Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine

Kết án

Sau khi bị cáo phạm tội bị kết án hoặc nhận tội, thẩm phán sẽ quyết định hình phạt thích hợp trong giai đoạn tuyên án của vụ án hình sự. Trong một số trường hợp, thẩm phán có thể tăng hoặc giảm án dựa trên các yếu tố cụ thể đối với tội phạm và bị cáo. Bản án có thể bao gồm tiền phạt, tống giam, quản chế, án treo, phục hồi, phục vụ cộng đồng và tham gia các chương trình phục hồi. Tìm hiểu thêm về tuyên án, các loại án có thể có trong các vụ án hình sự và các yếu tố được các thẩm phán xem xét khi xác định một bản án.

kết án
kết án

Các bản án bắt buộc và luật “ba lần đình công”

kết án
kết án


Một số tiểu bang và tất cả các đạo luật hình sự liên bang bao gồm các hướng dẫn tuyên án bắt buộc yêu cầu các thẩm phán phải áp đặt các bản án một cách thống nhất. Các chương trình tuyên án bắt buộc nhằm loại bỏ sự mâu thuẫn trong thực tiễn tuyên án và thường giải quyết nhận thức của công chúng về sự khoan hồng của tư pháp. Luật “Ba cuộc đình công” là một loại tuyên án bắt buộc khác đã được áp dụng trong luật liên bang và khoảng một nửa số tiểu bang.

Những luật này quy định hình phạt tù chung thân bắt buộc đối với những trọng tội bị kết án ba tội mà ít nhất một tội là trọng tội bạo lực nghiêm trọng. Các hệ thống kết án bắt buộc và luật “Ba cuộc đình công” đặc biệt là chủ đề của cuộc tranh luận rộng rãi. Các câu hỏi đã được đặt ra về tính hiệu quả và công bằng của các luật này và những thách thức đối với tính hợp hiến của chúng đã được đưa ra, mặc dù cho đến nay chưa có luật nào thành công.

Quản chế và Án treo

kết án
kết án


Thẩm phán có thể quyết định tuyên án treo cho bị cáo hoặc cho hưởng án treo. Quản chế thường chỉ dành cho những người phạm tội lần đầu hoặc có mức độ rủi ro thấp. Bị cáo được thả về cộng đồng nhưng phải đáp ứng một số điều kiện và tuân theo các quy tắc nhất định. Nếu bị cáo không tuân thủ các điều khoản quản chế thì sau đó thẩm phán có thể hủy bỏ án treo và tống bị cáo vào tù.

Tương tự, với án treo, thẩm phán có thể hoãn việc áp đặt hoặc thi hành án. Nếu án treo có điều kiện thì điều này phụ thuộc vào việc bị cáo đáp ứng một số điều kiện nhất định, thường là ghi danh vào chương trình lạm dụng chất kích thích. Tìm hiểu thêm về quản chế, án treo, quyền của những người bị buộc tội vi phạm các điều khoản của chương trình và các vấn đề khác thường phát sinh trong các chương trình kết án nghi binh hoặc thay thế.

Tiền phạt và bồi thường


Một giải pháp thay thế khác cho việc giam giữ liên quan đến việc bị cáo trả nợ của họ cho xã hội theo nghĩa đen hơn một chút. Tiền phạt là khoản thanh toán cho tòa án. Phạt tiền hình sự nhằm trừng phạt người vi phạm, giúp nhà nước bồi thường chi phí truy tố, và ngăn chặn các hành vi phạm tội trong tương lai. Đôi khi, tiền phạt được đưa ra thay cho thời gian ngồi tù, đặc biệt là đối với các tội nhẹ và tội lần đầu.

Vào những thời điểm khác, họ có thể bị ra lệnh ngoài án tù. Bồi hoàn là một hình thức trả tiền khác do người bị kết án thực hiện, nhưng trong trường hợp này, khoản tiền này được trả cho nạn nhân để bù đắp cho những thiệt hại mà họ phải gánh chịu. Ví dụ: một vé phạt quá tốc độ dẫn đến việc tòa án thu tiền phạt, trong khi một nghệ sĩ vẽ bậy được yêu cầu bồi thường cho chủ sở hữu của tòa nhà mà họ đã đánh bật để có thể sơn lại.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments