Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmGiết người trong trạng thái tinh thần bị kích động thì xử...

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động thì xử lý như thế nào

Khi mà một người thực hiện những hành vi phạm tội trong các trạng thái tinh thần mà bị kích động mạnh thì sẽ được miễn trách nhiệm hình sự hay là họ vẫn cần chịu trách nhiệm hình sự? Cùng luật hình sự tìm hiểu thêm về giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động nhé!

giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động
giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động

Thế nào là trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Tình trạng tinh thần mà bị kích động sẽ là tình trạng mà người phạm tội không hoàn toàn có thể tự chủ cùng với tự kiềm chế được những hành vi mà phạm tội của mình. Nói chung thì sự kích động mạnh đó sẽ phải là tức thời do những hành vi trái pháp luật rất nghiêm trọng của nạn nhân nên sẽ gây nên các sự phản ứng dẫn tới những hành vi về giết người, giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Nhưng cá biệt là sẽ có trường hợp do hành vi trái pháp luật của những nạn nhân có tính chất đè nén cùng với áp bức tương đối nặng nề, lặp đi lặp lại cùng với sự kích động đó đã âm ỷ cùng kéo dài, đến thời điểm nào đó mà hành vi trái pháp luật của những nạn nhân sẽ lại tiếp diễn làm cho những người bị kích động không có thể tự kiềm chế được; nếu mà tách riêng về sự kích động mới này thì sẽ không coi đó là kích động mạnh, nhưng mà nếu xét về cả quá trình cùng với lại phát triển của sự việc, thì sẽ lại được coi đó là mạnh hoặc có thể rất mạnh, tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động.

Quy định pháp luật về giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Tội giết người trong các trạng thái tinh thần mà bị kích động mạnh sẽ có thể được quy định tại điều 125 Bộ luật Hình sự 2015 với những mức hình phạt như sau:

 • Người nào mà giết người trong các trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hoặc có thể là do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của những nạn nhân đối với những người đó hoặc có thể đối với người thân thích của người đó, thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng cho đến 03 năm, giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động.
 • Phạm tội mà đối với 02 người trở lên, thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm cho đến 07 năm.

Hơn nữa, tội cố ý mà gây thương tích hoặc có thể là gây tổn hại cho sức khỏe của những người khác trong các trạng thái tinh thần bị kích động mạnh sẽ được quy định tại điều 135 của Bộ luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi 2017 cùng với lại mức hình phạt như sau:

 • Khung 1:
  Người nào mà cố ý gây thương tích hoặc là bị gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% cho đến 60% trong những trạng thái tinh thần mà bị kích động mạnh do những hành vi mà trái pháp luật nghiêm trọng của những nạn nhân đối với những người đó hoặc có thể là đối với những người thân thích của người đó, thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng hoặc có thể là phạt cải tạo không giam cho giữ đến 03 năm.
 • Khung 2: Phạm tội mà thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng cho đến 03 năm:
 • Gây thương tích hoặc có thể là gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên cùng với tỷ lệ mà tổn thương cho cơ thể của mỗi người từ 31% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc có thể là gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc có thể là dẫn đến chết người.
  Như vậy, thì phạm tội trong những trạng thái tinh thần bị kích động mạnh mà vẫn phải chịu trách nhiệm về hình sự, tuy nhiên thì mức hình phạt nó sẽ nhẹ hơn khi mà phạm tội trong những trạng thái tinh thần bình thường.

Các câu hỏi liên quan

giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động
giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động

Giết người vì tình có phải là giết người trong các trạng thái tinh thần mà bị kích động mạnh

Tình trạng tinh thần mà bị kích động mạnh là tình trạng mà người không còn nhận thức đầy đủ về những hành vi phạm tội của mình như lúc mà bình thường, nhưng mà chưa mất hẳn về khả năng nhận thức. Sự kích động mạnh đó phải là tức thời do những hành vi mà trái pháp luật có nghiêm trọng của nạn nhân gây về nên sự phản ứng dẫn tới những hành vi giết người cùng với cố ý gây thương tích hoặc có thể là gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động.

Sau khi mà thụ lý những vụ án, dựa vào những chứng cứ mà tại hiện trường cùng với lại những tình tiết của sự việc, cơ quan của cảnh sát điều tra sẽ có thể đưa ra được những kết luận về những tình trạng tinh thần khi bị kích động mạnh của bị cáo. Tuy nhiên khi mà xét vào mô tả của những tình huống trên thì hành vi giết người sẽ được thực hiện tức thời cùng với do bị kích động nên giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động về tâm lý.

Mức phạt đối với giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Điều 125 của Bộ luật Hình sự đã quy định 02 khung hình phạt đối với những người phạm tội giết người trong trạng thái về tinh thần bị kích động mạnh.

 • Khung hình phạt phạt tù sẽ từ 06 tháng cho đến 03 năm sẽ được áp dụng đối với những trường hợp mà giết một người trong trạng thái cùng với lại tình thần bị kích động mạnh.
 • Khung hình phạt phạt sẽ từ 03 năm cho đến 07 năm mà áp dụng đối với những trường hợp giết từ 02 người trở lên trong trạng thái về tinh thần bị kích động mạnh. Khi đó thì nạn nhân sẽ là hai người trở lên và sẽ đều có những hành vi trái pháp luật nghiêm trọng đối với những người phạm tội hoặc có thể đối với người thân thích của người mà phạm tội.
 • Hy vọng là bài viết về Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động thì xử lý như thế nào sẽ có thể mang đến cho bạn thật là nhiều những thông tin cũng với lại những kiến thức về giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động!
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments