Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dựThế nào là dâm ô và quy định pháp luật mới nhất...

Thế nào là dâm ô và quy định pháp luật mới nhất về tội dâm ô

Đất nước ngày càng văn minh, hiện đại và hội nhập quốc tế thì kéo theo sau là những hệ lụy nguy hiểm. Thế hệ trẻ ngày nay tiếp xúc nhiều với mạng xã hội, internet, văn hóa phẩm đồi trụy,… Dễ gây ảnh hưởng sâu sắc đến tâm sinh lý dẫn đến nhiều loại tội phạm ra đời, trong số đó Dâm ô là một hình thức phạm tội nguy hiểm. Vậy Dâm ô là gì? Những quy định pháp luật mới nhất về Dâm ô như thế nào? Hãy cùng Luật hình sự đi tìm hiểu ngay nhé.

Khái niệm dâm ô

Thế nào là dâm ô và quy định pháp luật mới nhất về tội dâm ô
Dâm ô trẻ em là hành vi suy bại đạo đức, danh dự và nhân phẩm của con người

Dâm ô là hành vi tiếp xúc thân mật với người khác thông qua việc đụng chạm vào thân thể, bộ phận sinh dục thông qua lớp quần áo hoặc thực hiện trực tiếp trên da thịt người dưới 16 tuổi nhưng không nhằm quan hệ tình dục. Người phạm tội có thể dùng các bộ phận trên cơ thể như tay, miệng, chân, lưỡi,… Để sờ, nắn, bóp, vuốt ve, hôn, liếm những bộ phận khác trên cơ thể đối phương hòng thõa mãn dục vọng của mình.

Người phạm tội dâm ô có thể dùng các loại dụng cụ, đồ chơi tình dục, roi, dây để cọ xát trên thân thể người bị hại để thực hiện hành vi dâm ô. Theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự nêu rõ, bất cứ ai có hành vi tiếp xúc, đụng chạm hoặc cọ xát cới thân thể người khác khi chưa được sự đồng ý của họ, tuy không thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhưng vẫn cấu thành tội dâm ô.

Yếu tố cấu thành tội dâm ô

Thế nào là dâm ô và quy định pháp luật mới nhất về tội dâm ô
Hầu hết kẻ phạm tội thường là người quen biết hoặc tiếp xúc gần gũi với nạn nhân

a, Về mặt khách quan

  • Chủ thể có hành vi kích thích các bộ phận nhạy cảm với người khác, có thể bằng nhiều hình thức vuốt ve, sờ, nắn, bóp,… Vào những nơi nhạy cảm (kích thích quan hệ tình dục) hay bộ phận sinh dục của đối phương.
  • Có hành vi ép buộc người bị hại cầm, nắm, cọ xát,… Vào những nơi nhạy cảm, bộ phận sinh dục trên cơ thể của người phạm tội hoặc của người khác.

*Cần lưu ý, các hành vi trên tuy tiếp xúc thân mật trên cơ thể người bị hại nhưng không thực hiện hành vi giao cấu hoặc không nhằm mục đích giao cấu.

b, Về mặt khách thể

Hành vi dâm ô xâm phạm nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe của người bị hại, khiến họ bị tổn hại nhân phẩm, danh dự và sống trong nỗi lo sợ về mặt tư tưởng. Nói cách khác, dâm ô là hành động suy thoái đạo đức nặng nề đối với một con người có đầy đủ nhận thức và suy nghĩ, đây không chỉ là hành vi cấu thành tội dâm, cưỡng đoạt mà còn vi phạm đến quyền được pháp luật bảo hộ về mặt danh dự và tính mạng của mọi công dân.

c, Về mặt chủ quan

Người thực hiện hành vi dâm ô phải là người đang có đầy đủ ý thức về mặt tâm lý, đủ để nhận biết hành động của bản thân. Tiếp xúc thân của người khác khi chưa có sự đồng tình là lỗi “cố ý” của người phạm tội gây nên trong tình trạng nạn nhân đang bị khống chế về tư tưởng hoặc thao túng tấm lý. Hành vi này có thể liên quan đến mối quan hệ mật thiết giữa người bị hại và người phạm tội.

Quy định pháp luật về tội dâm ô

Thế nào là dâm ô và quy định pháp luật mới nhất về tội dâm ô
Các quy định pháp luật về tội dâm ô được quy định rõ trong Bộ luật Hình Sự Việt Nam

Những người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực nhận biết thực hiện hành vi dâm ô với người khác bằng các hình thức kích thích tình dục bằng dụng cụ, tay, chân, miệng, lưỡi,… hoặc cọ xát vào bộ phận sinh dục nhạy cảm của đối phương dưới nhiều hình thức thõa mãn nhu cầu sinh lý nhưng không thực hiện quan hệ tình dục thì cấu thành tội dâm ô.

Người thực hiện hành vi dâm ô sẽ phải đối mặt với toag án nhân dân tối cao và bản án lương tâm của con người, hành động bồng bột có thể hủy đi tương lai tốt đẹp phía trước, nhất là trong thời đại hội nhập Quốc tế du nhập nhiều thể loại văn hóa phẩm đồi trụy gây ảnh hưởng sâu sắc tới tâm sinh lý của giới trẻ, gián tiếp làm gia tăng nguy cơ tội phạm dâm ô.

Hình phạt đối với tội dâm ô người dưới 16 tuổi

Thế nào là dâm ô và quy định pháp luật mới nhất về tội dâm ô
Kẻ thủ ác sẽ phải chịu trách nhiệm trước tòa án nhân dân tối cao

Dựa theo Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định rõ mức hình phạt theo 3 khung:

  • Khung thứ nhất – khoản 1: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 06 tháng đến 03 năm (theo quy định của pháp luật hiện hành) đối với người từ đủ 18 tuổi có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi nhưng không có hành vi quan hệ tình dục.
  • Khung thứ hai – khoản 2: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 03 năm đến 07 năm (theo quy định của pháp luật hiện hành) đối với trường hợp phạm tội có tổ chức, đã phạm tội 2 lần trở lên, có mối quan hệ liên quan đến người bị hại.
  • Khung thứ ba – Khoản 3: Phạt người phạm tội mức tù giam từ 07 đến 12 năm ( theo quy đinh của pháp luật hiện hành) đối với trường hợp nạn nhân bị tổn thương thân thể 61%.

Phân biệt tội phạm dâm ô với tội phạm hiếp dâm

Thế nào là dâm ô và quy định pháp luật mới nhất về tội dâm ô
Cách phân biệt 2 loại tội phạm Dâm ô và tội phạm hiếp dâm

a, Tội phạm dâm ô

– Dâm ô là hành vi tiếp xúc thân mật với người khác thông qua việc đụng chạm vào thân thể, bộ phận sinh dục thông qua lớp quần áo hoặc thực hiện trực tiếp trên da thịt người dưới 16 tuổi nhưng không nhằm quan hệ tình dục. Người phạm tội có thể dùng các bộ phận trên cơ thể như tay, miệng, chân, lưỡi,… Để sờ, bóp, vuốt ve, hôn, liếm những bộ phận khác trên cơ thể đối phương phục vụ cho nhu cầu thõa mãn dục vọng.

b, Tội phạm hiếp dâm

– Hiếp dâm là hành vi của người phạm tội cố ý dùng bộ phận sinh dục của mình để giao cấu với các bộ phận khác trên cơ thể của người bị hại, bất kể nam giới hay nữ giới. Hiếp dâm là hành động có mục đích, ý thức nhận biết cụ thể trong việc thực hiện hành vi (có thể lên kế hoạch từ trước), người phạm tội dùng sức mạnh, vũ khí hoặc làm nạn nhân mất năng lực phản kháng để thực hiện hành vi chiếm đoạt. Người bị hại bị dồn vào bước đường cùng, không có năng lực phản kháng hoặc bị đe dọa bằng hung khí. Tội hiếp dâm là loại phạm tội không thể tha thứ, là hành vi bán rẻ nhân cách của chính mình.

Thế nào là dâm ô và quy định pháp luật mới nhất về tội dâm ô
Hiếp dâm là hành động không thể tha thứ

Trên đây là các nội dung chính của loại tội phạm dâm ô và các quy định của pháp luật về tội phạm dâm ô mà bạn cần lưu ý để bảo vệ bản thân và những người yêu thương. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy theo dõi Luật hình sự thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin nào nhé.

Ngọc Linh Nguyễn
Ngọc Linh xinh
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments