Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựNghĩa vụ trong thời gian thử thách đối với người được tha...

Nghĩa vụ trong thời gian thử thách đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện

Biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện là một trong những biện pháp thể hiện nguyên tắc nhân đạo của luật hình sự. Bài viết làm rõ nghĩa vụ trong thời gian thử thách đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

1 – Khái niệm tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp do Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù trước khi hết thời hạn chấp hành án phạt tù của người đó, khi có các điều kiện theo luật định.

Người được tha thù trước thời hạn có điều kiện sẽ không phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại nếu trong thời gian thử thách người đó không phạm tội mới hoặc không vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện là một trong những biện pháp thể hiện nguyên tắc nhân đạo của luật hình sự, tạo điều kiện cho người bị kết án phạt tù được quay trở lại cuộc sống cộng đồng sớm hơn so với thời hạn hình phạt tù mà Tòa án quyết định áp dụng đối với người đó khi có những điều kiện do luật định.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Nghĩa vụ của người bị kết án trong thời gian thử thách

Theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án.

Người được Tòa án quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện phải chịu thời gian thử thách. Thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù.

Trong thời gian thử thách, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện không được phạm tội mới; không được thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đến mức bị xử phạt vi phạm hành chính và phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

– Trình diện Ủy ban nhân dân, Công an nhân dân cấp xã nơi về cư trú và đăng ký tạm trú, thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

– Chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của mình trong việc tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế nơi cư trú, làm việc; tham gia lao động, học tập; chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung.

– Chấp hành sự quản lý, giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi cư trú, làm việc và người được cơ quan có thẩm quyền phân công quản lý, giáo dục.

– Khi đi khỏi nơi cư trú phải xin phép hoặc được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Đi khỏi địa bàn cư trú trong thời gian 03 ngày phải được sự đồng ý của người được giao trực tiếp quản lý, giáo dục; đi khỏi địa bàn cư trú trên 03 ngày phải được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Có mặt theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi về cư trú, làm việc.

– Hàng tháng báo cáo với người được phân công quản lý, giáo dục về tình hình học tập, lao động, rèn luyện và sự tiến bộ của mình.

– Định kỳ 03 tháng báo cáo bằng văn bản việc chấp hành các quy định đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện với Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi về cư trú, làm việc.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Nghĩa vụ trong thời gian thử thách đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Nghĩa vụ trong thời gian thử thách đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments