Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometố tụng hình sựQuy định về gia hạn tạm giam để điều tra mới nhất

Quy định về gia hạn tạm giam để điều tra mới nhất

Trong công tác đấu tranh phòng cùng chống tội phạm và tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn quan trọng. Tuy nhiên thì sẽ không phải trường hợp nào, tội phạm nào cũng sẽ áp dụng các biện pháp tạm giam. Cùng luật hình sự tìm hiểu thêm về những quy định gia hạn tạm giam nhé!

gia hạn tạm giam
gia hạn tạm giam

Quy định về tạm giam

Việc áp dụng về biện pháp tạm giữ, tạm giam đó không phải là nhằm trừng trị những người phạm tội mà nó còn là để ngăn chặn tội phạm cùng với những hành vi trốn tránh pháp luật cùng với gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án của những người phạm tội. Vì vậy nên người bị tạm giữ cùng với tạm giam không phải chấp hành chế độ của người thi hành hình phạt tù mà họ sẽ chỉ chấp hành các quy định về chế độ đi lại cùng sinh hoạt, nhận quà và liên hệ với gia đình trong thời gian bị tạm giữ và gia hạn tạm giam.

 • Những biện pháp bảo hộ mà của pháp luật đối với những thân nhân cùng với lại những tài sản của những người bị tạm giữ và gia hạn tạm giam
  Điều 120 Bộ luật tố tụng hình sự của năm 2015 đã có những quy định khi mà áp dụng về biện pháp tạm giữ và tạm giam, nếu mà người bị tạm giữ cùng với tạm giam có người thân thích là người tàn tật cùng già yếu, có những nhược điểm về tâm thần mà họ lại không có người chăm sóc thì các cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc các quyết định tạm giam giao người đó cho người thân thích khác để chăm nom; trường hợp mà không có người thân thích thì những cơ quan ra quyết định tạm giữ lệnh hoặc có quyết định tạm giam sẽ giao những người đó cho chính quyền xã, phường và thị trấn nơi mà họ cư trú chăm nom. Việc chăm sóc cùng với nuôi dưỡng trẻ em là con của người bị tạm giữ cùng với còn người bị tạm giam sẽ cần thực hiện theo những quy định của Luật thi hành tạm giữ và tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn.
  Trong trường hợp người bị tạm giữ và tạm giam có nhà ở hoặc là tài sản khác mà không có người bảo quản thi các cơ quan sẽ ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc các quyết định tạm giam mà phải áp dụng về những biện pháp bảo quản.
  Sau khi mà đã áp dụng những biện pháp bảo hộ đối với những thân nhân cùng với tài sản, cơ quan đã ra quyết định tạm giữ và lệnh tạm giam sẽ cần phải thông báo cho người bị tạm giữ cùng tạm giam để có thể biết những biện pháp mà đã được áp dụng.

Thẩm quyền gia hạn tạm giam

Khoản 5 của điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định về những người mà có thẳm quyền ra lệnh, quyết định bắt bị can cùng với bị cáo để tạm giam thì có quyền ra lệnh cùng với quyết định tạm giam (những người có quyền ra lệnh cùng quyết định bắt bị can và bị cáo để có thể tạm giam được quy định tại khoản 1 của Điều 113 trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 ). Lệnh tạm giam của thủ trưởng cùng với phó thủ trưởng về cơ quan điều tra các cấp sẽ cần phải được viện kiểm sát cùng với được cấp phê chuẩn trước khi mà thi hành. Thời hạn mà viện kiểm sát sẽ phải xem xét để có thể ra quyết định phê chuẩn hoặc là không phê chuẩn lệnh tạm giam của những cơ quan điều tra sẽ là ba ngày kể từ ngày mà nhận được lệnh tạm giam cùng với đề nghị xét phê chuẩn và hồ sơ tài liệu mà có liên quan đến việc tạm giam. Viện kiểm sát phải hoàn trả lại hồ sơ cho các cơ quan điều tra ngay sau khi mà kết thúc việc xét phê chuẩn dù là có phê chuẩn hay là không phê chuẩn, thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp nào được gia hạn tạm giam để điều tra

gia hạn tạm giam
gia hạn tạm giam

Thẩm quyền gia hạn tạm giam thuộc về Viện kiểm sát các cấp và cụ thể:

 • Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện cùng với Viện kiểm sát quân sự khu vực sẽ có quyền gia hạn tạm giam đối với những vụ án mà không do Cơ quan điều tra cấp tỉnh cùng với Cơ quan điều tra cấp quân khu thụ lý điều tra về tội phạm ít nghiêm trọng cùng với tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất là nghiêm trọng.
 • Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh cùng Viện kiểm sát quân khu có quyền gia hạn tạm giam:
 • Đối với những vụ án do Cơ quan điều tra cấp tỉnh cùng với các Cơ quan điều tra cấp quân khu thụ lý điều tra đối với lại tội phạm ít nghiêm trọng cùng tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng;
 • Gia hạn tạm giam lần thứ nhất cùng với lần thứ hai đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 • Viện kiểm sát nhân dân tối cao cùng với Viện kiểm sát quân sự trung ương sẽ có quyền gia hạn điều tra đối với lại những vụ án mà do Cơ quan điều tra Bộ Công an cùng với lại Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ thụ lý điều tra.
 • Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn điều tra trong trường hợp:
 • Trường hợp cần thiết mà đối với những tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền gia hạn tạm giam.
 • Trường hợp cần thiết đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không phải là các tội xâm phạm an ninh quốc gia cùng với việc không có căn cứ để thay đổi hoặc có thể là hủy bỏ biện pháp tạm giam thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ có quyền gia hạn tạm giam.
 • Hy vọng là bài viết về quy định về gia hạn tạm giam để điều tra mới nhất sẽ có thể mang đến cho bạn thật là nhiều những thông tin cũng với lại những kiến thức về gia hạn tạm giam!
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments