Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định về nhiệm vụ và quyền hạn của công an kinh...

Quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của công an kinh tế

Công an kinh tế là một trong những lực lượng thực hiện trách nhiệm đảm bảo các lĩnh vực kinh tế, các ngành nghề kinh doanh hay các hình thức sở hữu khác nhau được thực hiện tuân theo đúng quy định pháp luật. Bài viết sau đây, Luật Hình sự sẽ tư vấn, làm rõ quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của công an kinh tế.

công an kinh tế
Quy định về công an kinh tế

Khái niệm công an kinh tế

Công an kinh tế là một trong những bộ phận quan trọng đảm bảo và chịu trách nhiệm đối với nền kinh tế của đất nước ta được đảm bảo phát triển vững mạnh trên định hướng nhà nước xã hội chủ nghĩa và dựa trên hướng đi đúng đắn đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đặt ra. Công an kinh tế là lực lượng như Cơ quan thi hành án hình sự cũng nằm trong Bộ Công an, trực thuộc Chính phủ, thực hiện trách nhiệm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững và các ngành nghề kinh doanh đa dạng với nhiều loại hay các hình thức sở hữu khác nhau tuân theo đúng quy định pháp luật.

Nhiệm vụ và quyền hạn của công an kinh tế

Theo quy định tại Điều 20 của Thông tư số 28/TT-BCA quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của công an kinh tế như sau:

          – Tiếp nhận tố giác hoặc tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong trường hợp cấp bách hoặc cần ngăn chặn ngay những hành vi phạm tội, thu thập chứng cứ hoặc bảo vệ hiện trường thì cần phải có biện pháp giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật,… Theo đó, hàng tuần, phải thực hiện báo cáo định kì đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện (thông qua đội Điều tra tổng hợp) về công tác tiếp nhận cũng như giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

          – Tiến hành điều tra những vụ án hình sự mà chưa rõ đối tượng phạm tội và những vụ án hình sự đã rõ đối tượng phạm tội. Đồng thời phối hợp với đội Điều tra tổng hợp về thẩm định vụ án hình sự theo sự phân công của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện.

Thẩm quyền thanh tra

Căn cứ theo Điều 1 Nghị định số 25/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định số 41/2014/NĐ-CP, Cơ quan có thẩm quyền thanh tra trong Công an nhân dân đó là:

          – Thanh tra của Bộ Công an (sau đây gọi tắt  là Thanh tra Bộ);

          – Thanh tra của Công an tỉnh hay thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt  là Thanh tra Công an tỉnh);

          – Thanh tra của Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng.

công an kinh tế
Công an kinh tế thực hiện thanh tra

Thẩm quyền xử phạt

Dựa trên quy định tại Điều 103a của Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân nói chung và Công an an ninh kinh tế nói riêng trong lĩnh vực là kinh doanh thương mại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường hay sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm mục đích để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.          

Trường hợp đối với công ty bán hàng đa cấp được xem là hành vi kinh doanh thương mại khác theo quy định tại Mục 13 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP. Do vậy công an kinh tế cũng có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi bán hàng đa cấp, lừa đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, cần lưu ý khi thực hiện hành vi xử phạt đối với tổ chức, doanh nghiệp nào đó vi phạm thì các cơ quan công an đều phải có sự phân công cũng như phối hợp một cách chuyên nghiệp. Công an kinh tế khi tiến hành thực hiện nhiệm vụ của mình mà không có các quyết định của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành thì sẽ không được phép tự ý xử phạt hay sử dụng các loại giấy tờ khống hoặc vi phạm những quy định khác về thẩm quyền.

Các câu hỏi liên quan

Lực lượng công an được pháp luật quy định có những nhiệm vụ và quyền hạn, thẩm quyền nhất định, được phép tiến hành các hoạt động kiểm tra, thanh tra các lĩnh vực kinh tế theo quy định của Chính phủ. Theo đó, trong thực tiễn phát sinh thường có những câu hỏi liên quan tới lực lượng này khi họ thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, có các câu hỏi phổ biến sau:

Công an kinh tế kiểm tra những gì

Căn cứ các quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 sửa đổi bổ sung năm 2019, 2020 thì Công an về kinh tế có quyền được phép kiểm tra các loại sổ sách, chứng từ hay hồ sơ, tài liệu, giấy phép, … của các doanh nghiệp. Theo đó, trong nhiều trường hợp, cơ quan thanh tra này có quyền được tiến hành thanh tra các hoạt động kinh doanh và kiểm tra các loại giấy tờ cũng như hồ sơ, giấy phép doanh nghiệp. Khi có người gửi đơn tố cáo về công ty, doanh nghiệp làm ăn trái với quy định của pháp luật hoặc công ty ký kết hợp đồng với các đối tác có vấn đề hoặc doanh nghiệp sản xuất hàng hóa kém chất lượng… tuy nhiên muốn tiến hành công tác kiểm tra, thanh tra thì cần phải tuân theo đúng quyết định của Thủ trưởng đơn vị cũng như quy định của các cơ quan Nhà nước.

Số công an kinh tế Hà Nội

– Thông tin địa chỉ liên hệ của công an kinh tế thành phố Hà Nội: Số 87 đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

          – Số điện thoại của công an kinh tế Hà Nội: 069.2196.777

Số công an kinh tế TP Hồ Chí Minh

– Thông tin địa chỉ liên hệ của công an kinh tế thành phố Hồ Chí Minh: 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

          – Số điện thoại của công an kinh tế TP Hồ Chí Minh: 0283.8413744 – 0693187680

Trên đây là những thông tin tư vấn về quy định của pháp luật về nhiệm vụ và quyền hạn của công an kinh tế mà bạn cần biết. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào thì đừng quên liên hệ tới Luật hình sự để được giải đáp kịp thời nhé./

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments