Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmThế nào là phạm tội có tổ chức và quy định pháp...

Thế nào là phạm tội có tổ chức và quy định pháp luật về phạm tội có tổ chức

hội ngày càng phát triển cũng kéo theo những tệ nạn xã hội mới gây ảnh hướng đến cuộc sống bình thường của chúng ta. Đặc biệt là tình hình tội phạm đang ngày càng có xu hướng gia tăng, phát triển cả về số lượng cũng như các mánh khỏe, kỹ xảo thực hiện tội phạm. Trong đó, nổi bật là việc việc thực hiện phạm tội không chỉ còn đơn độc là những cá nhân riêng lẻ mà thay vào đó là hình thành, xuất hiện việc phạm tội có tổ chức. Vậy phạm tội có tổ chức là gì và hiện nay pháp luật có quy định như thế nào về phạm tội có tổ chức? Mời các bạn hãy cùng với Luật hình sự chúng tôi tìm hiểu thật kỹ hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

phạm tội có tổ chức
phạm tội có tổ chức

Phạm tội có tổ chức là gì?

HIện nay, khái niệm cụ thể về phạm tội có tổ chức đã được pháp luật hình sự quy định chi tiết tại khoản 2 Điều 17 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, khoản 2 Điều 17 quy định: “Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự cấu kết chặt chẽ giữ những người cùng thực hiện tội phạm”.

Như vậy, theo khái niệm này thì có thể hiểu, phạm tội có tổ chức là một dạng hình thức phạm tội có sự liên quan đến đồng phạm. Theo đó nó là hình thức đồng pphạmcos sự liên kết chặt chẽ giữa những người cùng tham gia thực hiện tội phạm, hình thành việc phạm tội theo nhóm được tổ chức rõ ràng.

Và bởi được xác định là một hình thức của đồng phạm, do đó hành vi phạm tội có tổ chức cũng sẽ được phân thành bốn thành phần tương tự như với đồng phạm. Cụ thể, bốn thành phần đó gồm:

+ Người tổ chức: Người trong vai trò là người tổ chức sẽ là người lên kế hoạch, chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, vạch ra các phương hướng khác nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

+ Người thực hành: Đây là người đóng vài trò trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Theo đó, theo kế hoạch mà người tổ chức đã đề ra, trước đó, người thực hành sẽ trực tiếp dùng hành động để thực hiện hành vi theo đúng kế hoạch đó.

+ Người xúi giục: Người này trong quá trình thực hiện tội phạm đóng vai trò là người có hành vi, lời nói có ý kích động, xúi giục, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội một cách nhanh chóng hơn. Theo đó, nếu không có sự kích động này của người xúi giục thì có thể hành vi phạm tội đó sẽ không được thực hiện, không được thực hiện một cách nhanh chóng hoặc có thể được thực hiện muộn hơn mà không diễn ra sớm hơn dự định ban đầu.

+ Người giúp sức: Đây là người giữ vai trò trợ giúp trong quá trình thực hiện tội phạm. Theo đó người này có thể tạo điều kiện về mặt vật chất hoặc tinh thần hoặc cả hai để người khác thực hiện hành vi phạm tội đó. Cụ thể, tạo điều kiện về mặt tinh thần có thể là một lười hứa sẽ bao che cho người thực hiện tội phạm, giúp người đó bỏ trốn. Còn tạo điều kiện về mặt vật chất thì có thể là hỗ trợ trong việc cung cấp các công cụ, phương tiện để người đó thực hiện tội phạm.

Dấu hiệu xác định phạm tội có tổ chức

Có rất nhiều vụ phạm tội được thực hiện bởi nhiều người tuy nhiên đó lại không được coi là phạm tội có tổ chức. Do đó, để xác định được một hành vi phạm tội có được coi là phạm tội có tổ chức hay không thì cần phải có các dấu hiệu nhận biết sau:

+ Một là, hành vi phạm tội phải được thực hiện bởi từ hai người trở lên.

+ Hai là, phải có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Giữa họ phải có sự liên kết chặt chẽ, phân công rõ ràng vai trò của từng người trong việc thực hiện tội phạm.

+ Ba là, việc thực hiện phạm tội phải được lên kế hoạch một cách rõ ràng, phân công nhiệm vụ của từng thành viên trong tổ chức

Từ những dấu hiệu trên, có thể thấy phạm tội có tổ chức sẽ cho phép khả năng họ thực hiện hành vi phạm tội một cách liên tục, nhiều lần, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Quy định pháp luật về phạm tội có tổ chức

Phạm tội có tổ chức
Phạm tội có tổ chức

Trong Bộ luật hình sự hiện hành có các điều khoản quy định về phạm tội có tổ chức. Theo đó khái niệm của thuật ngữ này được quy định tại khoản 2 Điều 17 Bộ luật hình sự năm 2015. Ngoài ra, phạm tội có tổ chức còn được quy định là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015 và còn được quy định là tình tiết tăng nặng định khung hình phạt.

Cụ thể, trong một số điều luật đã quy định phạm tội có tổ chức là yếu tố định khung hình phạt đối với các tội phạm như:

+ Tội giết người (điểm o khoản 1 Điều 123)

+ Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (điểm h khoản 1 Điều 134)

+ Tội hiếp hâm (điểm a khoản 2 Điều 141)

+ Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điểm a khoản 3 Điều 142

+ Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi (điểm a khoản 2 Điều 146), …….và còn nhiều tội khác tại các điều khoản khác.

Ví dụ về phạm tội có tổ chức

Để hiểu rõ hơn về tội phạm có tổ chức, mời bạn tham khảo ví dụ sau:

Do có mâu thuẫn với nhau, A, B, C và D đã có hành vi cố ý có hành vi cố ý gây thương tích cho E. Theo đó, A đã theo dõi E một đoạn thời gian để nắm được hành trình thường ngày của E từ đó lên kế hoạch chi tiết cho lần hành động này. Theo kế hoạch của A thì B sẽ là người đợi E trên đường đi làm về chặn đường để ra tay. Tuy nhiên lúc này B vẫn còn đang do dự chưa muốn thực hiện thì C đã dùng những lời lé kích động B như “Mày không thấy nó khinh mày à, thế mà mày cũng nhịn được à”. Chính câu nói này đã kích động B quyết tâm ra tay luôn, sau đó D là người cung cấp cho B mượn xe và gậy sắt để làm công cụ, phương tiện gây án.

Như vậy, có thể thấy ví dụ trên là một hành vi phạm tội có tổ chức. Cụ thể có thể thấy:

+ A là người tổ chức

+ B là người thực hành

+ C là người xúi giục

+ D là người giúp sức

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments