Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định pháp luật đối với tội đưa hoặc sử dụng trái...

Quy định pháp luật đối với tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

Hiện nay, công nghệ số ngày càng phát triển mạnh, kéo theo đó là những tội phạm liên quan đến loại hình phạm tội mạng viễn thông. Bài viết dưới đây của luật hình sự sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích xoay quanh những quy định cụ thể của pháp luật đối với tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông
đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

Thế nào là đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

Đây là hành vi đưa lên những thông tin trái với quy định của pháp luật; mua bán, trao đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc các hành vi khác gây hậu quả nghiêm trọng.

là một trong số các tội phạm lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Người phạm tội sử dụng công nghệ thông tin, mạng viễn thông, phương tiện điện tử, xâm hại trật tự an toàn xã hội.

Tìm hiểu thêm về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín

Yếu tố cấu thành tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

– Chủ thể: chủ thể thường.

– Khách thể: xâm phạm đến sự an toàn của hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông.

– Mặt khách quan:

Hành vi phạm tội được thể hiện ở một trong các dạng sau:

+ Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet (gọi chung là mạng) những thông tin trái pháp luật, thông tin trái pháp luật ở đây được hiểu là những thông tin vi phạm các điều cấm của pháp luật (như thông tin bôi xấu danh dự, nhân phẩm của người khác, các thông tin phản khoa học gây hoang mang và bức xúc trong dư luận…), hoặc vi phạm các chuẩn mực đạo đức và thuần phong mĩ tục của dân tộc.

+ Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó. Đây được hiểu là quy định mang tính chất bảo vệ quyền công dân, quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền bí mật đời tư, quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, uy tín được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2005. Đây là quyền của cá nhân, tổ chức trong việc định đoạt các thông tin về bí mật đời tư của cá nhân, các thông tin riêng của tổ chức mà họ là chủ sở hữu các thông tin đó. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng đây là những thông tin riêng hợp pháp thì chủ sở hữu của những thông tin đó mới được pháp luật bảo vệ. Theo cách hiểu thông thường thì đây là những dạng thông tin riêng của cá nhân, tổ chức phù hợp với quy định của pháp luật, chuẩn mực đạo đức và thuần phong mĩ tục. 

+ Các hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng. Đây là một quy định mở để truy cứu trách nhiệm hình sự những trường hợp người không có thẩm quyền quản lý, sử dụng, khai thác thông tin trên mạng nhưng vẫn sử dụng những thông tin đó.

Hậu quả pháp lý bắt buộc là phải gây thiệt hại nghiêm trọng, thiệt hại về vật chất có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, có cân nhắc đến các thiệt hại phi vật chất như ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện các chính sách, đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của hoạt động các cơ quan, tổ chức. Gây nền nhiều vấn đề về an ninh kinh tế.

– Mặt chủ quan: Lỗi cố ý.

Quy định của pháp luật tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

quy định của pháp luật về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông
quy định của pháp luật về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

Căn cứ tại Điều 226 Bộ luật hình sự có quy định như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet;

c) Thu lợi bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên;

d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trên đây là các thông tin đầy đủ về những quy định của pháp luật đối với tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Hi vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những nội dung cần thiết và bổ ích nhất.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments