Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựNhững trường hợp phạm tội không được hưởng án treo

Những trường hợp phạm tội không được hưởng án treo

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người phạm tội. Bài viết làm rõ những trường hợp phạm tội không được hưởng án treo.

1 – Khái niệm án treo

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Việc áp dụng án treo đối với người bị xử phạt tù được Tòa án quyết định trong bản án kết tội có quyết định hình phạt. Người bị xử phạt tù nhưng được hưởng án treo phải chịu thời gian thử thách nhất định do Tòa án quyết định. Trong thời gian thử thách, người đó không phạm tội mới hoặc không vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Nếu trong thời gian thử thách mà người đó lại phạm tội mới hoặc vi phạm nghĩa vụ mà theo quy định của pháp luật thì không được hưởng án treo, thì Tòa án sẽ buộc người đó phải chấp hành toàn bộ hình phạt tù, người bị kết án không được hưởng án treo nữa.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Những trường hợp phạm tội không được hưởng án treo

Theo Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP) quy định những trường hợp người phạm tội sẽ không được hưởng án treo bao gồm:

(i) Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

(ii) Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng truy nã hoặc yêu cầu truy nã, trừ trường hợp đã ra đầu thú trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

(iii) Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

(iv) Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ một trong các trường hợp sau đây:

– Người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

– Người phạm tội bị xét xử và kết án về 02 tội đều là tội phạm ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là người giúp sức trong vụ án đồng phạm với vai trò không đáng kể.

(v) Người phạm tội 02 lần trở lên, trừ một trong các trường hợp sau:

– Người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

– Các lần phạm tội đều là tội phạm ít nghiêm trọng.

– Các lần phạm tội, người phạm tội là người giúp sức trong vụ án đồng phạm với vai trò không đáng kể.

– Các lần phạm tội do người phạm tội tự thú.

(vi) Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, người phạm tội dù có hành vi vi phạm không đáng kể nhưng tái phạm, có tính chất chuyên nghiệp, chủ mưu và có những hành vi không chấp hành các biện pháp của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ không được hưởng án treo.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Những trường hợp phạm tội không được hưởng án treo được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Những trường hợp phạm tội không được hưởng án treo có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments