Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmQuy định pháp luật hiện hành về thế nào là người giúp...

Quy định pháp luật hiện hành về thế nào là người giúp sức

Trong thực tiễn xét xử thì có rất nhiều các trường hợp vụ án có đồng phạm cùng với toà án đã xác định không đúng các vai trò đồng phạm cùng với cụ thể để có thể xác định người thực hành thành người giúp sức và dẫn đến các đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội không chính xác.

người giúp sức
Người giúp sức

Người giúp sức là gì?

Người giúp sức là người đồng phạm mà đã cố ý tạo ra các điều kiện vật chất cùng tinh thần cho việc thực hiện làm tội phạm. Người giúp sức là người tạo ra các điều kiện tinh thần cùng vật chất cho các việc thực hiện tội phạm. Hành vi của những người giúp sức có thể ở dưới dạng như là cung cấp công cụ cùng phương tiện, thông tin cần thiết để thực hiện tội phạm cùng với cách khắc phục những trở ngại cho việc thực hiện tội phạm và hứa che giấu người phạm tội, hứa tiêu thụ tài sản do tội phạm mà có…Hành vi này tuy không trực tiếp gây thiệt hại cho khách thể mà nó chỉ tạo ra các điều kiện thuận lợi cho tội phạm.

Thế nào là người giúp sức trong đồng phạm

Người giúp sức là một trong bốn loại người đồng phạm. Họ có các hành vi giúp sức về vật chất cùng có thể có các hành vi giúp sức về tinh thần cùng có cả hai loại hành vi đó.
Giúp sức về vật chất thì cũng có thể là cung cấp công cụ cùng với các phương tiện, khắc phục những trở ngại… để có thể tạo ra các điều kiện cho người thực hành thực hiện tội phạm được dễ dàng cùng thuận lợi hơn.
Giúp sức về tinh thần sẽ cũng có thể là những chỉ dẫn cùng góp ý kiến cùng cung cấp tình hình…
Thông thường thì các hành vi mà giúp sức, thực hiện qua hành động nhưng mà cũng có thể có các trường hợp giúp sức qua không hành động. Đó thì có thể là các trường hợp của người có nghĩa vụ pháp lí phải hành động nhưng họ đã cố ý không hành động cùng qua đó đã loại trừ các trở ngại khách quan ngăn cản việc thực hiện tội phạm của những người trực tiếp thực hiện tội phạm cùng với tạo các điều kiện cho họ có thể tiếp tục thực hiện, tiếp tục thực hiện tội phạm được đến cùng.
Một dạng nữa đó là giúp sức đặc biệt là giúp sức bằng những lời hứa hẹn như là sẽ che giấu người phạm tội cùng che giấu các tang, vật chứng hay là sẽ tiêu thụ các vật do người phạm tội mà có sau khi mà tội phạm thực hiện xong. Lời hứa hẹn trước này sẽ có các có tác dụng như là củng cố các ý định phạm tội cùng với củng cố các quyết tâm phạm tội của những người trực tiếp thực hiện tội phạm… Chính do là có các sự tác động tinh thần như vậy mà luật hình sự Việt Nam cũng coi các hành vi hứa hẹn trước là một trong các dạng giúp sức tinh thần.
Hành vi đó giúp sức thường được thực hiện trước khi mà người thực hành thực hiện tội phạm. Nhưng nó cũng có các trường hợp mà người giúp sức có các hành vi tham gia khi mà các tội phạm đang được tiến hành.

Vai trò của người giúp sức

người giúp sức
Người giúp sức

Theo các khái niệm đã được quy định tại bộ luật hình sự năm 2015 và đã sửa đổi bổ sung năm 2017, có quy định người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần cùng với vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
Với các định nghĩa này thì luật hình sự Việt Nam đã quan niệm các hành vi nguy hiểm cho xã hội của người giúp sức trong đồng phạm là các hành vi tạo ra các điều kiện cho những người thực hành thực hiện các hành vi phạm tội. Những điều kiện đó thì cũng có thể sẽ có tính vật chất cùng có tính tinh thần. Người giúp sức có thể giúp sức về vật chất hoặc là giúp sức về tinh thần.
Trong thực tế thì việc giúp sức về vật chất thì cũng có thể là cung cấp các công cụ cùng với các phương tiện, khắc phục các trở ngại… để có thể tạo ra các điều kiện cho người thực hành cùng thực hiện tội phạm được dễ dàng với thuận lợi hơn.
Giúp sức về tinh thần thì có thể là các hành vi sẽ cung cấp những gì tuy nó không có các tính vật chất nhưng mà cũng sẽ tạo cho người thực hành các điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện tội phạm như là chỉ dẫn, góp ý kiến cùng với cung cấp tình hình…
Dạng giúp sức đặc biệt là một trong các dạng giúp sức tinh thần đó là giúp sức bằng lời hứa hẹn trước sẽ có thể che giấu cho người phạm tội cùng che giấu các tang chứng và vật chứng. Lời hứa hẹn trước của những người giúp sức trong các trường hợp này tuy là không tạo ra các điều kiện thuận lợi cụ thể nhưng mà nó cũng có các tác động tích cực vào các quá trình thực hiện tội phạm. Với các sự tác động này, nó đã thể hiện ở chỗ đã là củng cố ý định phạm tội cùng với củng cố quyết tâm phạm tội hay là các quyết tâm phạm tội đến cùng của những người trực tiếp thực hiện tội phạm. Các hành vi người thực hành tội phạm mà có thể xảy ra cùng với không xảy ra thì nó có thể tiếp tục xảy ra hay dừng lại đều có thể phụ thuộc vào lời hứa hẹn người giúp sức. Lời hứa hẹn của người giúp sức, nó có thể sẽ xảy ra ra trước khi mà các quá trình thực hiện tội phạm bắt đầu nhưng nó cũng có thể xảy ra khi mà quá trình đó đang diễn ra.

Ví dụ về người giúp sức

Anh A cùng anh B là những đối tượng chuyên đi đòi nợ thuê. Đầu tháng 7 anh H đã thuê anh A và anh B đến nhà chị L để đòi nợ số tiền 172 triệu đồng cho mình. Anh H đi cùng K và Đ. Tại nhà chị L, do chị L chưa có tiền trả và xin khất nợ nên anh H đồng ý. Vì anh có ý định chiếm đoạt tài sản của chị H, nên ngày hôm sau anh A và anh B hai lần đến nhà chị H cùng đồng thời gọi điện thoại để đe dọa cùng với yêu cầu chị H phải trả 20 triệu đồng trong vòng 10 ngày, nếu mà không chúng sẽ bắn chết. Vì sợ những lời đe dọa trên nên ngày 18 thì chị H đã giao cho anh A và anh B số tiền 20 triệu đồng. Số tiền này anh A và anh B không giao cho H mà lại tiêu xài hết.

Hy vọng bài viết về quy định pháp luật hiện hành về thế nào là người giúp sức sẽ mang lại cho bạn thật nhiều các thông tin cùng với các kiến thức về luật nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments