Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometội phạmKhái niệm về hành vi phạm tội là gì? Ví dụ hành...

Khái niệm về hành vi phạm tội là gì? Ví dụ hành vi phạm tội

Một người được coi là tội phạm khi thực hiện một hay nhiều hành vi phạm tội thỏa mãn các yếu tố của cấu thành tội phạm. Vậy một hành vi như thế nào thì sẽ được coi là hành vi phạm tội và hành vi như thế nào thì là hành vi không cấu thành tội phạm? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi nhắc đến vấn đề này. Hiểu được điều này, Luật hình sự chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết Khái niệm về hành vi phạm tội là gì? Ví dụ hành vi phạm tội. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

hành vi phạm tội
hành vi phạm tội

Hành vi phạm tội là gì?

Bộ luật Hình sự hiện hành của Việt Nam chưa có quy định cụ thể về thế nào là hành vi phạm tội? Chính bởi vậy mà khái niệm hành vi phạm tội thường được đưa ra dưới góc độ lý luận qua quá trình đọc luật, nghiên cứu các điều luật và thực hiện trên thực tế. Theo đó, có thể hiểu khái niệm hành vi phạm tội như sau: “Hành vi phạm tội là những hành vi được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động và các hành vi đó phải thỏa mãn các dấu hiệu của cấu thành tội phạm đã được pháp luật quy định rõ ràng trong Bộ luật hình sự hiện hành”. Hay có thể nói theo cách khác thì hành vi phạm tội là những hành vi thực hiện trái với các quy định của pháp luật, làm những điều mà pháo luật cấm hoặc không làm những điều mà pháp luật yêu cầu phải làm, tuy nhiên, hành vi này phải là hành vi trái với pháp luật hình sự thì mới được coi là tội phạm còn nếu trái pháp luật dân sự hay hành chính thì sẽ không được coi là tội phạm.

Như vậy, nếu tóm gọn lại có thể hiểu, hành vi phạm tội là việc chủ thể có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật hình sự, gây ra những hậu quả nghiệm trọng đã được cấu thành tội phạm trong Bộ luật hình sự.

Dấu hiệu của cấu thành hành vi phạm tội

Để một hành vi trở thành hành vi phạm tội cần phải thỏa mãn các dấu hiệu sau:

+ Chủ thể: Người thực hiện hành vi phải là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

+ Yếu tố khách quan: Hành vi của chủ thể phạm tội được thực hiện thỏa mãn các dấu hiệu khách quan cấu thành nên tội phạm

+ Yếu tố chủ quan: Việc thực hiện tội phạm phải thể hiện được lỗi của chủ thể dù là lỗi cố ý hay vô ý

+ Quan hệ nhân quả: Hạnh vi của chủ thể nguyên nhân để dẫn các hậu quả xảy ra.

Các loại hành vi phạm tội

Có nhiều cách để phân loại hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hai cách phổ biến thường gặp nhất khi phân loại hành vi này. Cụ thể như sau:

Căn cứ vào yếu tố chủ quan của bản thân người phạm tội

Căn cứ này được đưa ra dựa trên yếu tố lỗi của người phạm tội khi thực hiện tội phạm. Theo đó, dựa theo căn cứ này, hành vi phạm tội sẽ được phân chia thành hai loại gồm:

+ Hành vi phạm tội cố ý: Đây được hiểu là việc người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý. Theo đó lỗi cố ý được hiểu là việc người phạm tội biết rõ hành vi của mình là phạm pháp, nguy hiểm và việc thực hiện hành vi đó sẽ gây nguy hiểm cho xã hội, họ đã lường trước được nhưng hậu quả có thể xẩy ra do hành vi đó gây nên. Tuy nhiên, họ vẫn bỏ mặc vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đó.

+ Hành vi phạm tội vô ý: Đây được hiểu là việc người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi vô ý. Theo đó, lỗi vô ý gồm lỗi vô ý do quá tự tin và lỗi vô ý do cẩu thả. Cụ thể, lỗi vô ý do quá tự tin được hiểu là việc, người phạm tội thấy trước được hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra nhưng lại chủ quan cho rằng hành vi đó sẽ không xảy ra hoặc nếu xảy ra thì mình cũng có thể xử lý được. Còn lỗi vô ý do cẩu thả được hiểu là việc, người phạm tội không thấy trước được hậu quả có thể xảy ra do hành vi của mình gây nên dù phải thấy trước và có thể thấy trước.

Căn cứ vào biểu hiện của hành vi phạm tội

Ngay từ khái niệm đã thấy, nếu xét theo sự biểu hiện cụ thể thì hành vi phạm tội được phân thành hai loại gồm:

+ Hành vi hành động: Là việc chủ thể dùng một hành động cụ thể làm những việc mà pháp luật cấm

+ Hành vi không hành động: Là việc chủ thể không làm những việc mà pháp luật yêu cầu phải làm

Hậu quả của hành vi phạm tội

Hành vi phạm tội là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, đó tùy từng hành vi khác nhau mà pháp luật hình sự cũng sẽ quy định những hậu quả pháp lý khác nhau. Tuy nhiên có thể khẳng định được rằng, bất kỳ hành vi phạm tội nào cũng điều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, buộc người phạm tội phải gánh chịu những hậu quả pháp lý bất lợi. Theo đó, pháp luật hình sự hiện nay quy định một số hình phạt sau: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo không giam giữ; Trục xuất; Tù có thời hạn; Tù chung thân; Tử hình; Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; Cấm cư trú; Quản chế; Tước một số quyền công dân; Tịch thu tài sản.

hành vi phạm tội
Hành vi phạm tội

Ví dụ về hành vi phạm tội

Để hiểu rõ hơn về hành vi phạm tội thì mời bạn đọc tham khảo ví dụ sau: Vì mục đích có tiền để đi chơi mà A đã có hành vi trộm ví tiền và điện thoại của B. Hành vi của A được cấu thành tội trộm cắp tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments