Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmKhái niệm chủ thể đặc biệt của tội phạm là gì và...

Khái niệm chủ thể đặc biệt của tội phạm là gì và ví dụ minh họa

Đối tượng của tội phạm thông luật yêu cầu phải hoàn thành năng lực tội phạm. Tuy nhiên, đối với những tội phạm cụ thể mà phải có những tội phạm cụ thể khác, nếu không có thì người thực hiện một hành vi vì xã hội không thể trở thành chủ thể của tội phạm đó. Để tìm hiểu thêm chủ thể đặc biệt của tội phạm, hãy tham khảo bài của Luật hình sự.

chủ thể đặc biệt của tội phạm
chủ thể đặc biệt của tội phạm

Khái niệm chủ thể đặc biệt của tội phạm

Khái niệm:

Chủ thể đặc biệt của tội phạm thông thường đòi hỏi phải có dấu hiệu hoàn thành năng lực tội phạm. Đối với tội phạm cụ thể mà phải có các dấu hiệu khác mà không có thì người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội không thể trở thành chủ thể của tội phạm.

Những chủ đề yêu cầu một dấu hiệu đặc biệt như vậy là những chủ đề đặc biệt.

Như vậy, việc quy định đối tượng đặc biệt không có mục đích truy cứu trách nhiệm hình sự những người có đặc điểm nhân thân nhất định, đều giống nhau để truy tố hình sự hành vi nguy hiểm cho xã hội và hành vi đó không thể chỉ được bởi những người có đặc điểm nhất định.

Chủ thể đặc biệt của tội phạm là thuật ngữ dùng để chỉ người thực hiện hành vi phạm tội ngoài điều kiện chịu trách nhiệm hình sự, đa số phải đáp ứng một số đặc điểm nhân thân bổ sung được sử dụng để xác định hành vi phạm tội.

Đặc điểm của chủ thể, nhất là đặc điểm phản ánh nhân cách của người phạm tội được thể hiện ở đặc điểm sinh học, đặc điểm tâm lý, đặc điểm xã hội, được lấy làm đặc điểm để định tội danh, cụ thể:

Về đặc điểm sinh học: một số chủ thể đặc biệt của tội phạm. Dấu hiệu giới tính là dấu hiệu của tội phạm, ví dụ như  giết hoặc  bỏ con mới đẻ (Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015) mà hung thủ phải là mẹ trực tiếp sinh ra cháu bé: nạn nhân bị sát hại. năm  hoặc bị vứt bỏ, đó là cách một người phụ nữ nên như vậy.

Về đặc điểm tâm lý : dấu hiệu tâm lý côn đồ là dấu hiệu bắt buộc trong một số tội danh, chẳng hạn như tội quy định tại Điều 125 và Bộ luật Hình sự năm 2015, khi buộc người phạm tội phải ở nhà trong trong trạng thái tinh thần rất kích động vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội.

Về đặc điểm xã hội: các dấu hiệu thuộc đặc điểm được dùng làm dấu hiệu để xác định chủ thể đặc biệt của tội phạm, khá thường xuyên trong các tội quy định trong hình sự, chẳng hạn như dấu hiệu về hoàn cảnh gia đình, bắt buộc trong phần 184, hoặc dấu hiệu của một người có chức vụ và quyền hạn là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm tham nhũng …

Việc xác định đối tượng đặc biệt để định chủ thể đặc biệt của tội phạm trong các tội phạm của Bộ luật hình sự cho thấy tính linh hoạt và khi xác định điều kiện của đối tượng là cá nhân để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đặc điểm nhân cách của người phạm tội ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện tội phạm, do đó khi chịu trách nhiệm hình sự, cần đứng trên từng tội danh cụ thể để xem xét vai trò của các dấu hiệu nhận dạng một cách cẩn thận và thích hợp.

Đọc thêm: dấu hiệu phạm tội

chủ thể đặc biệt của tội phạm
chủ thể đặc biệt của tội phạm

Ví dụ về chủ thể tội phạm đặc biệt

Một số cấu thành tội phạm yêu cầu đối tượng phải có thêm tình tiết đặc biệt vì chỉ có chủ thể có dấu hiệu này mới thực hiện hành vi phạm tội cấu thành tội phạm đã phản ánh. Những chủ đề yêu cầu thêm dấu đặc biệt là những chủ đề đặc biệt.

Quy định của chuyên đề không phải để truy tố những người có đặc điểm cá nhân nhất định, mà luôn nhằm truy tố hình sự những hành vi nguy hiểm cho xã hội và những hành vi đó chỉ có thể bị khởi tố bởi một cá nhân nhất định đặc trưng.

Theo luật hình sự Việt Nam, một số đặc điểm có thể thuộc các loại sau:

Các đặc điểm liên quan đến chức vụ và quyền hạn. Ví dụ : Tội tham ô, tội đưa hối lộ …;

Đặc điểm liên kết với nghề nghiệp, với tính chất công việc. Ví dụ: tội vi phạm các quy định về điều khiển tàu bay, tội sử dụng các phương tiện hàng hải trong các quy định về hàng hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa

Đặc điểm gắn với nghĩa vụ kết quả.

Dấu hiệu của chủ thể đặc biệt của tội phạm

Các dấu hiệu liên quan đến chức năng và quyền hạn:

Ví dụ: việc chiếm đoạt tài sản yêu cầu một dấu hiệu đặc biệt của tài sản đó có chức năng và quyền quản lý tài sản.

Các dấu hiệu liên quan đến nghề nghiệp và công việc của:

ví dụ: tội cung cấp tài liệu sai sự thật, nội dung xuyên tạc yêu cầu đối tượng phải là thông dịch viên hoặc nhân chứng.

chủ thể đặc biệt của tội phạm
chủ thể đặc biệt của tội phạm

Các dấu hiệu liên quan để thực hiện nghĩa vụ quân sự:

Ví dụ: tội phạm nghĩa vụ quân sự yêu cầu đối tượng phải đủ tuổi theo quy định của pháp luật để thực hiện

Dấu hiệu liên quan đến lứa tuổi:

Ví dụ xâm hại tình dục trẻ em thì chủ thể phải là người lớn Đặc điểm quốc tịch của trẻ em: Ví dụ tội phản quốc thì chủ thể nước ngoài phải chịu trách nhiệm hình sự

Và khi đến tuổi thành niên thì phải vẫn là công dân  Việt Nam. Đặc điểm khác: Ví dụ, tội giết trẻ sơ sinh yêu cầu chủ thể là mẹ mới sinh (từ khi đứa trẻ mới sinh ra đến ngày thứ 7), do đó, đặc điểm của đối tượng cụ thể  là bắt buộc và  quyết định tội phạm.Tuy nhiên, trong trường hợp phạm tội do đồng phạm thực hiện, chỉ cần nhận dạng của nghi phạm tương ứng đối với người thực hành, những người khác không cần  dấu hiệu nhận dạng cụ thể của tội phạm.

Thêm khảo thêm bài viết: tội phạm

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments