Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiMẫu đơn xin miễn trách nhiệm hình sự và thẩm quyền miễn...

Mẫu đơn xin miễn trách nhiệm hình sự và thẩm quyền miễn trách nhiệm hình sự

Miễn trách nhiệm hình sự được coi là một trong những quy đinh thể hiện tính nhân đạo sâu sắc của pháp luật và Nhà nước đối với nhũng người phạm tội. Và để được áp dụng miễn trách nhiệm hình sự, người phạm tội cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Theo đó, để được xem xét áp dụng quy định này người phạm tội thường có đơn đến cơ quan có thẩm quyền để xin miễn trách nhiệm hình sự. Vậy mẫu đơn xin miễn trách nhiệm hình sự này được viết như thế nào và thẩm quyền xem xét miễn thuộc về ai? Điều này sẽ được Luật hình sự chúng tôi thông tin chi tiết đến bạn đọc trong bài viết sau.

đơn xin miễn trách nhiệm hình sự
Đơn xin miễn trách nhiệm hình sự

Khái niệm miễn trách nhiệm hình sự

Hiện nay, pháp luật chưa có điều khoản nào quy định rõ về thế nào là miễn trách nhiệm hình sự? Tuy nhiên thông qua các quy định khác nhau về miễn trách nhiệm hình sự, chúng ta có thể đưa ra một định nghĩa ttuowng đối rõ ràng về thuật ngữ này như sau. Miễn trách nhiệm hình sự là việc người có hhànhvi phạm tội khi đáp ứng được điều kiện nhất định sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi phạm tội đó gây ra. Cụ thể có thể nói người phạm tội sẽ không phải chịu các hình phạt, hậu quả pháp lý bất lợi do hành vi vi phạm đó gây ra. Đặc biệt khi một người được áp dụng quy định này thì họ sẽ không bị coi là có án tích, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có lý lịch tư pháp trong sạch như một người chưa từng có hành vi phạm tội.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm các quy định về miễn trách nhiệm hình sự, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự là gì? Trường hợp miễn trách nhiệm hình sự của chúng tôi.

Thẩm quyền miễn trách nhiệm hình sự

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể cơ quan nào có thẩm quyền trong việc quyết định người phạm tội có được áp dụn quy định miễn trách nhiệm hình sự hay không. Tuy nhiên, hiện nay mọi người đều có quan điểm tương đối đồng nhất rằng việc quyết định này sẽ thuộc thẩm quyền của các cơ quan tiến hành tố tụng, bao gồm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án. Theo đó khi có căn cứ để áp dụng quy định về miến trách nhiệm hình sự ở giai đoạn nào của quá trình tố tụng thì cơ quan có thẩm quyền của giai đoạn đó sẽ có thẩm quyền trong việc quyết định áp dụng quy định miễn này.

Cụ thể, trong các giai đoạn khác nhau có các cơ quan khác nhau là

+ Giai đoạn điều tra, thu thập chứng cứ: Giai đoạn này được thực hiện bởi cơ quan điều tra, do vậy nếu căn cứ để áp dụng miễn trách nhiệm hình sự xuất hiện tại giai đoạn này thì cơ quan có thẩm quyền quyết định sẽ là cơ quan điều tra

+ Giai đoạn khởi tố: Đây là giai đoạn tố tụng thuộc về Viện kiểm sát nên cũng như giai đoạn điều tra, nếu căn cứ xuất hiện ở giai đoạn này thì thẩm quyền sẽ thuộc về Viện kiểm sát

+ Giai đoạn xét xử: Xét xử là chức năng đặc biệt chỉ có ở Tòa án, do đó khi Tòa án cho rằng có căn cứ để áp dụng quy định về miễn trách nhiệm thì Tòa án đang thực hiện xét xử vụ án sẽ có thẩm quyền trong việc đưa ra quyết định có áp dụng hay không áp dụng căn cứ này.

Đơn xin miễn trách nhiệm hình sự
Đơn xin miễn trách nhiệm hình sự

Những đặc điểm có trong đơn xin miễn trách nhiệm hình sự của bị hại

Theo quy định của pháp luật thì khi người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hai tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Như vậy, có thể nói đơn xin miễn trách nhiệm hình sự của bị hại là một căn cứ quan trọng để cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn giảm trách nhiệm cho người phạm tội. Theo đó, đơn xin miễn trách nhiệm hình sự của bị hại có một số đặc điểm sau:

+ Phải thể hiện được sự tự nguyện của bị hại trong việc không muốn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội nữa. Bởi việc xin miễn trách nhiệm phải được xuất phát từ tinh thần tự nguyện của bị hại

+ Phải có lý do cho yêu cầu muốn người phạm tội được miễn trách nhiệm

+ Phải thể hiện được đúng hình thức của một tờ đơn miễn trách nhiệm hình sự

+ Có đầy đủ nội dung liên quan đến vấn đề mà bị hại muốn xin cho người phạm tội

Mẫu đơn xin miễn trách nhiệm hình sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………., ngày ….. tháng …… năm 20….

ĐƠN XIN MIỄN TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

  Kính gởi:          –  Tòa án nhân dân………………………………………………………….

                         –  Viện kiểm sát nhân dân …………………………………………………………

–  Cơ quan điều tra …………………………………………………………

Tôi tên là: …….. …………………….., Sinh ngày:……………………………………………..

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………………………………….

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: …………………………..cấp ngày:……/…./….. tại……………………….

Là bị cáo trong vụ án…………………………………………… đang bị điều tra/đã bị truy tố theo cáo trạng số:………………ngày………………….và sẽ bị xét xử vào ngày …….. tại Tòa sơ thẩm Tòa Án Nhân Dân…………..

Tôi xin trình bày như sau:

Lý do phạm tội: ………………………………………………………..

Tôi biết là mình có lỗi và rất ăn năn về lỗi lầm này. Bên cạnh đó tôi nhận thấy rằng tôi có căn cứ để xin miễn giảm trách nhiệm hình sự. Cụ thể căn cứ đó là: (nêu căn cứ)………………………………………………………..

Bằng sự tuyệt đối tin tưởng vào chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà Nước, tôi làm đơn này thỉnh cầu quý Tòa, quý Viện và cơ quan điều tra xem xét cho tôi được miễn trách nhiệm hình sự đối với các sai phạm của tôi trong phiên tòa sắp tới.

Tôi xin cam kết ……………………………..

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn          

(Ký tên)

Trên đây là nội dung liên quan đến đơn xin miễn trách nhiệm hình sự. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm các vấn đề khác như: đồng phạm, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, tội phạm là gì?,…. của chúng tôi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments