Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometố tụng hình sựQuy định pháp luật về căn cứ khám xét người, chỗ ở,...

Quy định pháp luật về căn cứ khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc

Khám xét là một trong những hoạt động điều tra nhằm có thể tìm kiếm dấu vết về tội phạm, vật chứng hoặc cùng với những đồ vật, tài liệu khác mà có liên quan đến các vụ án. Bài viết dưới đây luật hình sự sẽ giúp phân tích cùng với làm sáng tỏ những khái niệm về khám xét chỗ ở theo các quy định mới nhất của bộ luật tố tụng hình sự của Việt Nam.

khám xét chỗ ở
khám xét chỗ ở

Khái niệm khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, tài liệu đồ vật

Khám xét là một trong những biện pháp mà cưỡng chế của tố tụng hình sự có tác động đến những quyền con người cùng với lại quyền của công dân nên nó chỉ được khám xét khi mà có đầy đủ những căn cứ do pháp luật đã quy định, tội xâm phạm chỗ ở.
Việc khám người cùng với chỗ ở, chỗ làm việc cùng những địa điểm chỉ được tiến hành khi mà có căn cứ nhận định về người, chỗ ở cùng nơi làm việc, địa điểm cùng với phương tiện của một người có công cụ cùng phương tiện phạm tội, đồ vật và tài sản do phạm tội mà có hoặc có thể là đồ vật, dữ liệu điện tử cùng với tài liệu khác mà có liên quan đến những vụ án. Những căn cứ này sẽ có thể xác định bằng các nguồn tin do quần chúng cung cấp cùng với do người thực hiện về tội phạm khai hay do cơ quan điều tra phát hiện và sẽ cần phải được kiểm thật kĩ trước khi mà ra lệnh khám xét. Nếu chỉ là sự nghi ngờ thì sẽ không được khám xét, tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín.

Việc khám xét chỗ ở, địa điểm cùng với nơi làm việc, phương tiện của một người mà có thể tiến hành trong nhữg trường hợp sẽ cần phát hiện ra người đang bị truy nã ẩn nấp cùng với giải cứu nạn nhân, khám xét chỗ ở.
Việc khám thư tín, bưu kiện cùng với bưu phẩm, dữ liệu điện tử sẽ có thể được tiến hành khi mà cần phải thu thập về công cụ và phương tiện khi phạm tội hoặc có thể là những tài liệu, đồ vật mà có liên quan đến vụ án.

Quy định pháp luật về khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, tài liệu đồ vật

Điều 195 khi mà khám xét chỗ ở, nơi làm việc cùng địa điểm và phương tiện.

 1. Khi mà khám xét chỗ ở thì sẽ phải có mặt người đó hoặc là người mà từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở hoặc có đại diện chính quyền xã, phường cùng với thị trấn và người mà có chứng kiến; trường hợp mà người đó cùng với lại người mà từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở hoặc có thể là cố tình vắng mặt, khám xét chỗ ở bỏ trốn hoặc có thể vì lý do khác mà họ không có mặt mà việc khám xét vè không thể trì hoãn thì việc mà khám xét sẽ vẫn được tiến hành nhưng mà sẽ phải có đại diện chính quyền xã cùng phường, thị trấn nơi khám xét hay hai người chứng kiến, khám xét chỗ ở.
  Không được bắt đầu các việc khám xét chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp khẩn cấp nhưng mà sẽ phải ghi rõ lý do vào biên bản.
 2. Khi mà khám xét nơi làm việc của một người thì sẽ phải có mặt người đó, trừ trường hợp là nó không thể trì hoãn nhưng mà phải ghi rõ về lý do vào biên bản.
  Việc khám xét về nơi làm việc sẽ phải có đại diện của cơ quan cùng với lại những tổ chức nơi mà người đó làm việc chứng kiến. Trong trường hợp mà không có đại diện cơ quan cùng với lại tổ chức thì việc khám xét sẽ vẫn được tiến hành nhưng mà sẽ phải có đại diện chính quyền xã, phường cùng với thị trấn nơi khám xét và 02 người mà chứng kiến về khám xét chỗ ở.
 3. Khi mà khám xét địa điểm sẽ cần phải có đại diện chính quyền xã cùng phường, thị trấn nơi khám xét cùng với người chứng kiến.
 4. Việc khám xét về phương tiện sẽ phải có mặt của chủ sở hữu hoặc có thể là người quản lý về phương tiện và người mà chứng kiến. Trường hợp mà chủ sở hữu hoặc có thể là người quản lý về phương tiện vắng mặt, bỏ trốn hoặc có thể là vì lý do khác mà họ không có mặt mà việc khám xét chỗ ở không thể trì hoãn thì việc khám xét sẽ vẫn được tiến hành nhưng mà sẽ phải có hai người chứng kiến.
  Khi mà khám xét phương tiện thì có thể mời người mà có chuyên môn liên quan đến những phương tiện tham gia.
 5. Khi tiến hành về khám xét chỗ ở cùng với lại nơi làm việc, địa điểm cùng với phương tiện thì những người mà có mặt không sẽ được tự ý rời khỏi nơi mà đang bị khám và sẽ không được liên hệ cùng với trao đổi với nhau hoặc có thể là với những người khác cho đến khi mà khám xét chỗ ở xong.

Các câu hỏi thường gặp

khám xét chỗ ở
khám xét chỗ ở

Thẩm quyền ra lệnh về khám xét người, chỗ ở cùng với nơi làm việc và tài liệu đồ vật

Tại khoản 2 của điều 193 cũng sẽ quy định về những người mà có quyền ra lệnh giữ người trong những trường hợp khẩn cấp có quy định tại khoản 2 của điều 110 của Bộ luật Tố tụng hình sự về có quyền ra lệnh khám xét trong những trường hợp khẩn cấp sẽ bao gồm:

 • – Thủ trưởng cùng với Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra về các cấp;
  – Thủ trưởng đơn vị độc lập cấp trung đoàn tương đương cùng Đồn trưởng Đồn biên phòng cùng với Chi huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu cảng, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng với Cục trưởng Cục trinh sát biên phòng Bộ đội biên phòng cùng với Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng cùng với đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và những tội phạm Bộ đội biên phòng
  – Người chỉ huy về tàu bay cùng tàu biển khi tàu bay cùng với tàu biển đã rời khỏi sân bay và bển càng, khám xét chỗ ở.

Bình luận về thực tiễn khám xét người cùng với chỗ ở, nơi làm việc hoặc là tài liệu đồ vật hiện nay

Việc khám xét chỗ ở cùng với nơi làm việc được thực hiện khi mà có căn cứ để có thể nhận định chỗ ở cùng nơi làm việc mà có công cụ, phương tiện phạm tội cùng với lại tài liệu, đồ vật cùng tài sản do phạm tội mà có hoặc có đồ vật, dữ liệu điện tử cùng với lại tài liệu khác có liên quan đến vụ án. Đồng thời về việc mà khám xét chỗ ở cùng với lại nơi làm việc sẽ cũng được tiến hành khi mà cần phát hiện ra người đang bị truy nã cùng với việc truy tìm cùng với giải cứu nạn nhân.

Hy vọng là bài viết quy định pháp luật về căn cứ khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc sẽ có thể mang đến cho bạn thật nhiều thông tin thật là hữu ích cùng với lại kiến thức thật là bổ ích về khám xét chỗ ở!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments