Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếThế nào là kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật...

Thế nào là kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật đối với các vi phạm

Kinh doanh bảo hiểm là một ngành nghề khá phổ biến trong xã hội, bảo hiểm không chỉ hỗ trợ tốt cho con người trong nhiều vấn đề sức khỏe, tinh thần mà con là phương tiện đắc lực hạn chế một số chi phí trong cuộc sống và công việc. Bạn đã biết thế nào là kinh doanh bảo hiểm chưa? Nắm vững khái niệm này sẽ đem lại cho bạn khá nhiều lợi ích trong nhiều tình huống thường ngày. Vậy kinh doanh bảo hiểm là gì? Và những quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm như thế nào? Ngay bây giờ hãy cùng Luật Hình sự tìm hiểu nha.

Khái niệm bảo hiểm

Thế nào là giam lận trong kinh doanh bảo hiểm
Thế nào là giam lận trong kinh doanh bảo hiểm theo pháp luật

Bảo hiểm nói một cách dễ hiểu là một phương thức bảo đảm về sức khỏe, tinh thần cho mọi người, bảo hiểm được các tổ chức nhà nước thành lập và bảo vệ nó bằng quy định pháp luật. Tức mọi công dân Việt Nam có quyền sử dụng bảo hiểm để thăm khám sức khỏe, làm vật hộ thân khi xảy ra điều bất trắc hay tai nạn bất ngờ thì bảo hiểm sẽ phát huy hết công dụng của nó bằng cách giảm đi một phần chi phí thương tổn mà công dân phải chi trả. Bảo hiểm do nhà nước lập ra để bảo vệ quyền lợi cho công dân và chịu trách nhiệm về khoản phúc lợi mà công dân được nhận khi thăm khám sức khỏe.

Bảo hiểm giống như vật phòng thân mà bất cứ công dân Việt Nam nào cũng được phép đóng bảo hiểm và được nhà nước bảo vệ quyền lợi khi thăm khám tại các cơ sở, bệnh viện chính quy thuộc khuôn khổ nhà nước, gọi là Bảo hiểm xã hội. Có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau: Bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm lao động, bảo hiểm xã hội,… và công dụng của chúng cũng không hoàn toàn giống nhau.

Kinh doanh bảo hiểm

Thế nào là giam lận trong kinh doanh bảo hiểm
Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm là gì

Kinh doanh bảo hiểm nói một cách dễ hiểu là một hình thức kinh doanh sinh lời của các công ty bảo hiểm bằng cách bán cho người tiêu dùng “sự tin cậy” thông qua hợp đồng bảo hiểm. Bảo hiểm có công dụng phòng tránh những trường hợp rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống của bất kỳ ai như: đau ốm, bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thương tích nặng, cháy nổ dẫn đến thiệt hại về thân thể,… Nhà kinh doanh sẽ phải đền bù một khoản tiền bao gồm tất cả chi phí thuốc men, dưỡng thương, liên quan đến tổn thương của người tiêu dùng giống như một phương thức đền bù thiệt hại, tức khi xảy ra điều bất trắc đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người mua bảo hiểm thì các nhà kinh doanh bảo hiểm sẽ tiến hành thanh toán tất cả các chi phí thiệt hại cho họ, đây cũng chính là công dụng của bảo hiểm.

Các nhà kinh doanh bán bảo hiểm cho người tiêu dùng thông qua sự tin tưởng, trông cậy của họ, bằng hình thức ký hợp đồng bảo hiểm người tiêu dùng sẽ phải đóng một số tiền khá lớn theo định kỳ hằng năm hoặc 06 tháng một lần cho phía nhà kinh doanh bảo hiểm. Khoản chi phí định kỳ này là bắt buộc, nó sẽ bảo đảm cho người tiêu dùng trong bất cứ vấn đề tai nạn, bất trắc xảy ra trong cuộc sống thì họ sẽ không tốn một đồng nào để chi trả mà bảo hiểm sẽ hỗ trợ tất cả. Thế nhưng trên thực tế thì không có nhiều cơ sở kinh doanh bảo hiểm thật sự vì lợi ích của xã hội mà nhằm vào mục đích sinh lời nhiều hơn.

Các loại bảo hiểm phổ biến hiện nay

Thế nào là gian lận trong kinh doanh bảo hiểm
Một số loại bảo hiểm phổ biến hiện nay

– Thực tế tại Việt Nam hiện nay thì các loại bảo hiểm dần trở nên thịnh hành vì người tiêu dùng, người lao động có nhu cầu nhiều hơn cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình trong nhiều trường hợp rủi ro. Một số loại bảo hiểm phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm lao động

Bảo hiểm tai nạn

Bảo hiểm tài sản

Bảo hiểm thương mại

Yếu tố cấu thành tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm

Thế nào là gian lận trong kinh doanh bảo hiểm
Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm là hành vi trái pháp luật
  • Hành vi của người phạm tội gây tổn hại đến lợi ích của người mua bảo hiểm và xã hội, chủ thể của hành vi phạm tội biết rõ việc làm sẽ gây nguy hiểm cho người khác nhưng vẫn cố tình thực hiện
  • Sử dụng giấy tờ, biên bản hay hợp đồng giả mạo để lừa gạt sự tiên tưởng của người mua bảo hiểm, nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ việc bán bảo hiểm trái pháp luật
  • Có kế hoạch cụ thể, tổ chức tinh vi mang tính chuyên nghiệp trong việc thực hiện những phi vụ lừa đảo hay dẫn dị khách hàng trở thành nạn nhân của kinh doanh bảo hiểm bất hợp pháp
  • Không trả hoặc trả không đủ số tiền bảo hiểm mà người mua cần được nhận khi xảy ra bất trắc hoặc trả trong thời gian xảy ra bất trắc, trả muộn mà khiến người mua bảo hiểm bị thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, tài sản
  • Cố ý làm giả thông tin “hợp đồng ma” để dối gạt người mua hàng bằng các phương thức theo quy trình pháp luật giả mạo, mạo danh cơ quan nhà nước để thu lợi nhuận từ hành vi trái pháp luật

b, Về mặt chủ thể:

Kinh doanh bảo hiểm trái phép hoặc gian lận là hình thức sử dụng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt buôn bán bảo hiểm bất hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp thực hiện trong trạng thái tỉnh táo, đầy đủ năng lực về pháp lý và trách nhiệm hình sự đối diện trước pháp luật. Người phạm tội biết rõ gian lận trong kinh doanh bảo hiểm là sai trái nhưng vẫn cố ý tổ chức, tiến hành gian lận dưới nhiều hình thức hay quy mô lớn nhỏ nhằm mục đích chính là thu được lợi nhuận, hành vi của chủ thể hướng đến kết quả sau cùng là số tiền bảo hiểm của khách hàng phải thanh toán theo định kỳ.

Xét về mặt đạo đức, người phạm tội không có đủ tư cách nhân phẩm; Xét về mặt xã hội, hành động sai trái của người phạm tội bị đào thải; Xét về mặt chủ quan, thể hiện sự yếu kém từ phẩm hạnh đến danh dự; Xét theo mặt khách quan, người phạm tội phải đối diện với bản án vi phạm pháp luật hình sự từ tòa án nhân dân tối cao, tùy theo mức độ phạm tội.

c, Về mặt khách thể

Hành vi gian lận trong kinh doanh bảo hiểm trái pháp luật, xâm phạm đến các điều luật được cấp phép cũng như quy định của nhà nước về quyền lợi của công dân khi tham gia bảo hiểm. Gây đau khổ, bức bách thêm cho nạn nhân trong trường hợp xảy ra tai nạn, rủi ro nhưng không nhận được khoản tiền hỗ trợ từ bảo hiểm. Gian dối hay gian lận trong kinh doanh bảo hiểm là phương thức giao dịch bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến xã hội và tính cân bằng của nền kinh tế nước nhà, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đến các quy định được pháp luật ban hành và bảo vệ bởi nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Quy định pháp luật với tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm

Thế nào là gian lận trong kinh doanh bảo hiểm
Quy định pháp luật về tội phạm kinh doanh bảo hiểm bất hợp pháp

*Dựa theo cơ sở – Điều 213 , thuộc Bộ Luật Hình ban hành, quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 về các quy định xử phạt tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm bao gồm những nội dung như sau:

  • Khung hình phạt thứ nhất – Khoản 1: Phạt người phạm tội cải tạo không giam giữ trong khoảng 03 năm hoặc phạt số tiền từ 30.000.000 triệu đồng đến 100.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong các trường hợp sau:

– Phạm tội chiếm đoạt số tiền bảo hiểm từ 20.000.000 triệu đồng đến dưới 100.000.000 triệu đồng hoặc làm thiệt hại từ 50.000.000 triệu đồng đến dưới 300.000.000 triệu đồng.

– Giao dịch trái phép với người hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường, trẻ phí đền bù bảo hiểm bất hợp pháp

– Giả mạo giấy tờ, biên bản hợp đồng nhằm từ chối hay không trả tiền bồi thường bảo hiểm cho người thụ hưởng quyền bảo hiểm, chậm trễ tiền bảo hiểm

– Cố ý làm tổn hại về sức khỏe, tài sản của mình để được quyền lợi từ bảo hiểm (trừ trường hợp luật có quy định khác).

  • Khung hình phạt thứ hai – Khoản 2: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 01 năm đến 03 năm hoặc phạt số tiền từ 30.000.000 triệu đồng đến 100.000.000 triệu đồng (theo quy định pháp luật hiện hành), trong các trường hợp sau:

– Thực hiện chiếm đoạt giá trị bảo hiểm từ 100.000.000 triệu đồng đến dưới 500.000.000 triệu đồng hoặc làm thiệt hại từ 200.000.000 triệu đồng đến dưới 1.000.000.000 tỷ đồng

– Phạm tội có tổ chức kế hoạch cụ thể, mang tính chuyên nghiệp

– Đã từng bị kết án hay tái phạm đến lần thứ hai

  • Khung hình phạt thứ ba – Khoản 3: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 03 năm đến 07 năm (theo quy định pháp luật hiện hành), trong các trường hợp sau:

– Thực hiện chiếm đoạt giá trị bảo hiểm 500.000.000 triệu đồng trở lên hoặc làm người thụ hưởng quyền bảo hiểm thiệt hại từ 1.000.000.000 tỷ đồng trở lên.

  • Khung hình phạt bổ sung: Phạt tiền người phạm tội từ 10.000.000 triệu đồng đến 100.000.000 triệu đồng đối với hành vi gian lận kinh doanh bảo hiểm, buộc thôi chức vụ hay đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc cụ thể từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm tại: Bảo hiểm y tế

Thế nào là gian lận trong kinh doanh bảo hiểm
Thận trọng với tội phạm gian lận trong kinh doanh bảo hiểm

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là bảo hiểm và những quy định xét xử về tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments