Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometố tụng hình sựPháp luật quy định về tội đánh vợ, chồng như thế nào

Pháp luật quy định về tội đánh vợ, chồng như thế nào

Ngày càng nhiều loại tội phạm mới ra đời theo xu hướng hội nhập và phát triển của thế giới, chính vì thế mà việc cập nhật quy định pháp luật mới nhất vê an ninh kinh tế là điều cần thiết. Nếu một ngày nào đó bạn ở trong trường hợp bị động thì bạn sẽ giải quyết thế nào, bạn đã biết quy định mới nhất của pháp luật về tội đánh vợ, chồng chưa? Đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn làm điều đó. Nắm chắc khái niệm về luật pháp sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống thường ngày. Vậy quy định mới nhất của pháp luật về tội đánh vợ, chồng là gì? Và những điểm cần lưu ý về quy định pháp luật mới nhất về tội đánh vợ, chồng như thế nào? Hãy cùng Luật hình sự làm rõ nhé.

Chồng đánh vợ có vi phạm pháp luật

Tội đánh vợ là gì theo quy định pháp luật
Tội đánh vợ là gì theo quy định pháp luật

*Dựa theo căn cứ cơ sở – Điều 42, thuộc Luật phòng chống bạo lực gia đình (năm 2007) ban hành, quy định về hành vi chồng đánh vợ bao gồm những nội dung chính như sau:

  • Bất kỳ ai vi phạm đạo luật phòng chống bạo lực gia đình sẽ bị xử lý hành chính theo quy định, kỷ luật hoặc điều tra hình sự, tùy theo mức độ và tính chất vi phạm. Trong trường hợp có xảy ra thiệt hại về thân thể, tinh thần nạn nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
  • Chấp hành viên, viên chức hay công chức, đội viên Quân đội nhân dân có hành vi bạo lực gia đình phải báo cáo thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền nếu bị đưa ra xử lý hành động trước pháp luật tại – Điều 42 hoặc khoản 1 thuộc Bộ luyaajt phòng chống bạo lực gia đình.
  • Chính phủ đã xây dựng các hình thức xử phạt và các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành động vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình và những người không tuân thủ quy định về luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

*Dựa theo căn cứ cơ sở – Điều 49, thuộc Luật phòng chống bạo lực gia đình (năm 2007) ban hành, quy định về những hành vi xâm phạm sức khoẻ hôn nhân, gia đình:

  • Thứ nhất: nếu đánh gây thương tích cho người nhà thì bị phạt tiền từ 1.000.000 triệu đồng đến 1.500.000 triệu đồng
  • Thứ hai: Nếu vi phạm các hành vi sau đây, bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 triệu đồng đến 2.000.000 triệu đồng

– Sử dụng các phương tiện, công cụ hoặc các đồ vật khác để gây thương tích cho gia đình bạn.

– Trường hợp nạn nhân cần được điều trị khẩn cấp, không kịp thời chuyển nạn nhân đi cấp cứu hoặc đang điều trị vết thương do bạo lực gia đình gây ra, bỏ mặc không chăm sóc nạn nhân, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

  • Thứ ba: Hành động khắc phục: Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân yêu cầu các hành động nêu trong đoạn 1 và đoạn 2 của điều này. Nếu chồng đánh, chửi, đánh vợ mà không biết sử dụng công cụ nào hoặc cách sử dụng thì có thể chia thành hai trường hợp:

– Trường hợp 1: Người chồng chỉ dùng một đòn đơn giản như tát, đấm, đá thì bị thương tích từ 1.000.000 triệu đồng triệu đến 1.500.000 triệu đồng nếu không sử dụng công cụ, phương tiện.

– Trường hợp 2: Chồng dùng gậy, dao, vật khác gây thương tích thì bị phạt tiền từ 1.500.000 triệu đồng đến 2.000.000 triệu đồng. Ngoài ra, người chồng phải công khai xin lỗi nếu vợ yêu cầu. Ngoài ra, luật sư Kiên Nhân cho biết người chồng có thể bị khởi tố nếu người vợ đề nghị xử lý hành động bạo lực của chồng và giám định thiệt hại.

Căn cứ vào những điều quy định trên thì việc người chồng có hành vi đánh đập, hành hung hoặc bạo lực thân thể, tinh thần, gây tổn thương đến người vợ thì hoàn toàn có cơ sở để truy tố trước pháp luật.

Khi bị chồng đánh người vợ có thể ly hôn như thế nào?

Tội đánh vợ là gì theo quy định pháp luật
Tội đánh vợ là gì theo quy định pháp luật

*Dựa theo căn cứ cơ sở – Điều 55, thuộc Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình (năm 2014) ban hành, quy định về việc ly hôn đồng tình như sau:

  • Nếu hai vợ chồng cùng nộp đơn ly hôn thì vợ và các con sẽ được Tòa án chấp thuận cho ly hôn nếu cả hai bên tin rằng họ thực sự muốn ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc đã thỏa thuận được nhưng không bảo vệ được lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

*Dựa theo căn cứ cơ sở – Điều 56, thuộc Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình (năm 2014) ban hành, quy định về việc Ly hôn (theo yêu cầu) của một trong hai bên:

  • Vợ, chồng đã nộp đơn xin ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành, vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng thì Tòa án cho ly hôn. Vấn đề nghiêm trọng, hai bạn không thể kéo dài thời gian chung sống, không thể đạt được mục đích của hôn nhân
  • Nếu người vợ hoặc người chồng đệ đơn lên tòa án tuyên bố muốn yêu cầu ly hôn thì tòa án sẽ xem xét giải quyết cho ly hôn
  • Trong trường hợp vợ hay chồng yêu cầu ly hôn theo quy định tại – Điều 51, thuộc Khoản 2 của Đạo luật này thì tòa án sẽ đồng ý cho ly hôn nếu chồng hoặc người vợ có lý do chính đáng hay do hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đén thân thể, tính mạng, sức khỏe hay tinh thần của người khác

Cần làm gì khi bị chồng đánh?

Tội đánh vợ là gì theo quy định pháp luật
Tội đánh vợ là gì theo quy định pháp luật

– Đề nghị hoặc làm đơn trình báo tổ chức, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trong việc bảo đảm sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, danh dự quyền và lợi ích hợp pháp cho mình

– Đề nghị cơ quan hoặc người có thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ hoặc cấm tiếp xúc theo các quy định của đạo luật này

– Tư vấn hoặc thăm khám tại cơ sở, trung tâm y tế, tâm lý và pháp lý

– Cung cấp chỗ ở tạm thời, không tiết lộ chỗ thông tin nơi ở tạm thời và các thông tin khác theo quy định của đạo luật này và các quyền khác theo luật định.

Đồng thời, nạn nhân trong vụ bạo lực gia đình có nghĩa vụ thông báo tình hình liên quan đến bạo lực gia đình đã xảy ra cho tổ chức, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền ra quyết định khi có yêu cầu.

Xem thêm tại:

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Tảo hôn

Tội đánh vợ là gì theo quy định pháp luật
Tội đánh vợ là gì theo quy định pháp luật

Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ nội dung cơ bản thế nào là tội đánh vợ, chồng và những quy định về tội đánh vợ, chồng theo pháp luật. Nắm rõ phạm trù này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân năng lực tự vệ, chủ động hơn trong cuộc sống để bảo vệ gia đình và những người thân yêu trước tội phạm nguy hiểm, đồng thời góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, cho nền kinh tế nước nhà và cho chính bạn. Hy vọng bài viết này sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments