Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometội phạmCập nhật quy định mới nhất về tội giao xe cho người...

Cập nhật quy định mới nhất về tội giao xe cho người không đủ điều kiện

Hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông do người không đủ điều kiện tham gia giao thông gây ra ngày càng gia tăng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bên cạnh lỗi của người không đủ điều kiện sử dụng xe thì trách nhiệm của những người đã giao xe cho họ là hiển nhiên không thể chối bỏ. Vậy pháp luật quy định như thế nào về tội giao xe cho người không đủ điều kiện? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm giao xe cho người không đủ điều kiện

Giao xe cho người không đủ điều kiện được hiểu là việc chủ sở hữu của xe (có thể là xe gắn máy, xe ô tô hay xe cơ giới) giao xe cho một người khác điều khiển trong khi người này đang không có bằng lái xe, chưa đủ tuổi, không đủ năng lực hành vi và đã có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc trong hơi thở của họ đo được có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, hoặc người này có sử dụng chất ma túy hay chất kích thích mạnh.

Quy định pháp luật về tội giao xe cho người không đủ điều kiện

giao xe cho người không đủ điều kiện
Cập nhật quy định mới nhất về tội giao xe cho người không đủ điều kiện

Theo quy định tại Điều 264 BLHS năm 2015, được sửa đổi bởi khoản 76 Điều 1 của Luật sửa đổi BLHS năm 2017 về “Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”, có nêu cụ thể quy định như sau:
Đối với người nào mà có hành vi giao cho người khác điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ trong khi biết rõ rằng người đó không có giấy phép lái xe hoặc là đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà nồng độ cồn đo được trong máu hoặc hơi thở vượt quá mức quy định, hoặc biết người này có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc là họ không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật. Và đồng thời gây ra thiệt hại cho người khác mà thuộc một trong những trường hợp như hậu quả làm chết người, gây thương tích hoặc là gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ thương tật cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ thương tật cơ thể của họ là từ 61% đến 121%, hoặc là hậu quả là gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng. Những trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng tới 50 triệu đồng hoặc là phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm.
Tóm lại, những trường hợp khi cho người khác mượn xe (có thể là xe mô tô hay xe gắn máy mà biết rõ rằng người được cho mượn xe đó không có đủ các điều kiện để được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà vẫn cho họ mượn xe, dẫn đến hậu quả là người mượn xe đó đã gây tai nạn làm chết người. Lúc này, người cho mượn xe sẽ thuộc trường hợp là giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ và người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu có căn cứ cho rằng người cho mượn xe đã không biết được người mượn xe đó không có đủ các điều kiện để điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ thì lúc này sẽ không bị coi là giao xe cho người không đủ điều kiện.
Đối với tội giao xe cho người không đủ điều kiện thì hậu quả là một dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này. Tức là trường hợp một người có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi chưa gây ra hậu quả như đã nêu trên thì sẽ chưa cấu thành tội phạm.

Xử phạt khi giao xe cho người không đủ điều kiện

giao xe cho người không đủ điều kiện
Cập nhật quy định mới nhất về tội giao xe cho người không đủ điều kiện

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì đối với tội giao xe cho người không đủ điều kiện nếu như đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng – 50 triệu đồng hoặc là phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm.

Ngoài ra, tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định thì các trường hợp mà chủ phương tiện có hành vi giao xe hoặc là để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham giao thông sẽ có thể còn bị xử phạt vi phạm hành chính nếu thuộc những trường hợp mà Nghị định này quy định.

Hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi giao xe cho người không đủ điều kiện

Giao xe cho người không đủ điều kiện là hành vi vô cùng nguy hiểm. Bởi những người không có đủ điều kiện để lái xe thì sẽ không thể tiến hành việc lái xe một cách đúng đắn. Do đó sẽ dễ dàng xảy ra những chuyện ngoài ý muốn hoặc có thể gây ra tai nạn. Chính vì vậy, pháp luật đã quy định người giao xe cho người không đủ điều kiện sẽ phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc đó.
Nói tóm lại, hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện là một hành vi rất nguy hiểm mà mọi người đều nên tránh thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các quy định của pháp luật về tội giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn, giúp bạn phần nào hiểu được tầm nguy hiểm và sẽ không bao giờ giao xe cho người không đủ điều kiện, nhằm tránh xảy ra những sự việc không mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các tội phạm liên quan khác như tội xâm phạm an toàn công cộng hay tội đua xe trái phép tại đây để có thêm nhiều kiến thức. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments