Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Homebiện pháp tư phápPhạm nhiều tội là gì và quy định pháp luật về phạm...

Phạm nhiều tội là gì và quy định pháp luật về phạm nhiều tội

Trong quá trình thực hiện vụ án và gây nên các hậu quả kèm theo, khi bị các cơ quan chức năng bắt được và sử dụng những quy định của pháp luật để truy cứu các trách nhiệm hình sự thì bản thân đối tượng phạm tội sẽ chịu các tội danh liên quan không chỉ là 1 tội mà là các tội danh khác nếu xét thấy các hành đó gây thiệt hại và được pháp luật quy định rõ trong khung hình phạt. Cùng luật hình sự tìm hiểu về việc phạm nhiều tội và những quy định xung quanh nội dung này.

phạm nhiều tội và quy định của pháp luật
phạm nhiều tội và quy định của pháp luật

Phạm nhiều tội là gì?

Phạm nhiều tội là (Chủ thể) hay bản thân có nhiều hành vi phạm tội mang tính độc lập hoặc chỉ có một hành vi phạm tội và hành vi này đã thực hiện thỏa mãn các yếu tố để cấu thành tội phạm khác nhau (phạm nhiều tội khác nhau). Phạm nhiều tôi là nội dung vấn để của luật hình sự có những liên quan trực tiếp tới vấn đề quyết định của việc áp dụng hình phạt. Phạm nhiều tội và quyết định hình phạt trong các trường hợp phạm nhiều tội là hai vấn đề được xem là không tách rời nhau. Luật hình sự Việt Nam quy định cụ thể năm 1985, đã nêu rõ cách quyết định hình phạt trong các trường hợp phạm nhiều tội cụ thể. Tuy nhiên, Bộ luật này lại không có các quy định rõ đối với các trường hợp phạm nhiều tội.

Phạm nhiều tội có thể được hiểu theo 2 loại trường hợp:

1) Người phạm tội thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau và mỗi hành vi sẽ cấu thành các tội riêng biệt. Những hành vi phạm tội này có thể liên quan với nhau hoặc không theo mục đích cụ thể.

2) Người phạm tội chỉ thực hiện một hành vi phạm tội nhưng hành vi này lại được cấu thành từ nhiều tội khác nhau.

Quy định pháp lý về phạm nhiều tội

phạm nhiều tội
phạm nhiều tội

Khi xét xử trường hợp lần 1 về một người phạm nhiều tội, Tòa án sẽ quyết định hình phạt cụ thể đối với từng tội và tổng hợp lại hình phạt theo quy định:

1. Đối với loại hình phạt chính được áp dụng:

a) Nếu các hình phạt đã được tuyên án là cải tạo không giam giữ hoặc có thể cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại với nhau thành hình phạt chung; hình phạt chung sẽ không vượt quá 03 năm đối với hình phạt về cải tạo không giam giữ và 30 năm đối với hình phạt tù trong thời hạn.

b) Nếu các hình phạt đã ra quyết định là cải tạo không giam giữ hay phạt tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ sẽ được chuyển đổi thành loại hình phạt tù cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ sẽ đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt có tính chất chung theo quy định cụ thể tại điểm a khoản 1 của Điều này;

c) Nếu là loại hình phạt nặng nhất trong các hình phạt đã tuyên bố là tù chung thân thì hình phạt chung được quyết định là tù chung thân;

d) Nếu là loại hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt được đưa ra là tử hình thì hình phạt chung sẽ là hình thức tử hình;

đ) Phạt tiền là hình thức phạt không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt sẽ được cộng lại thành hình thức là hình phạt chung;

e) Trục xuất là hình phạt không tổng hợp cùng với các loại hình phạt khác.

2. Đối với trường hợp là hình phạt bổ sung:

a) Nếu các hình phạt đã công bố là cùng loại với nhau thì hình phạt chung sẽ được quyết định trong giới hạn được ban hành của Bộ luật này quy định đối với các loại hình phạt đó; riêng đối với hình phạt là phạt tiền thì các khoản tiền phạt đều sẽ được cộng lại thành hình phạt chung;

b) Nếu các hình phạt đã được đưa ra là khác loại thì người bị kết án sẽ phải chấp hành tất cả các hình phạt mà tòa tuyên án.

Phân biệt giữa phạm nhiều tội với phạm tội nhiều lần

Tiêu chíPhạm nhiều tộiPhạm tội nhiều lần
Khái niệmPhạm nhiều tội là việc đối tượng thực hiện nhiều hành vi, mỗi hành vi sẽ cấu thành một loại tội độc lập hoặc chỉ thực hiện một hành vi cụ thể và hành vi đó cấu thành nhiều tội phạm khác nhau được quy định trong luật.Phạm tội nhiều lần là việc thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng, những hành vi đó đều cấu thành cùng một loại tội phạm và chưa có hành vi nào trong số đó bị truy cứu trách nhiệm về hình sự.
đối tượng bị xâm phạmXâm phạm trực tiếp vào các khách thể khác nhau.Xâm phạm trực tiếp vào cùng một khách thể.
Thời điểm tiến hành các hành viCác hành vi sẽ được thực hiện vào cùng một thời điểm hoặc có thể vào các thời điểm khác nhau trong thời gian thực hiện.Các hành vi tôi phạm xảy ra vào những thời điểm khác nhau hay còn gọi là tái phạm.
Quyết định về hình phạtCó thể xem xét, quyểt định về tội danh và hình phạt cụ thể đối với từng hành vi, sau đó ta sẽ tổng hợp hình phạt của bản án lại.Phạm tội nhiều lần được xem là tình tiết tăng nặng về trách nhiệm hình sự của đối tượng hoặc tình tiết định hình khung hình phạt cụ thể. Đây có thể xem là tái phạm nguy hiểm nếu tính chất gây hại cao hơn.
Ví dụA giết và tiến hành việc cướp tài sản của B thì A phạm tội giết người và cùng với đó là tội cướp tài sảnví dụ A cướp xe máy của đối tượng B. Hôm sau, A cướp máy tính của C. Thì A phạm tội cướp tài sản thêm vào đó là tình tiết tăng nặng, đây là phạm tội nhiều lần

Phạm nhiều tội sẽ làm tăng mức án phạt của bạn, tòa án sẽ căn cứ vào các mức độ tính chất đối với từng tội danh trong 1 quá trình phạm tội để đưa ra án phạt cuối cùng. Hãy tham khảo các thông tin mà chúng tôi cung cấp để bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments