Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Hometội phạmPhân tích quy định pháp luật về tội công nhiên chiếm đoạt...

Phân tích quy định pháp luật về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản là một trong những tội thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu được quy định trong BLHS 2015. Trong thời gian gần đây, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Cùng Luật Hình sự làm rõ những quy định của pháp luật về tội danh này qua bài viết dưới đây nhé!

Công nhiên chiếm đoạt tài sản là gì?

Công nhiên chiếm đoạt tài sản hiểu đơn giản là hành vi của một người khi công khai chiếm đợt tài sản của người khác một cách trái phép trước sự chứng kiến của người đó hoặc những người xung quanh mà không sử dụng vũ lực/ đe dọa dùng vũ lực hoặc những thủ đoạn khác nhằm mục đích uy hiếp tinh thần của chủ sở hữu tài sản hay người quản lý tài sản đó.

Dấu hiệu tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể là bất cứ người nào từ đủ 16 tuổi và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự mà thực hiện hành vi phạm tội này.

Khách thể của tội phạm

Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản xâm phạm đến quan hệ sở hữu của người khác được pháp luật bảo vệ.

Mặt khách quan của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

  • – Hành vi là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái phép. Cụ thể hành vi chiếm đoạt này thể hiện qua một số phương thức như người phạm tội đã lợi dụng sự sơ hở hay vướng mắc nào đó của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản để công nhiên chiếm đoạt tài sản đó; hoặc lợi dụng hoàn cảnh khách quan khác như thiên tai, lũ lụt, hoả hoạn, tai nạn, chiến tranh,… để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Những hoàn cảnh khách quan này khiến cho người chủ sở hữu hay người quản lý tài sản rơi vào tình trạng không thể bảo vệ được tài sản, tức họ dù nhìn thấy người phạm tội lấy tài sản của mình nhưng lại không làm gì được.
  • Bản chất của hành vi này là sự công khai, trắng trợn, không che giấu, diễn ra ngay trước mọi người.
tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
Phân tích quy định pháp luật về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
  • – Hậu quả của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản là những thiệt hại về tài sản.
  • – Những hành vi và hậu quả này có mối quan hệ nhân quả với nhau.

Mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi ở đây là lỗi cố ý. Thể hiện thông qua ý chí của người thực hiện hành vi, họ mong muốn hậu quả xảy ra và tự thực hiện hành vi này một cách quyết đoán và dứt khoát.

Quy định pháp luật về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

Như chúng tôi đã giới thiệu thì tội công nhiên chiếm đoạt tài sản là một trong những tội phạm thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu, được quy định tại Chương XVI BLHS 2015. Cụ thể tội công nhiên chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 172 BLHS 2015. Được quy định gồm các khung hình phạt cơ bản và khung hình phạt tăng nặng theo mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đó.

Khung hình phạt thứ nhất là khung cơ bản áp dụng đối với trường hợp người nào có hành vi đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm và tái sản chiếm đoạt có giá trị từ 2 triệu đồng – dưới 50 triệu đồng hoặc tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng nhưng người đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính do hành vi chiến đoạt tài sản của người khác mà vẫn vi phạm, hoặc người đó đã bị kết án về các tội theo quy định chưa được xoá án thích mà vẫn vi phạm, hoặc hành vi của người đó gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, an toàn xã hội, hoặc tài sản mà người đó chiếm đoạt là phương tiện để kiếm sống chính của nạn nhân thì bị áp dụng khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc/ phạt từ 06 tháng – 03 năm tù giam.

tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
Phân tích quy định pháp luật về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
  1. Ngoài ra, người phạm tội nếu thuộc một trong các trường hợp theo quy định của điều luật thì sẽ bị áp dụng khung hình phạt tù từ 02 năm – 07 năm.

Theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TANDTC thì hành vi công khai chiếm đoạt tài sản là sự công khai lấy tài sản, trước sự chứng kiến của người khác. Đặc biệt ở đây, người phạm tội không dùng đến vũ lực hay thủ đoạn khác để đe dọa hay uy hiếp nạn nhân để lấy tài sản. Tính chất công khai, trắng trợn của hành vi phạm tội công nhiên chiếm đoạt tài sản thể hiện ở chỗ người đó không hề giấu diếm hành vi phạm tội của mình.

Ví dụ về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

Ví dụ về tội danh này: Chẳng hạn như vào một ngày 06/4/2019, anh A quyết định đến nhà bạn gái chơi là chị B. Tuy nhiên, do bất cẩn và đường hôm đó trơn do trời mưa nên A đã bị ngã xe trong quá trình di chuyển. Lúc này, anh A và xe máy không hư hỏng gì nên anh dựng xe dậy để bên đường, sau đó đi xuống bờ sông bạnh đó để rửa chân tay và quần áo bị dính bùn. C khi đi ngang qua đó, thấy xe dựng bên đường mà không có người trông coi và khoá vẫn cắm ở xe nên C đã ngồi lên xe, nổ máy và phóng đi. A dưới bờ sông dù chứng kiến hết hành vi của C nhưng vì khoản cách xa và hành động cảu C quá nhanh khiến A không kịp trở tay. Hành vi này của C được coi là công nhiên chiếm đoạt tội phạm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản và những quy định của pháp luật liên quan. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tội phạm phổ biến khác như tội cưỡng đoạt tài sản hay tội cướp giật tài sản tại đây để nắm thêm được nhiều kiến thức về các tội phạm cụ thể trong nhóm tội xâm phạm sở hữu. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments