Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựMiễn hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự

Miễn hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự

Miễn hình phạt là một biện pháp trung gian để áp dụng đối với trường hợp phạm tội mà miễn trách nhiệm hình sự đối người phạm tội thì không đáp ứng được yêu cầu phòng ngừa, nhưng nếu quyết định áp dụng hình phạt đối với họ thì quá nghiêm khắc.

1- Khái niệm hình phạt, mục đích áp dụng hình phạt

[a] Khái niệm hình phạt

Điều 30 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về khái niệm hình phạt:

“Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật này, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.”

Vậy hình phạt là biện pháp duy nhất được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), nó mang tính cưỡng chế nghiêm khắc nhất đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.

[b] Mục đích của hình phạt

Điều 31 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định mục đích của hình phạt như sau:

“Hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người, pháp nhân thương mại phạm tội mà còn giáo dục họ ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới; giáo dục người, pháp nhân thương mại khác tôn trọng pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm.”

Như vậy, mục đích của hình phạt bao gồm:

– Trừng trị người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội

– Giáo dục người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới

– Giáo dục người, pháp nhân thương mại khác tôn trọng pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Miễn hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự

[a] Khái niệm miễn hình phạt

Miễn hình phạt là không buộc người bị kết án phải chịu hình phạt cụ thể được quy định trong luật hình sự, do Tòa án nhân danh Nhà nước quyết định áp dụng đối với người bị kết án.

Miễn hình phạt là một biện pháp trung gian để áp dụng đối với trường hợp phạm tội mà miễn trách nhiệm hình sự đối người phạm tội thì không đáp ứng được yêu cầu phòng ngừa, nhưng nếu quyết định áp dụng hình phạt đối với họ thì quá nghiêm khắc. Người được Tòa án quyết định áp dụng miễn hình phạt là người phải chịu trách nhiệm hình sự, chịu sự kết tội bằng bản án kết tội của Tòa án, nhưng không phải chịu hình phạt do được Tòa án quyết định miễn hình phạt.

[b] Các trường hợp được miễn hình phạt

Theo quy định tại Điều 59 Bộ luật Hình sự năm 2015, người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc một trong hai trường hợp sau đây:

(i) Người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, xét thấy đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự;

(ii) Người phạm tội là người phạm tội lần đầu và là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể, xét thấy đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.

Việc đánh giá từng trường hợp cụ thể để xác định là “đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự” để miễn hình phạt đối với người phạm tội phải căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải của người phạm tội. Nếu xem xét, đánh giá tổng hợp các tình tiết liên quan, xét thấy người phạm tội đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự (không đáp ứng được yêu cầu phòng ngừa), thì Tòa án sẽ ra bản án kết tội người phạm tội và quyết định miễn hình phạt đối với người đó.

Người được miễn hình phạt vẫn phải bị Tòa án xét xử, kết án bằng bản án kết tội, trong đó có tuyên miễn hình phạt. Người được miễn hình phạt không phải chịu hình phạt và họ không bị coi là có án tích.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Miễn hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Miễn hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments