Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiChuẩn bị phạm tội là gì? Các ví dụ về chuẩn bị...

Chuẩn bị phạm tội là gì? Các ví dụ về chuẩn bị phạm tội

Chuẩn bị phạm tội là một trong các giai đoạn của việc thực hiện tội phạm. Trong đó thì người phạm tội sẽ có các hành vi tạo ra những điều kiện cần thiết cho việc thực hiện tội phạm của mình, tuy nhiên là chưa bắt đầu thực hiện tội phạm.

Phân loại tội phạm và quy định pháp luật hiện hành về các loại tội phạm
phạm tội

Chuẩn bị phạm tội là gì?

Chuẩn bị phạm tội là các tìm kiếm, sửa soạn công cụ cùng với phương tiện hay là tạo ra các điều kiện khác để có thể thực hiện tội phạm hay là thành lập, tham gia vào các nhóm tội phạm và trừ trường hợp thành lập hay là tham gia vào các nhóm tội phạm đã quy định tại điều 109 của điểm a khoản 2 điều 113.
Theo đó thì chuẩn bị phạm tội là các hành vi tạo ra những điều kiện cần thiết cho các việc thực hiện tội phạm cố ý hay là cố ý trực tiếp cùng được thể hiện qua các đặc điểm:
Người có các ý định phạm tội đã thực hiện một số các hành vi như là chuẩn bị các kế hoạch, công cụ cùng với phương tiện, điều kiện khác để phạm tội hay tìm người cùng phạm tội như là thành lập nhóm tội phạm và tham gia nhóm tội phạm.
Chưa thực hiện các hành vi phạm tội và đã được mô tả trong các tội phạm của nộ luật Hình sự. Tuy nhiên thì các việc chưa thục hiện được hành vi phạm tội là do các nguyên nhân khách quan chứ nó không phải do ý chí của người phạm tội. Tuy nhiên thì trong một số các trường hợp thì việc thành lập hay là tham gia vào các nhóm tội phạm sẽ không thuộc các giai đoạn chuẩn bị phạm tội mà đó bị coi là phạm tội hoàn thành.

Chuẩn bị phạm tội có bị xử lý hình sự không?

Căn cứ điều 14 của bộ luật hình sự 2015 thì người thực hiện các hành vi chuẩn bị phạm tội thì phải chịu các trách nhiệm hình sự về các tội như sau:
Tội khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân (điều 113).
Tội phá hoại các cơ sở vật chất, kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (điều 114).
Tội làm, tàng trữ cùng phát tán hay tuyên truyền các thông tin hay tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (điều 117).
Tội phá rối an ninh (điều 118).
Tội chống phá trại giam (điều 119).
Tội tổ chức cùng cưỡng ép và xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hay trốn ở lại nước ngoài nhằm chống lại chính quyền nhân dân (điều 120).
Tội trốn đi nước ngoài hay là trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân (điều 121).
Tội giết người (điều 123).
Tội cố ý gây thương tích hay gây các tổn hại cho sức khỏe của người khác (điều 134).

So sánh chuẩn bị phạm tội và phạm tội chưa đạt

tội phạm nghiêm trọng
tphạm tội

Phạm tội chưa đạt là các hành vi cố ý phạm tội tuy nhiên không thực hiện được do các nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.
Chuẩn bị phạm tội thì là các trường hợp của một người đã chuẩn bị cùng với sửa soạn các công cụ cùng với phương tiện phạm tội hay là tạo ra các điều kiện để có thể thực hiện hành vi phạm tội.
Cả 2 phạm tội chưa đạt thì đều có một điểm giống nhau đó là đều thuộc vào các trường hợp của tội phạm chưa hoàn thành cùng với bị dừng lại do các nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của các chủ thể thực hiện hành vi. Nguyên nhân ngoài ý muốn này sẽ căn cứ vào pháp lý chung cho cả hai trường hợp.
Hành vi
Chuẩn bị phạm tội là người phạm tội chưa thể bắt tay vào các việc việc như là thực hiện các hành vi phạm tội và đã được quy định trong các mặt khách quan của các cấu thành tội phạm cùng với tương ứng thuộc các phần của các tội phạm của bộ luật hình sự, họ chỉ mới thực hiện các hành vi tạo ra những điều kiện thuận lợi cùng với cần thiết cho việc thực hiện về tội phạm nhanh chóng về sau.

Phạm tội chưa đạt thì là các chủ thể đã thực sự bắt tay vào việc thực hiện phạm tội chưa đạt cùng với các quan hệ xã hội đã được luật hình sự xác lập cùng với bảo vệ đã bắt đầu khi mà bị xâm hại. Hậu quả đó đã gây ra cho xã hội nên là các mức độ nguy hiểm cho xã hội của trường hợp này sẽ cao hơn so với trường hợp thứ nhất đồng thời thì nó sẽ đặc biệt nguy hiểm hơn nếu mà không có căn cứ do các nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn cùng với việc ngăn chặn lại phạm tội chưa đạt cùng việc tiếp tục để các hành vi, dấu hiệu phạm tội đó tiếp diễn.

Ví dụ về chuẩn bị phạm tội

Ví dụ 1: anh A có ý định đầu độc anh B, tự anh A đã vạch ra một kế hoạch như là mua thuốc độc ở đâu cùng với bỏ thuốc độc vào nước cho anh B uống như thế nào, sau khi anh B trúng độc thì làm thế nào để có thể che giấu được tội phạm.
Ví dụ2: anh A muốn trộm cắp nhà của anh B, nên anh A đã nhiều lần đến nhà của anh B thăm dò cùng xem gia đình anh B. Biết anh B thường vắng mặt ở nhà vào giờ nào cùng với các quy luật sinh hoạt của gia đình B ra sao để có thể tiến hành trộm cắp.
Ngoài ra còn có các là các trường hợp như chuẩn bị xe máy để đi cướp giật hay chuẩn bị dao để giết người cùng chuẩn bị thuốc nổ để có thể hủy hoại tài sản, chuẩn bị xăng để đốt nhà cùng chuẩn bị thuốc mê đêr làm cho người có tài sản uống và chiếm đoạt các tài sản của họ cùng chuẩn bị giấy tờ giả mạo để lừa đảo …

Hy vọng bài viết trên của Luật Hình sự về chuẩn bị phạm tội là gì? Các ví dụ về chuẩn bị phạm tội sẽ mang lại cho bạn rất nhiều các thông tin hữu ích, cần thiết, bổ ích với bạn, giúp bạn có thể hiểu rõ về luật hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments