Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội xâm phạm chế độ hôn nhânCưỡng ép kết hôn bị xử lý như thế nào và quy...

Cưỡng ép kết hôn bị xử lý như thế nào và quy định pháp luật hiện hành

Hôn nhân là sự gắn kết vợ chồng sau khi kết hôn trên cơ sở tự nguyện và tiến bộ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay rất nhiều trường hợp quan hệ hôn nhân do bị cưỡng ép đi ngược với quan điểm hôn nhân tự nguyện theo luật định. Vậy hành vi cưỡng ép kết hôn bị lý thế nào? Các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến vấn đề này ra sao? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu nhé!

Thế nào là cưỡng ép kết hôn

Cưỡng ép kết hôn có thể hiểu đơn giản là hành vi của một người khi cưỡng ép người khác kết hôn trái sự tự nguyện của họ; hoặc dùng mọi thủ đoạn để buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ.

Các dấu hiệu của hành vi cưỡng ép kết hôn

Hành vi cưỡng ép kết hôn có thể được thực hiện với các thủ đoạn khác nhau, chẳng hạn như hành vi ngược đãi, hành hạ hay uy hiếp tinh thần hoặc yêu sách của cải,… (được quy định tại Điều 146 BLHS 2015)
• Ngược đãi, hành hạ là hành vi đối xử tồi tệ, tàn ác với người khác làm họ đau khổ về thể xác/tinh thần kéo dài như việc thường xuyên đánh đập, làm nhục, giam hãm,… để cản trở quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.
• Hành vi uy hiếp tinh thần là việc đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, tài sản,… làm người đó lo sợ mà phải khuất phục.
• Yêu sách của cải là việc đòi hỏi một cách quá đáng của cải, coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm mục đích cản trở hôn nhân tự nguyện.
• Các thủ đoạn khác có thể là các hành vi như ép buộc 01 bên hoặc cả 02 bên đi xa nhằm chia rẽ họ,…

Yếu tố cấu thành tội cưỡng ép kết hôn

Khách thể của tội phạm

Cưỡng ép kết hôn
Cưỡng ép kết hôn bị xử lý như thế nào và quy định pháp luật hiện hành

Tội phạm cưỡng ép kết hôn sẽ xâm phạm đến quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, 1 vợ 1 chồng, hay hôn nhân giữa công dân Việt Nam với nhau (giữa các dân tộc, tôn giáo,…), hôn nhân có yếu tố nước ngoài được pháp luật bảo vệ.

Mặt khách quan của tội phạm

 • Hành vi khách quan của tội này là hành vi của một người khi cưỡng ép người khác kết hôn không theo sự tự nguyện của họ, buộc người khác phải kết hôn mặc dù họ không muốn điều này bằng các thủ đoạn như ngược đãi, hành hạ, uy hiếp tinh thần,…
  Thực tế cho thấy để cưỡng ép kết hôn thì người phạm tội ngoài việc có thể sử dụng một trong những thủ đoạn nêu trên thì còn có thể không sử dụng bất kỳ thủ đoạn nào để đạt được mục đích của tội phạm.
  Những hành vi của tội cưỡng ép kết hôn nêu trên theo quy định của pháp luật thì sẽ chỉ bị xử lý hình sự nếu như trước đó, người phạm tội đã có bị xử phạt hành chính về tội này mà vẫn vi phạm. Ngoài ra, nếu như những hành vi trên đã đủ yếu tố cấu thành các tội khác như tội hành hạ người khác hay tội bức tử thì người đó sẽ bị xử lý về các tội này.

Mặt chủ quan của tội phạm:

 • Tội cưỡng ép kết hôn có yếu tố lỗi là lỗi cố ý trực tiếp.

Chủ thể của tội phạm

 • Chủ thể của tội cưỡng ép kết hôn là bất kỳ người nào đủ tuổi và có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Quy định pháp luật về tội cưỡng ép kết hôn

Cưỡng ép kết hôn
Cưỡng ép kết hôn bị xử lý như thế nào và quy định pháp luật hiện hành

Theo Luật Hôn nhân gia đình

 • Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định cấm cưỡng ép kết hôn. Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định hành vi cưỡng ép kết hôn sẽ bị áp dụng mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với những hành vi cưỡng ép kết hôn.

Theo Luật Hình sự

 • Theo BLHS có quy định về tội cưỡng ép kết hôn. Cụ thể có thể hiểu như sau: Tội cưỡng ép kết hôn là việc người nào đó đã có hành vi cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, đi ngược với quan điểm kết hôn dựa trên sự tự nguyện của pháp luật Việt Nam. Hành vi này có thể thực hiện bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như bằng cách hành hạ, ngược đãi hay uy hiếp tỉnh thần, yêu sách của cải hoặc bằng các thủ đoạn khác, dù đã có bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên trước đó rồi mà vẫn còn vi phạm thì người thực hiện hành vi phạm tội nêu trên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, với việc áp dụng hình phạt ở mức là cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm hoặc là hình thức phạt tù từ 03 tháng tới 03 năm.
  Có thể thấy rằng, pháp luật Việt Nam luôn luôn bảo vệ, bảo hộ các mối quan hệ hôn nhân tiến bộ và dựa trên sự tự nguyện của các bên. Do đó, bất kỳ hành vi cưỡng ép và cản trở kết hôn nào đều là một hành vi bị cấm. Tùy vào từng trường hợp cụ thể để xem xét mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đó như thế nào thì Toà án sẽ đưa ra những bản án với những hình thức xử phạt khác nhau đã được quy định cụ thể theo quy định của pháp luật. Vừa để răn đe, vừa giáo dục và vừa để xã hội ngày càng phát triển, văn minh, công bằng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tội cưỡng ép kết hôn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình như tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng tại đây để nắm thêm về những tội danh này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi, Luật Hình sự sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn trong khả năng của mình. Cảm ơn các bạn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments