Dấu hiệu tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

0
124

Hiện nay, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu phổ biến và gia tăng trong cuộc sống với nhiều hình thức đa dạng và thủ đoạn khác nhau. Hành vi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân nói riêng và xã hội nói chung.

I- Dấu hiệu tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được giải đáp như sau:

Lạm dụng chiếm đoạt tài sản là hình thức vay, mượn, thuê tài sản một cách ngay thẳng, hợp pháp nhưng không thực hiện nghĩa vụ đã cam kết mà dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn hoặc cổ tình không trả lại tài sản đó khi đến hạn mặc dù có điều kiện, khả năng trả lại nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra còn có trường hợp tội phạm sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

1- Dấu hiệu pháp lý

– Người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và là chủ tài sản tín nhiệm giao cho tài sản nhất định.

– Cơ sở giao tài sản là hợp đồng.

– Việc giao và nhận tài sản là hoàn toàn ngay thẳng.

2. Dấu hiệu hành vi phạm tội.

– Hành vi làm cho chủ tài sản mất toàn bộ hay một phần tài sản đã được giao trên cơ sờ hợp đồng đã được kí kết giữa chủ tài sản và người có hành vi phạm tội.

– Đối tượng: Tài sản đã được giao ngay thẳng cho người phạm tội trên cơ sở hợp đồng.

– Hành vi: Không thực hiện đúng nghĩa vụ cam kết.

  • Không trả lại tài sản bằng thủ đoạn bỏ trốn hoặc bằng thủ đoạn gian dối (như giả tạo bị mất; đánh tráo tài sản; rút bớt tài sản v.v..);
  •  Cố tình không trả lại tài sản khi đến hạn mặc dù có điều kiện, khả năng trả;
  •  Không trả lại được tài sản do không có khả năng vì đã sử dụng tài sản vào mục đích bẩt hợp pháp (như dùng vào việc buôn lậu, buôn bán hàng cấm hay đánh bạc…).

Hành vi này được xác định là hành vi cố ý, với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

II- Mức xử phạt dành cho tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Căn cứ vào Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì mức xử phạt đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định như sau:

(i) Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây:

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

(ii) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Những hành vi này chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính và hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

(ii) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

– Có tổ chức;

– Có tính chất chuyên nghiệp;

– Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

– Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

– Tái phạm nguy hiểm.

(iii) Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

(iv) Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

(v) Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

III- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Dấu hiệu tội phạm lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Dấu hiệu tội phạm lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here