Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếĐầu cơ là gì và quy định pháp luật hình sự về...

Đầu cơ là gì và quy định pháp luật hình sự về tội đầu cơ

Đầu cơ là một trong những tội phạm được Luật Hình sự Việt Nam quy định rất sớm. Theo sự thay đổi của điều kiện kinh tế – xã hội thì những nội dung pháp lí cũng như là hình thức xử lí tội danh này cũng có nhiều thay đổi. Cùng theo dõi những quy định của pháp luật hiện hành về tội đầu cơ qua bài viết này nhé!

Khái niệm đầu cơ

Đầu cơ là hành vi mua vét hàng hóa để bán lại. Đây là hành vi vừa gây biến động giá cả ảnh hưởng đến người tiêu dùng vừa khiến cho hoạt động của thị trường trở nên căng thẳng và mất ổn định, ảnh hưởng đến việc điều tiết thị trường của Nhà nước.

Yếu tố cấu thành tội đầu cơ

Mặt khách quan của tội đầu cơ

  • – Hành vi: hành vi của tội đầu cơ là hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hoá hoặc tự tạo ra sự khan hiếm này trong hoàn cảnh chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, khó khăn về kinh tế để mua vét hàng hóa khan hiếm với số lượng lớn nhằm mục đích bán lại để thu lợi lớn bất chính.

– Hậu quả: gây hậu quả nghiêm trọng Như làm rối loạn thị trường tiêu dùng, đẩy giá hàng hoá tăng vọt dẫn đến Nhà nước không kiểm soát được, gây ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước và gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân hoặc là gây hậu quả chết nhiều người do không đủ điều kiện để chống chọi với sự khan hiếm do hoạt động đầu cơ gây ra.

Khách thể của tội đầu cơ

đầu cơ
Đầu cơ là gì và quy định pháp luật hình sự về tội đầu cơ

Tội đầu cơ xâm phạm hoạt động quản lý thị trường và những chính sách kinh tế – xã hội của Nhà nước trong hoàn cảnh chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh hoặc khó khăn về kinh tế.

Mặt chủ quan của tội đầu cơ

Lỗi ở đây là lỗi cố ý.
Mục đích phạm tội nhằm bán lại hàng hoá đã mua vét để thu lợi bất chính.

Chủ thể của tội đầu cơ

Chủ thể là bất kỳ cá nhân hay pháp nhân nào có năng lực trách nhiệm hình sự (cá nhân phải có đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định).

Quy định pháp luật về đầu cơ

Đối với cá nhân

Tội đầu cơ được quy định tại Điều 196 BLHS 2015, cụ thể pháp luật quy định tội này có 03 khung hình phạt như sau:

  • – Khung thứ 01 (khoản 1) quy định hành vi đầu cơ mà giá trị hàng hoá từ 500 triệu đồng – dưới 1,5 tỷ đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng – dưới 500 triệu đồng thì sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng – 300 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng – 03 năm.
  • – Khung thứ 02 (khoản 2) quy định phạm tội có tổ chức, khi lợi dụng chức vụ, quyền hạn hay danh nghĩa của cơ quan, tổ chức hoặc giá trị hàng hoá từ 1,5 tỷ đồng – 3 tỷ đồng hoặc thu được lợi bất chính từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng hoặc hành vi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội thì sẽ bị phạt tiền từ 300 triệu đồng – 1,5 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 03 năm – 07 năm.
  • – Khung thứ 03 (khoản 3) quy định phạm tội mà giá trị hàng hoá từ 3 tỷ đồng trở lên hoặc thu được lợi bất chính từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc trường hợp tái phạm nguy hiểm sẽ phạt tiền từ 1,5 tỷ đồng – 5 tỷ đồng/ phạt tù từ 07 năm – 15 năm.
  • – Ngoài ra, tùy trường hợp cụ thể mà người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung.

Đối với pháp nhân

đầu cơ
Đầu cơ là gì và quy định pháp luật hình sự về tội đầu cơ

Pháp nhân thương mại phạm tội đầu cơ thì bị xử phạt như sau: Phạm tội như khoản 1 sẽ phạt tiền từ 300 triệu đồng – 1 tỷ đồng; Phạm tội như khoản 2 bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng – 4 tỷ đồng; Phạm tội như khoản 3 bị phạt tiền từ 4 tỷ đồng – 9 tỷ đồng; Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đồng – 300 triệu đồng, cấm kinh doanh, hoạt động 1 số lĩnh vực nhất định/ cấm huy động vốn từ 01 năm – 03 năm.

Phân biệt đầu cơ với đầu tư

1. Khái niệm:
Như chúng tôi đã đề cập thì đầu cơ là hành vi lợi dụng tình hình thị trường đi xuống hay mong muốn sự biến động giá xảy ra ở tương lai hoặc là tự tạo ra sự khan hiếm hàng hoá để tích lũy số lượng lớn và bán lại với giá cao nhằm mục đích thu lợi nhuận cao bất thường trong thời gian ngắn.
Đầu tư là kế hoạch lâu dài, là sự hy sinh tiêu dùng của cá nhân ở hiện tại để hy vọng thu được lợi nhuận lớn hơn trong tương lai. Nhà đầu tư cần có cái nhìn bao quát, phân tích tỉ mỉ về đối tượng đầu tư và chiến lược phát triển của đối tượng đó.

2. Nguồn vốn: Đầu cơ sử dụng phần lớn vốn đang có hoặc vốn đi vay còn đầu tư thì đa phần sử dụng một phần tài sản, vốn riêng mà không đi vay.

3. Đầu cơ quyết định xuống tiền dựa trên tin đồn và tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại còn đầu tư thì dựa trên sự phân tích báo cáo tài chính của đối tượng đầu tư.

4. Lợi nhuận thu về từ đầu cơ là sự thay đổi giá do cung và cầu ở thời điểm hiện tại còn đầu tư là do sự thay đổi giá trị của tài sản theo thời gian.

5. Thời gian kỳ vọng có lợi nhuận và nắm giữ hàng hoá của đầu cơ là biến động ngắn hạn còn đầu cơ là thời gian dài trong tương lai.

6. Rủi ro: đầu cơ rủi ro cao hơn đầu tư.

7. Giá trị tài sản đầu cơ sẽ chênh lệch bất thường trong thời gian ngắn còn đầu tư thì giá trị tài sản tăng/ giảm dần đều

8. Tâm lý trong đầu cơ là sự mạo hiểm và chấp nhận rủi ro lớn còn trong đầu tư thì cần sự thận trọng và có tầm nhìn dài hạn.

Trên đây là chia sẻ về đầu cơ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tội vận chuyển hàng cấm, tội buôn bán hàng cấm tại đây. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments