Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựĐiều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án...

Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

1 – Khái niệm án treo

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Việc áp dụng án treo đối với người bị xử phạt tù được Tòa án quyết định trong bản án kết tội có quyết định hình phạt. Người bị xử phạt tù nhưng được hưởng án treo phải chịu thời gian thử thách nhất định do Tòa án quyết định. Trong thời gian thử thách, người đó không phạm tội mới hoặc không vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Nếu trong thời gian thử thách mà người đó lại phạm tội mới hoặc vi phạm nghĩa vụ mà theo quy định của pháp luật thì không được hưởng án treo, thì Tòa án sẽ buộc người đó phải chấp hành toàn bộ hình phạt tù, người bị kết án không được hưởng án treo nữa.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Theo quy định tại khoản 1 Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015, người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

[a] Người phạm tội bị xử phạt tù không quá 03 năm

Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội bị xử phạt tù không quá 03 năm tù thì không được hưởng án treo, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi

[b] Người phạm tội có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định

Người được hưởng án treo được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Người phạm tội chỉ có thể được hưởng án treo nếu có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

– Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo;

– Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

[c] Người được hưởng án treo phải có nhiều tình tiết giảm nhẹ

Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, để có thể được hưởng án treo, người phạm tội phải có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

[d] Người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments