Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
Hometội phạmThế nào là cố ý gây thương tích và quy định pháp...

Thế nào là cố ý gây thương tích và quy định pháp luật mới nhất

Một trong các vấn đề mà được nhiều người dân đặc biệt quan tâm trong các lĩnh vực hình sự đó là quy định về những hình phạt đối với từng mức độ cùng với lại các tỷ lệ thương tật của hành vi cố ý gây thương tích theo các quy định của pháp luật hình sự. Cùng luật hình sự tìm hiểu thêm nhé!

Quy định pháp luật về tội bức tử và những điều cần lưu ý
cố ý gây thương tích

Thế nào là tội cố ý gây thương tích

Tội cố ý gây thương tích mà theo Bộ Luật Hình sự đó là các hành vi cố ý của một hay là nhiều những chủ thể xâm phạm đến sức khỏe của những người khác dưới những thương tích cụ thể như là các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội cùng với xâm phạm đến các quyền được tôn trọng cùng với bảo vệ sức khỏe của người khác. Ngày nay thì số lượng tội phạm vô ý gây thương tích cùng với cố ý gây thương tích thì ngày càng tăng cùng với lại những diễn biến phức tạp.

Yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích

Thứ nhất đó là mặt khách quan của tội phạm

 • Hành vi khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của những tội cố ý gây thương tích hay là gây tổn hại cho sức khỏe sẽ là một trong những hành vi nguy hiểm cho xã hội cùng với trái pháp luật hình sự nó sẽ thể hiện qua nhận thức cùng với điều khiển những hành vi của người phạm tội cùng với lại mong muốn gây thương tích hay là gây tổn hại đến cho sức khỏe của người khác.
 • Công cụ cùng phương tiện sử dụng: Nếu mà người phạm tội có sử dụng những phương tiện có tính nguy hiểm cao như là: lựu đạn, súng cùng chất nổ, dao găm… sẽ phần nào đó mà có thể xác định người phạm tội cùng mong muốn cho nạn nhân chết cùng tội giết người.
 • Mức độ nguy hiểm của các hành vi tấn công: Xác định những hành vi mà cố ý gây thương tích hay còn có thể là gây tổn hại sức khỏe cùng với dựa vào những mức độ tấn công cùng với lại những cường độ mạnh hay là yếu với vị trí tấn công trên cơ thể mà có thể xem hành vi đó có dồn dập cùng với lại cường độ tấn công mạnh không? Nếu mà cường độ tấn công không mạnh cùng với lại những vị trí tấn công không xung yếu cùng với không nhằm tước đi sinh mạng của những nạn nhân thì khi đó sẽ không thể xác định được là những hành vi giết người mà còn là những hành vi mà cố ý gây thương tích hay là gây tổn hại sức khỏe cho những người khác.
 • Hậu quả của tội phạm: Hậu quả của tội cố ý gây thương tích hay còn gây tổn hại sức khỏe của những người khác sẽ được thể hiện ở tỷ lệ thương tật cùng với lại mất sức lao động của nạn nhân.
  Thứ hai sẽ là chủ thể của tội phạm
  Là người mà đã có lỗi trong việc thực hiện những hành vi cố ý gây thương tích hay là gây tổn hại cho người khác cùng với lại có những năng lực trách nhiệm hình sự cùng với đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo các luật định.
  Thứ ba là khách thể của tội phạm
  Khách thể tội cố ý gây thương tích hay là gây tổn hại cho sức khỏe của những người khác sẽ là quyền mà được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.
  Thứ tư là mặt chủ quan của tội phạm
  Người mà phạm tội sẽ mong muốn gây ra thương tích hay là gây tổn hại cho sức khỏe của những người khác.

Mức hình phạt đối với các tội cố ý gây thương tích

Quy định mới nhất về tội giết người theo Bộ luật Hình sự 2015
cố ý gây thương tích

Thứ nhất thì tội cố ý gây thương tích mà theo quy định đã sửa đổi bổ sung của năm 2017 (BLHS) bị những chế tài cụ thể . Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hay là sẽ bị phạt tù từ 06 tháng cho đến 03 năm đối với nững người mà có các hành vi cố ý gây thương tích sẽ bao gồm những hành cố ý gây thương tích hay còn là gây tổn hại cho đến sức khỏe người khác mà các tỷ lệ tổn thương của cơ thể sẽ là từ 11% cho đến là 30% hoặc có thể sẽ là dưới 11%.
Thứ hai người phạm tội cố ý gây thương tích mà trong các trạng thái tinh thần kích động mạnh được quy định ở điều 135 BLHS 2015 bị những hình thức chế tài theo quy định cụ thể như:
Bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng hay sẽ bị phạt phạt cải tạo không giam giữ cho đến 03 năm đối với người mà có hành vi gây thương tích cùng gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tỷ lệ tổn thương của cơ thể sẽ là từ 31% cho đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, do hành vi trái pháp luật cực kì nghiêm trọng của nạn nhân mà đối với người đó hay là với những người thân thích của người đó.
Thứ ba thì người phạm tội cố ý gây thương tích do vượt quá phòng vệ chính đáng hay còn có thể là do vượt quá về các mức cần thiết khi mà bắt giữ thì người phạm tội sẽ quy định tại điều 136 BLHS thì sẽ bị về những mức chế tài đã được quy định cụ thể như là:
Bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng hoặc là phạt cải tạo không giam giữ cho đến 03 năm đối với người có hành vi cố ý gây thương tích cùng gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tỷ lệ tổn thương cơ thể sẽ là từ 31% cho đến 60% do đã vượt quá phòng vệ chính đáng hay là do quá mức cần thiết để có thể bắt giữ người phạm tội.

Ví dụ về các tội cố ý gây thương tích

Anh A đã đấm nhiều cải vào mồm của anh B và bị chảy máu, nhưng tỷ lệ thương tật của anh B thì chỉ có 8% nhưng mà anh A vẫn bị truy cứu về trách nhiệm hình sự theo khoản 1 của điều 104 Bộ luật hình sự vì anh A đã gây thương tích cùng gây tổn hại cho sức khỏe của anh B lần.

Hy vọng là bài viết thế nào là cố ý gây thương tích và quy định pháp luật mới nhất sẽ đem lại thật nhiều những thông tin cùng với những kiến thức thật là hữu ích nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments