Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếPháp luật quy định như thế nào đối với các hoạt động...

Pháp luật quy định như thế nào đối với các hoạt động mua bán chứng khoán

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì chứng khoáng là một trong những lĩnh vực đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Dù là nhà đầu tư mới hay là người đã tham gia từ lâu thì việc hiểu biết những kiến thức cũng như là những quy định về hoạt động mua bán chứng khoán là điều hết sức cần thiết. Cùng Luật Hình sự theo tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Khái niệm chứng khoán

Chứng khoán là tên gọi của chứng chỉ mà có thể chuyển đổi ra thành tiền. Chứng khoán bao gồm các trái phiếu như cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ,… Thậm chí đơn giản chỉ là một loại hàng hóa đặc biệt mà có thể thỏa thuận, thay thế và đại diện cho một giá trị tài chính nào đó. Chứng khoán có thể là nhiều hình thức khác nhau như bút toàn ghi sổ, chứng chỉ hay dạng dữ liệu điện tử.
Khi sở hữu chứng khoán trong tay thì người này có thể là chủ sở hữu của một phần công ty (gọi là cổ phiếu) hoặc là chủ nợ của công ty đó (gọi là trái phiếu). Chứng khoán được phát hành nhằm mục đích huy động vốn cho các doanh nghiệp và chính phủ.

Các hành vi mua bán chứng khoán

Theo quy định thì những hành vi phạm tội mà liên quan tới mua bán chứng khoán sẽ được chia thành 03 nhóm chính, cụ thể bao gồm:
– Nhóm thứ 1: đây là nhóm mà những hành vi đó có tác động đến thị trường chứng khoán thông qua việc sử dụng những thông tin trên thị trường chứng khoán. Ví dụ như là hành vi của một người lợi dụng khi có thông tin nội bộ hoặc việc đưa ra những thông tin sai lệch hoặc là che giấu thông tin mua bán chứng khoán nhằm mục đích thu lợi bất chính hoặc là gây ra những thiệt hại cho các nhà đầu tư vào đó.
– Nhóm thứ 2: đây là nhóm mà có những hành vi cụ thể thao túng thị trường chứng khoán nhằm mục đích thu lợi bất chính hoặc là có gây ra thiệt hại cho các nhà đầu tư vào đó. Chẳng hạn như hành vi dùng một hoặc các tài khoản giao dịch khác nhau (của mình hoặc người khác do tự mình hoặc nhiều người thông đồng với nhau) để đẩy tác động đến việc mua bán chứng khoán, nhằm mục đích tạo ra cung, cầu giả; hoặc hành vi đặt lệnh mua bán chứng khoán cùng loại và cùng ngày giao dịch hoặc là thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán mà trên thực tế lại không chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc là chỉ luân chuyển quyền sở hữu đó giữa các thành viên trong nhóm với nhau nhằm mục đích để tạo cung cầu giả; hoặc là hành vi khi liên tục mua bán chứng khoán với khối lượng chi phối ở thời điểm mở cửa / đóng cửa thị trường nhằm mục đích tạo ra mức giá mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường; hoặc là hành vi cấu kết hay lôi kéo người khác liên tục thực hiện việc đặt lệnh mua bán chứng khoán làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và thao túng giá chứng khoán; hoặc là hành vi của một người mà đưa ra ý kiến ( đưa ra ý kiến trực tiếp hay gián tiếp thông qua các kênh truyền thông đại chúng) về loại chứng khoán, tổ chức phát hành chứng khoán để tạo sự ảnh hưởng đến giá của chứng khoán đó sau khi thực hiện giao dịch xong; hành vi dùng những phương thức hay các hành vi giao dịch khác hoặc là thủ đoạn kết hợp tung tin đồn sai lệch, cung cấp thông tin sai sự thật cho công chúng nhằm mục đích tạo ra cung cầu giả và thao túng giá chứng khoán.
– Nhóm thứ 3: là những hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ chào bán hay niêm yết chứng khoán nhằm mục đích thu lợi bất chính.

mua bán chứng khóan
Pháp luật quy định như thế nào đối với các hoạt động mua bán chứng khoán

Các tội phạm liên quan đến mua bán chứng khoán

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có 04 loại tội phạm có liên quan đến hoạt động mua bán chứng khoán rất phổ biến hiện nay, bao gồm các tội sau:

– Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán;

– Tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán;

– Tội thao túng thị trường chứng khoán;

– Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán

Mức xử phạt đối với tội vi phạm mua bán chứng khoán

 • Mức xử phạt đối với các tội phạm về mua bán chứng khoán được pháp luật quy định rõ ràng với từng hành vi mà xử phạt. Cụ thể như sau:

Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.

 1. Tội phạm này được quy định tại Điều 209, cụ thể mức xử phạt gồm các hình thức sau: tuỳ vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội (mức độ gây thiện hại, số tiền thu lợi bất chính, hoặc tái phạm) mà người phạm tội có thể bị phạt tiền (tới 2 tỷ đồng) hoặc phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù lên đến 05 năm. Ngoài ra người phạm tội này còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 năm – 5 năm.
  Trường hợp pháp nhân thương mại phạm tội thì sẽ bị phạt tiền tới 05 tỷ đồng và có thể bị cấm kinh doanh hay hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc là cấm huy động vốn từ 1 năm – 3 năm.
mua bán chứng khóan
Pháp luật quy định như thế nào đối với các hoạt động mua bán chứng khoán

Tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán.

 1. Tội danh này được quy định cụ thể tại Điều 210. Theo đó, tùy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội (tuỳ theo số tiền thu lợi bất chính được, theo gây thiệt hại đối với các nhà đầu tư, vi phạm có tổ chức hoặc tái phạm không) mà mức phạt cho tội danh này có thể là phạt tiền lên tới 05 tỷ đồng hoặc là phạt tù tới 07 năm. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm.
  Trường hợp pháp nhân thương mại phạm tội này thì sẽ bị phạt tiền lên tới 10 tỷ đồng và có thể bị cấm kinh doanh hay hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc là cấm huy động vốn từ 01 năm – 03 năm.

Tội thao túng thị trường chứng khoán

 1. Tội danh này được quy định cụ thể tại Điều 211. Theo đó, tùy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội như số tiền thu lợi bất chính có được, số tiền thiệt hại đối với các nhà đầu tư, hay phạm tội có tổ chức hoặc tái phạm thì người phạm tội có thể chịu các mức khác nhau như phạt tiền lên tới 04 tỷ đồng hoặc phạt tù tới 07 năm. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung khác như là cấm đảm nhiệm chức vụ, hay hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm.
  Đối với trường hợp pháp nhân thương mại phạm tội này thì có thể bị phạt tiền lên tới 10 tỷ đồng và có thể bị cấm kinh doanh, hay cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm – 03 năm hoặc là cấm huy động vốn từ 01 năm – 03 năm.

Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán

 1. Tội danh này được quy định tại Điều 212. Theo đó, những người nào có hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ chào bán hay niêm yết chứng khoán thì tuỳ theo mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội (tùy theo số tiền thu lợi bất chính có được và mức gây ra thiệt hại đối với các nhà đầu tư, thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức hoặc tái phạm nguy hiểm không) thì người phạm tội có thể bị phạt tiền lên tới 05 tỷ đồng hoặc phạt tù tới 07 năm. Ngoài ra nếu xét thấy cần thiết thì Toà án cũng có thể áp dụng các hình phạt bổ sung khác như cấm đảm nhiệm chức vụ hay cấm hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chứng khoán cũng như là các quy định liên quan đến các tội phạm thuộc nhóm mua bán chứng khoán. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tội danh khác như kinh doanh bảo hiểm tại đây. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments