Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiCập nhật mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất theo quy...

Cập nhật mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất theo quy định pháp luật

Việc xin đơn xóa án tích là một điều cần thiết đối với người bị kết án, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đến quyền và lợi ích hợp pháp của người  đó vì nếu người phạm tội đã bị kết án, thuộc diện có án tích nhưng chưa được xóa thì có thể sẽ định tội; Luật Hình sự Việt Nam được chia làm ba loại là xóa án tích đương nhiên, xóa án tích theo quyết định của Tòa án và xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.. Hiện nay đã có các mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Luật hình sự tìm hiểu kỹ hơn nhé!

đơn xin xóa án tích
đơn xin xóa án tích

Khái niệm án tích

Án tích là những gì được ghi lại trong lý lịch tư pháp của một người nào đó khi họ bị kết án và nhận hình phạt trong thời gian thi hành pháp luật. Án tích chỉ được lập khi người đó bị vi phạm về pháp luật hình sự.

Khái niệm xóa án tích

Xóa án tích là việc xóa bỏ các đặc điểm, hậu quả xấu được ghi trong lý lịch tư pháp của một người nào đó khi họ bị kết án về một tội phạm và đã chấp hành thực hiện các hình phạt, đủ các điều kiện để được xóa bỏ án tích theo quy định của pháp luật. Người được xóa án tích cũng giống như người chưa bị kết án và sẽ không có cơ sở để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm nếu họ lại phạm tội.

Luật Hình sự Việt Nam được chia làm ba loại là xóa án tích đương nhiên, xóa án tích theo quyết định của Tòa án và xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.

Thẩm quyền xóa án tích

Một trong những nội dung quan trọng của Luật Hình Sự Việt Nam là thực hiện việc làm  thủ tục xóa án tích cho người bị kết án bởi các tội hình sự, nó không chỉ  ảnh hưởng trực tiếp đến đến quyền và lợi ích hợp pháp của người  đó vì nếu người phạm tội đã bị kết án, thuộc diện có án tích nhưng chưa được xóa thì có thể sẽ định tội; có những hình phạt thêm hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự và được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự năm 2015 mà còn ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ. Vì vậy xóa án tích là một việc làm vô cùng quan trọng.

Trường hợp 1: Đương nhiên được xóa án tích:  

đơn xin xóa án tích
đơn xin xóa án tích

Sẽ được áp dụng với những người không phải vi phạm về tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phá hoại hòa bình , chống loài người và tội phạm chiến tranh.

Thẩm quyền xóa án tích trong trường hợp đương nhiên được xóa án tích: Bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định cho Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cập nhật những thông tin về án tích của người bị kết án khi phạm tội và trong trường hợp nếu có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp để xác nhận không có án tích nếu có đầy đủ điều kiện để xóa án tích.  Và cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP là: Sở Tư pháp các tỉnh, TP trực thuộc TƯ và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia – Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên để đủ điều kiện để xóa bỏ án tích thì người phạm tội phải chấp hành xong hình phạt và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn được quy định dưới đây:

a) 01 năm nếu bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, án treo;

b) 02 năm nếu bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm nếu bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm nếu bị phạt tù từ trên 15 năm, chung thân hoặc án tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ được xóa bỏ vào lúc người đó chấp hành xong các hình phạt bổ sung.

Trường hợp 2:  Xóa án tích theo quyết định của Tòa án nhân dân:

Được áp dụng đối với người bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính đáp ứng đủ các điều kiện:

+Tòa án căn cứ vào tính chất của loại tội phạm, thái độ chấp hành hình phạt của người bị kết án.

+ Thời hạn xóa án tích là từ khi chấp hành xong hình phạt trong thời hạn: 

(a) 01 năm nếu bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc án treo; 

(b) 03 năm nếu bị phạt tù đến 05 năm; 

(c) 05 năm nếu bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm, 

(d) 07 năm nếu bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc án tử hình nhưng đã được giảm án.

Nếu người đó đệ đơn xin xóa án tích lần đầu nhưng bị Tòa án bác bỏ thì sau 1 năm mới được xin tiếp lần 2, lần 2 vẫn bác bỏ thì sau 2 năm mới được xin xóa án.

Trường hợp đặc biệt:

Người bị kết án có biểu hiện tốt, lập công lao hoặc được các đơn vị cơ quan nơi họ công tác hoặc chính quyền địa phương nơi họ sinh sống đề nghị thì sẽ được xóa án nếu đã hoàn thành ít nhất là một phần ba thời gian hình phạt, hoặc hoãn chấp hành hình phạt tù

Nơi xin xóa án tích 

Khi có đủ các điều kiện để được xoá án tích, bạn có thể nộp hồ sơ xin xóa án đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu LLTP 

Hồ sơ xin xóa án tích cần những gì

Nếu đủ điều kiện xóa án thì người bị kết án cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

+ CMND hoặc CCCD bản sao công chứng.

+ sổ hộ khẩu đã photo và công chứng.

+ Giấy chứng nhận đã được đặc xá do Trại giam nơi thực hiện án cấp.

+ Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù do Trại giam nơi người đó thi hành án cấp hoặc giấy tờ có giá trị thay thế 

+ Giấy chứng nhận đã chấp hành xong thời gian án treo, hình phạt cải tạo không giam giữ do Cơ quan thi hành án hình sự như CA quận, huyện, xã hoặc giấy tờ có giá trị thay thế 

– Các giấy tờ biên lai tiền đóng án phí, tiền phạt, tiền bồi thường, … trong bản án hình sự hoặc giấy xác nhận kết quả thi hành do Cơ quan thi hành án dân sự cấp hoặc các giấy tờ khác có liên quan đến việc xác nhận đã hoàn thành đầy đủ các điều kiện cần thiết về nộp tiền.

Theo như quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 thì:

Trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì không cần thiết phải đi xin bất kỳ giấy chứng nhận nào để được xóa án tích. Tuy nhiên nếu bạn phải có ý định để đi ra nước ngoài hoặc đến một nơi khác làm việc thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận bạn đã được xóa án tích này.

Các loại hồ sơ phải cần trong trường hợp này gồm có

– Không thể thiếu là đơn xin xóa án tích (như mẫu ở dưới)

– Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của người bị kết án của trại giam nơi thi hành án cấp phép.

– Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các chi phí bồi thường, lệ phí , án phí, tiền phạt,…

– Giấy chứng nhận không vi phạm bất kì tội mới nào do CA Quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành CA)

– Bản sao hộ khẩu;

– Bản sao CMND hoặc CCCD.

Theo đó, thẩm quyền để xét đơn xóa án tích :

– Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền và đã xem xét duyệt giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra quyết định xóa án tích.

– Người xin xóa án tích nộp hồ sơ bằng nhiều hình thức: nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện).

– Người xin xóa án tích không cần nộp bất kì khoản tiền cho Tòa án (trừ trường hợp xin quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Mẫu đơn xin xóa án tích 

đơn xin xóa án tích
đơn xin xóa án tích

Dưới đây là một mẫu đơn xin xóa án tích mẫu: 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————–

……….., ngày …. tháng ….. năm ……..

ĐƠN XIN XÓA ÁN TÍCH

Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………

Tên tôi là: …………………………. Sinh năm: ……… Giới tính: ……………

Địa chỉ thường trú: ……………………………………………….……….……..

Địa chỉ tạm trú: ……………………………………………………………….…..

Tôi là bị cáo trong vụ án hình sự ……………… đã bị Tòa án nhân dân …………. Xét xử tại Bản án số ……./…… ngày ……. tháng …….. năm ……. về tội ……….. với mức hình phạt …………

Đến ngày ……… tháng …… năm ………. Tôi đã chấp hành xong các quyết định của bản án.

Tôi đề nghị Tòa án nhân dân …………………………… xem xét xóa án tích cho tôi.

Kèm theo đơn xin xóa án tích là các tài liệu, giấy tờ sau:

1……………………………………………………………………………………………..

2……………………………………………………………………………………………..

3……………………………………………………………………………………………..

Nhận xét của cơ quan xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm đơn cư trú hoặc làm việcNGƯỜI LÀM ĐƠN(ký tên, ghi rõ)
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments