Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Homebiện pháp tư phápQuy định tố tụng hình sự về hủy bỏ hoặc thay thế...

Quy định tố tụng hình sự về hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn

Hôm nay, bài viết của luật hình sự sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ quy định tố tụng hình sự về hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn. Hãy cùng theo dõi qua nội dung dưới đây.

hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn
hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn

Thế nào là biện pháp ngăn chặn

Biện pháp ngăn chặn là biện pháp để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình.

Hay Biện pháp ngăn chặn là biện pháp cưỡng chế về mặt tố tụng áp dụng khi có đủ căn cứ đối với bị can, bị cáo hoặc người chưa bị khởi tố trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang, để ngăn chặn những hành vi nguy hiểm cho xã hội của họ, ngăn ngừa họ tiếp tục phạm tội, trốn tránh pháp luật hoặc có hành động gây cản trở cho việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Đây được xem như là một trong số các biện pháp tư pháp để áp dụng cho các trương hợp cần thiết.

Quy định pháp luật về hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

1. Mọi biện pháp ngăn chặn đang áp dụng phải được hủy bỏ khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

b) Đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án;

c) Đình chỉ điều tra đối với bị can, đình chỉ vụ án đối với bị can;

d) Bị cáo được Tòa án tuyên không có tội, miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt, hình phạt tù nhưng được hưởng án treo hoặc hình phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ.

2. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.

Đối với những biện pháp ngăn chặn do Viện kiểm sát phê chuẩn trong giai đoạn điều tra thì việc hủy bỏ hoặc thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác phải do Viện kiểm sát quyết định; trong thời hạn 10 ngày trước khi hết thời hạn áp dụng biện pháp ngăn chặn, trừ biện pháp tạm giữ do Viện kiểm sát phê chuẩn, cơ quan đã đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn này phải thông báo cho Viện kiểm sát để quyết định hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn khác.

Các trường hợp được áp dụng hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn

Huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự hoặc vụ án bị đình chỉ và các trường hợp khác (khoản 1 Điều 125 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 ). Trong các giai đoạn tố tụng như khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nếu có những căn cứ không cho phép tiếp tục tiến hành tố tụng mà Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định, vụ án sẽ không được khởi tố hoặc phải bị đình chỉ hoặc bị cáo được toà án tuyên không có tội, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt, hình phạt tù nhưng được hưởng án treo hoặc hình phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ. Ví dụ: Trong giai đoạn điều tra, khi có một trong những căn cứ quy định tại tại khoản 2 Điều 155 và Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 hoặc có căn cứ quy định tại Điều 16, Điều 29 hoặc khoản 2 Điều 91 BLHS hoặc đã hết thời hạn điều tra mà vẫn không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thi vụ án được đình chỉ. Trong trường hợp này mọi biện pháp ngăn chặn đã áp dụng với bị can đều phải được huỷ bỏ.

Huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết (khoản 2 Điều 125 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015). Trong khi điều tra, truy tố, xét xử nếu thấy không cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn nữa thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát, toà án huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn đang được áp dụng. Đây là trường hợp vụ án vẫn tiến hành tố tụng nhưng việc giải quyết vụ án không còn đặt ra yêu cầu tiếp tục duy trì các biện phấp ngăn chặn nữa.

Trên đây là các thông tin quan trọng về nội dung quy định tố tụng hình sự về hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và đáng tin cậy để bạn tham khảo.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments