Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmQuy định pháp luật hình sự về tội tổ chức đánh nhau

Quy định pháp luật hình sự về tội tổ chức đánh nhau

Đánh nhau là hành vi nguy hiểm cho xã hội mà theo quy định của pháp luật hình sự nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành của các tội được quy định thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích,… Bài viết sau đây, Luật hình sự sẽ tư vấn và làm rõ quy định pháp luật hình sự về tội tổ chức đánh nhau.

đánh nhau
Hành vi tổ chức đánh nhau

Thế nào là tổ chức đánh nhau

Tổ chức đánh nhau là hành vi của nhóm người (từ hai người trở lên) do nhiều nguyên nhân khác nhau như mâu thuẫn tình cảm, tiền bạc,… dùng vũ lực (có thể sử dụng các phương tiện, hung khí nguy hiểm) tác động lên cơ thể người khác tại các địa điểm, thời gian cụ thể; tùy vào tính chất nguy hiểm của hành vi tổ chức đánh nhau mà có thể gây nên thương tích cho người khác hoặc không ra thương tích.

Yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh nhau

Hành vi tổ chức đánh nhau của người phạm tội hay nói cách khác tội tổ chức đánh nhau có thể là tội cố ý gây thương tích ở tình tiết có tổ chức. Theo đó, cấu thành cơ bản của tội tổ chức đánh nhau cũng gồm 04 yếu tố cấu thành cơ bản sau:

            Một là, khách thể của tội phạm này. Tội tổ chức đánh nhau xâm phạm tới quyền được tôn trọng cũng như bảo vệ về sức khỏe con người.

          Hai là, chủ thể của tội tổ chức đánh nhau là người đã từ đủ 16 tuổi trở lên hoặc người từ đử 14 tuổi đến dưới 16 tuổi tại các khoản nhất định và thỏa mãn điều kiện đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

          Ba là, mặt chủ quan của tội phạm. Người phạm tội tổ chức đánh nhau thực hiện hành vi phạm tội này với lỗi cố ý. Theo đó, người phạm tội tổ chức đánh nhau đã nhận thức rõ được tính chất cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội này.

          Bốn là, mặt khách quan của tội tổ chức đánh nhau được thực hiện qua hành vi khách quan đó là:

          – Dùng vũ khí, vật liệu nổ hay hung khí nguy hiểm, thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiểu người;

          – Dùng axit nguy hiểm hay các hóa chất nguy hiểm;

          – Có tính chất côn đồ;

          – …

          Người phạm tội  phải có các hành vi tác động đến thân thể của người khác làm cho người khác  bị thương, bị tổn  hại đến sức khoẻ như: đâm, chém, đấm đá, đốt cháy, đầu độc, v.v… Hành vi này về hình thức cũng giống với hành vi của tội giết người, nhưng tính chất và mức độ nguy hiểm của nó thấp hơn nên nó chỉ làm cho nạn nhân bị thương hoặc bị tổn hại đến sức khoẻ chứ không làm cho nạn nhân bị chết.

            Ngoài ra, cần chú ý về hành vi tổ chức đánh nhau trên khi xác định tội danh cần phân biệt rõ với  trường hợp cấu thành tội vô ý gây thương tích, đặc biệt xác định yếu tố lỗi trong hành vi của những người phạm tội.

đánh nhau
Xử lý hình sự về tội tổ chức đánh nhau

Quy định pháp luật về tội tổ chức đánh nhau

Tội tổ chức đánh nhau cụ thể được quy định xử lý tại Điều 134 về tội cố ý gây thương tích nếu thỏa mãn về tội phạm này như sau:

            Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Mức hình phạt đối với tội tổ chức đánh nhau

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự thì người phạm tội sẽ bị xử lý hình sự với một trong 05 khung hình phạt chính và đối với cả trường hợp chuẩn bị phạm tội. Cụ thể về khung hình phạt như sau:

          – Khung hình phạt 1: Phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 năm.

          – Khung hình phạt 2: Phạt tù từ 02 năm cho đến 06 năm khi người phạm tội có các tình tiết tại khoản 2 Điều này.

          – Khung hình phạt 3: Phạt tù từ 05 năm cho đến 10 năm khi người phạm tội có các tình tiết tại khoản 3 Điều này.

          – Khung hình phạt 4: Phạt tù từ 07 năm cho đến 14 năm khi người phạm tội có các tình tiết tại khoản 4 Điều này.

          – Khung hình phạt 5: Phạt tù từ 12 năm cho đến 20 năm hoặc tù chung thân khi người phạm tội có các tình tiết tại khoản 5 Điều này.

          Về trường hợp chuẩn bị phạm tội, người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị áp dụng mức phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hay phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

          Trên đây là những thông tin tư vấn về quy định pháp luật hình sự về tội tổ chức đánh nhau mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ những thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay cho Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhất nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments