Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometội phạmQuy định pháp luật về hành vi không cấu thành tội phạm

Quy định pháp luật về hành vi không cấu thành tội phạm

Bạn có thể phạm sai lầm trong cuộc sống, bạn có thể vô tình hay không cố ý gây nên những tai nạn ngoài ý muốn. Bạn lo ngại khi không biết những hành vi thế nào sẽ bị xếp vào trường hợp là tội phạm và trường hợp nào là không. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật hình sự tìm hiểu về các quy định pháp luật liên quan đến các hành vi để cấu thành tội phạm.

Quy định pháp luật về hành vi không cấu thành tội phạm
Quy định pháp luật về hành vi không cấu thành tội phạm

Quy định pháp luật về hành vi phạm tội

Xét theo các nội dung được quy định rõ trong bộ luật hình sự 2015 và sữa đổi bổ sung 2017, khi nhìn dưới góc độ pháp lí ta có thể hiểu một cách đơn giản, hành vi phạm tội là hành vi có chủ đích, hoặc đã lên sẵn kế hoạch, âm mưu, được thực hiện dưới sự chỉ huy hay cầm đầu hoặc do một cũng có thể là một số chủ thể đồng phạm thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, mang tính chất gây nguy hiểm cho xã hội và đáp ứng các đặc điểm về hành vi cấu thành tội phạm đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Dựa vào các hành vi và mức độ phạm tội chúng ta có thể phân loại tội phạm để có thể xử lí dễ dàng hơn theo quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội là hành vi được xem là của tội phạm khi thỏa mãn các dấu hiệu của cấu thành tội phạm.

Xét dưới góc độ về tính chất, hành vi phạm tội là những hành vi có tính chất nguy hiểm, gây thiệt hại đáng kể cho xã hội, là hành vi có lỗi và được quy định cụ thể trong Luật hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung 2017.

Xét đến đặc điểm cấu trúc, hành vi phạm tội luôn đòi hỏi có đầy đủ những dấu hiệu sau:

Chủ thể thực hiện phải là người có đầy đủ các năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi có thể chịu trách nhiệm hình sự, cũng như là phải thoả mãn các dấu hiệu đặc biệt khác (dấu hiệu chủ thể đặc biệt) để đáp ứng các yêu cầu cấu thành tội phạm đòi hỏi.

Xét về mặt khách quan, chủ thể có các hành động hoặc không thực hiện các hành động thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu khách quan của việc cấu thành một chủ thể tội phạm (hành vi thực hiện, hậu quả xảy ra, quan hệ nhân quả, đối tượng tác động…),

Xét về mặt chủ quan, chủ thể thực hiện tội phạm phải có lỗi, cố ý hoặc vô ý tuỳ từng đặc điểm cấu thành tội phạm, cũng như chủ thể phải có động cơ, mục đích rõ ràng, nhất định nếu cấu thành tội phạm đòi hỏi hay yêu cầu.

Hành vi không cấu thành tội phạm

hành vi không cấu thành tội phạm
hành vi không cấu thành tội phạm

Xét đến các dấu hiệu pháp lí đặc trưng để cấu thành tội phạm thì ta dựa vào các quy định cụ thể của bộ luật hình sự 2015 và sữa đổi bổ sung 2017, từ đó ta sẽ hiểu được phần nào các hành vi không cấu thành tội phạm. Hiểu đơn giản thì hành vi không cấu thành tội phạm này là hành vi được thực hiện bởi các các nhân hay pháp nhân không chứa các dấu hiệu pháp lí cụ thể được quy định theo luật hình sự để xét đến việc cấu thành tội phạm và chịu trách nhiệm hình sự có liên quan.

Các hành vi không cấu thành tội phạm được chủ thể thực hiện nếu không xét đủ các tiêu chí hay yêu cầu của việc cấu thành đối tượng phạm tội thì việc gắn cơ sở pháp lí và áp dụng các mức phạt cho chủ thể này là không được thực hiện. Vì các hành vi không cấu thành tội phạm đều nằm trong phạm vi cho phép và không đủ tính chất nguy hiểm để xem xét cấu thành tội danh cho tội phạm. Các đối tượng vi phạm có thể dựa vào đây để có thể chống lại việc bị gán cho trách nhiệm hình sự trong các hành động đó.

Các trường hợp hành vi không cấu thành tội phạm

Cấu thành tội phạm là tổng hợp tất cả các dấu hiệu pháp lý đặc trưng trong quá trình thực hiện hành động cụ thể cho một tội phạm được quy định rõ trong bộ luật hình sự 2015 và sữa đổi bổ sung 2017. Hành vi không cấu thành tội phạm là những hành vi cụ thể của người hoặc pháp nhân nào đó không thỏa mãn, đáp ứng các dấu hiệu pháp lý của một tập hợp các yếu tố cấu thành tội phạm cụ thể được quy định trong luật này. Cụ thể:

Nếu người thực hiện hành vi gây thiệt hại hay gây nên các vụ việc gây hại mà không có trách nhiệm hình sự theo quy định, đó có thể là những hành vi không có lỗi, chủ thể thực hiện các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội do tác động bất ngờ từ các sự kiện, con người, yếu tố khách quan. Các hành vi thực hiện trong quá trình xảy ra sự việc là những hành vi phòng vệ chính đáng, hành vi hay hành động thực hiện trong tình thế cấp thiết, không thể kháng cự hay chống đối,…

Ví dụ về hành vi không cấu thành tội phạm

Người mắc các bệnh về tâm thần hay không có năng lực trách nhiệm hình sự khi gây mất trật tự hay gây các vụ án thiệt hại như đập phá, gây nguy hiểm cho mọi người,…sẽ được xếp vào trường hợp hành vi không cấu thành tội phạm vì rõ ràng là người thực hiện không có năng lực trách nhiệm pháp lí khi thực hiện.

Hành vi tự vệ khi bị tấn công, cướp giật hay chống trả thủ phạm sẽ không bị xét đến trường hợp cấu thành tội phạm.

Hành vi người bị hại hỗ trợ bắt cướp hay khống chế thủ phạm cũng sẽ không được xem xét vào cấu thành tội phạm.

Những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề các hành vi không cấu thành tội phạm. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác về pháp luật để cập nhật nhiều điều bổ ích hơn nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments