chung cụ thể mà đã được người phạm tội xác định.

Đặc điểm cơ bản của những hành vi phạm tội sẽ liên tục như sau:

Hành vi phạm tội mà được thực hiện liên tục cùng với việc kế tiếp nhau về mặt thời gian cùng với những hành vi này xâm phạm đến cùng của một quan hệ xã hội mà được pháp luật bảo vệ (ví dụ có thể là quan hệ sở hữu, quan hệ về tính mạng cùng sức khỏe,…). Những hành vi này mà cùng hướng tới một mục đích chung và thống nhất;
Những hành vi này sẽ được thực hiện bởi cùng một chủ thể, đặc điểm cùng với những hành vi khách quan để có thể cấu thành tội phạm Hành vi phạm tội mà được thực hiện liên tục cùng với việc kế tiếp nhau về mặt thời gian cùng với những hành vi này xâm phạm đến cùng của một quan hệ xã hội mà được pháp luật bảo vệ (ví dụ có thể là quan hệ sở hữu, quan hệ về tính mạng cùng sức khỏe,…). Những hành vi này mà cùng hướng tới một mục đích chung và thống nhất; Hành vi phạm tội mà được thực hiện liên tục cùng với việc kế tiếp nhau về mặt thời gian cùng với những hành vi này xâm phạm đến cùng của một quan hệ xã hội mà được pháp luật bảo vệ (ví dụ có thể là quan hệ sở hữu, quan hệ về tính mạng cùng sức khỏe,…). Những hành vi này mà cùng hướng tới một mục đích chung và thống nhất;
Những hành vi này sẽ được thực hiện bởi cùng một chủ thể, đặc điểm cùng với những hành vi khách quan để có thể cấu thành tội phạm;
Thực tế thì cho thấy, hành vi phạm tội liên tục sẽ chỉ xuất hiện trong một số những tội phạm cụ thể và đồng thời những hành vi phạm tội liên tục sẽ không là tình tiết định về khung hình phạt, nó sẽ là hành vi của những người phạm tội sẽ là một yếu tố của các mặt khách quan trong khi mà cấu thành tội phạm.
Trong chuỗi những hành vi của những người phạm tội thì có thể có các hành vi được cấu thành tội phạm, cũng có những hành vi mà không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, khi mà tổng hợp những hành vi này của tội phạm thì sẽ cấu thành một tội phạm cụ thể. Bởi vì tính chất nó có thể sẽ được cấu thành tội phạm riêng biệt và có thể không được cấu thành tội phạm riêng biệt. Vậy nên việc chịu trách nhiệm về pháp lý/hình phạt cũng sẽ khác nhau đối với từng các hành vi của những người phạm tội liên tục.
Những hành vi này sẽ được thực hiện bởi cùng một chủ thể, đặc điểm cùng với những hành vi khách quan để có thể cấu thành tội phạm; phạm tội liên tục.
Thực tế thì cho thấy, hành vi phạm tội liên tục sẽ chỉ xuất hiện trong một số những tội phạm cụ thể và đồng thời những hành vi phạm tội liên tục sẽ không là tình tiết định về khung hình phạt, nó sẽ là hành vi của những người phạm tội sẽ là một yếu tố của các mặt khách quan trong khi mà cấu thành tội phạm.
Trong chuỗi những hành vi của những người phạm tội thì có thể có các hành vi được cấu thành tội phạm, cũng có những hành vi mà không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, khi mà tổng hợp những hành vi này của tội phạm thì sẽ cấu thành một tội phạm cụ thể. Bởi vì tính chất nó có thể sẽ được cấu thành tội phạm riêng biệt và có thể không được cấu thành tội phạm riêng biệt. Vậy nên việc chịu trách nhiệm về pháp lý/hình phạt cũng sẽ khác nhau đối với từng các hành vi của những người phạm tội liên tục.;
Thực tế thì cho thấy, hành vi phạm tội liên tục sẽ chỉ xuất hiện trong một số những tội phạm cụ thể và đồng thời những hành vi phạm tội liên tục sẽ không là tình tiết định về khung hình phạt, nó sẽ là hành vi của những người phạm tội sẽ là một yếu tố của các mặt khách quan trong khi mà cấu thành tội phạm.
Trong chuỗi những hành vi của những người phạm tội thì có thể có các hành vi được cấu thành tội phạm, cũng có những hành vi mà không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, khi mà tổng hợp những hành vi này của tội phạm thì sẽ cấu thành một tội phạm cụ thể. Bởi vì tính chất nó có thể sẽ được cấu thành tội phạm riêng biệt và có thể không được cấu thành tội phạm riêng biệt. Vậy nên việc chịu trách nhiệm về pháp lý/hình phạt cũng sẽ khác nhau đối với từng các hành vi của những người phạm tội liên tục cùng với tổng hợp hình phạt.

Quy định pháp luật về phạm tội liên tục

phạm tội liên tục
phạm tội liên tục

Theo quy định tại điểm g của khoản 1 về Điều 52 của Bộ Luật Hình sự về phạm tội 02 lần trở lên là một trong các tình tiết tăng nặng trong trách nhiệm hình sự. Trong khi đó khi mà phạm tội liên tục như chia sẻ ở những mục trên sẽ là yếu tố để có thể cấu thành tội phạm hoàn chỉnh.

Ngoài ra thì khi mà đối với những tình tiết phạm tội 02 lần trở lên thì mỗi mỗi hành vi phạm tội đều sẽ đủ cơ sở để có thể cấu thành một tội phạm hoàn chỉnh và sẽ được quy định tại những nhiều loại tội phạm khác nhau không chỉ riêng về những tội phạm về xâm phạm về quyền sở hữu.

Phân biệt giữa phạm tội liên tục với phạm tội nhiều lần

Tiêu chíPhạm tội nhiều lầnPhạm tội liên tục
Căn cứ pháp lýĐiểm g khoản 1 Điều 52 BLHS SĐ, BS 2017Không quy định cụ thể
Khái niệmLà trường hợp người phạm tội đã thực hiện từ hai hành vi phạm tội trở lên, tác động đến cùng một đối tượng hoặc nhiều đối tượng khác nhau mà chưa bị đưa ra xét xử.Là trường hợp nhiều hành vi cùng loại xảy ra kế tiếp nhau về mặt thời gian, cùng xâm hại đến một quan hệ xã hội và đều bị chi phối bởi một ý định phạm tội cụ thể thống nhất.
Quy định trong BLHS 2015Phạm tội nhiều lần được quy định trong BLHS SĐ, BS 2017 là “phạm tội 02 lần trở lên”.
Tất cả các hành vi phạm tội đều được quy định tại một điều luật cụ thể trong phần riêng BLHS.
Tất cả các hành vi nguy hiểm cho xã hội (kể cả cấu thành tội phạm hoặc không cấu thành tội phạm) tổng hợp thành một tội phạm quy định trong một điều luật cụ thể trong phần riêng BLHS.
Đặc điểmNếu tách ra từng hành vi phạm tội riêng lẽ thì mỗi hành vi ấy đã đủ các yếu tố cấu thành một tội phạm độc lập.Không phải hành vi nào cũng cấu thành tội phạm: Có hành vi cấu thành tội phạm, có hành vi không cấu thành tội phạm, phạm nhiều tội.
Bản chấtTình tiết định khung tăng nặng;
Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự
Hành vi khách quan trong cấu thành tội phạm cơ bản.
Phạm viMọi tội danh trong BLHS SĐ, BS 2017Chỉ tồn tại trong một số tội như tội hành hạ người khác; tội bức tử; tội đầu cơ,…
Hậu quả pháp lýNgười thực hiện phải chịu trách nhiệm toàn bộ về những hành vi đã gây raCó hành vi chịu trách nhiệm, có hành vi không chịu trách nhiệm

Hy vọng là bài viết về lưu ý khi phân biệt giữa phạm tội liên tục với phạm tội nhiều lần sẽ có thể mang llạicho bạn đọc thật là nhiều những thông tin cùng với kiến thức thật là thú vị về phạm tội liên tục!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments