Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội xâm phạm chế độ hôn nhânThế nào là nghĩ vụ cấp dưỡng và quy định pháp luật...

Thế nào là nghĩ vụ cấp dưỡng và quy định pháp luật hiện hành về cấp dưỡng

Cấp dưỡng là một phạm trù khá quan trọng mà bất cứ ai cũng cần biết để vận dụng trong cuộc sống thường ngày hoặc để thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ hay những người yêu thương. Bạn đã biết thế nào là cấp dưỡng chưa? Đừng quá lo lắng vì chúng tôi ở đây để giúp bạn làm điều đó. Vậy thế nào là cấp dưỡng? Và nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật là gì? Ngay bây giờ hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu nha.

Khái niệm cấp dưỡng

nghĩa vụ cấp dưỡng
Thế nào là nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật

Cấp dưỡng nói một cách dễ hiểu là hình thức chu cấp hay đáp ứng các nhu cầu thiết yếu bằng tiền cho người đã kết thúc mối liên hệ về hôn nhân hoặc con cái chưa đến tuổi trưởng thành (có mối quan hệ huyết thống), hoặc người có mối quan hệ về huyết thống nhưng không còn khả năng tự sinh tồn như: Dị tật, khuyết tật, đau ốm, khuyết tật, đau ốm,… làm cho chính bản thân họ mất năng lực làm ra tài sản.

Khái niệm nghĩa vụ cấp dưỡng

nghĩa vụ cấp dưỡng
Khái niệm thế nào là nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật

Nghĩa vụ cấp dưỡng được hiểu là hành vi thể hiện trách nhiệm hoặc chấp hành án phạt đối với người được chu cấp ở đây vốn có quan hệ mật thiết với người cấp dưỡng về huyết thống như anh chị, ông bà, cha mẹ, em út,… hoặc vợ con (đã ly hôn) bằng nhiều hình thức tài sản khác nhau nhưng tài sản ấy phải có giá trị quy đổi ra tiền mặt, có thể sử dụng được. Người được nhận chu cấp đã không còn khả năng tự kiếm sống hoặc chưa có khả năng tự sinh sống, gặp khó khăn, bất hạnh. Trong trường hợp người cấp dưỡng nhận quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc chu cấp cho cá nhân cụ thể nào thì chủ thể phải thi hành pháp luật theo bản án đã đưa ra. Mọi hành vi chống đối sẽ bị xử phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Ai là người được cấp dưỡng?

nghĩa vụ cấp dưỡng
Ai là người được cấp dương theo quy định pháp luật

Người nhận được cấp dưỡng phải là người mất năng lực tự kiếm sống như bệnh tật, già yếu, khuyết tật hay khiếm khuyết,… hoặc người chưa thể thực hiện năng lực làm ra tài sản để nuôi sống bản thân là con chung của chủ thể và vợ cũ (đã ly hôn) thì người chồng có trách nhiệm chu cấp cho con đầy đủ theo quy định của pháp luật. Nghĩa vụ cấp dưỡng còn được thực hiện với cha mẹ sau khi con cái đi lấy chồng hay lấy vợ thì phải thường xuyên cấp dưỡng cho cha mẹ an hưởng tuổi già.

Nghĩa vụ cấp dưỡng chủ yếu được thực hiện với những người thân quen, có mối quan hệ gắn thân thiết bó với người cấp dưỡng. Mục đích chính của việc cấp dưỡng là để chăm sóc, giúp đỡ hoặc thực hiện trách nhiệm đối với người được chu cấp tài sản. Trong trường hợp người cấp dưỡng nhận quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc chu cấp cho cá nhân cụ thể nào thì chủ thể phải thi hành pháp luật theo bản án đã đưa ra. Mọi hành vi chống đối sẽ bị xử phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Quy định pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng

nghĩa vụ cấp dưỡng
Quy định pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng

*Dựa theo cơ sở – Điều 117, thuộc Luật Hôn nhân Gia đình (năm 2014) ra quyết định, ban hành về quy định nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cá nhân, chủ thể như sau:

a, Cấp dưỡng trong một lần

Hình thức cấp dưỡng trong một lần có nghĩa là người được cấp dưỡng sau khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền quy định về mức tiền hay tài sản cần chu cấp cho đối phương là bao nhiêu và tiến hành chuyển giao tiền mặt, tài sản hoặc chuyển khoản cho người nhận trợ cấp theo đúng số tiền đã ghi trong bản án. Hình thức cấp dưỡng một lần thường khó xử lý hơn vì khoản tiền cấp dưỡng khá lớn nên không mấy người lựa chọn.

b, Cấp dưỡng theo định kỳ

Hình thức cấp dưỡng theo định kỳ có nghĩa là người cấp dưỡng sẽ chuyển giao tiền mặt, chuyển khoản hoặc tài sản bằng nhiều hình thức khác nhau theo hạn mức thời gian hàng tuần, hàng tháng, hàng năm và có thể cấp dưỡng theo chu kỳ cho đối phương đúng theo số tiền trong bản án từ cơ quan có thẩm quyền. Cách cấp dưỡng theo định kỳ phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ thể và tương đối hợp lý nên nhiều người vẫn lựa chọn phương thức này.

*Lưu ý: Trong trường hợp người cấp dưỡng gặp khó khăn về kinh tê hoặc không còn đủ khả năng cấp dưỡng thì phải có sự bàn bạc với đối phương (người được cấp dưỡng), hoặc người có năng lực pháp lý để xem xét về hình thức cấp dưỡng, giảm mức cấp dưỡng (nếu có). Nếu người cấp dưỡng tự ý ngừng chu cấp cho đối phương thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý hình sự đối với tội trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng

nghĩa vụ cấp dưỡng
Mức xử lý đối với tội trốn tránh hoặc từ chối cấp dưỡng

*Dựa theo cơ sở – Điều 186, thuộc Bộ luật Hình sự quy định và ban hành về mức xử lý đối với tội trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bao gồm các nội dung như sau:

  • Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 1: Phạt người phạm tội cải tạo không giam giữ từ 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm (theo quy định pháp luật hiện hành) đối với các hành vi sau:

– Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng thực hiện hành vi trốn tránh hoặc từ chối việc cấp dưỡng theo bản án từ cơ quan có thẩm quyền trong khi bản thân đủ khả năng kinh tế để chi trả cho người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của nhà nước

– Khiến cho đối phương gặp nguy hiểm đến tính mạng; Đã bị phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục hành vi, thì bị cấu thành tội phạm hình sự, tội trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng.

Xem thêm tại:

Tội ngược đãi cha mẹ

Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình

nghĩa vụ cấp dưỡng
Cấp dưỡng là nghĩa vụ đối với người phạm tội

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là tảo hôn và những quy định xét xử về tội tổ chức tảo hôn theo quy định của pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments