Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định pháp luật đối với người phạm tội chống người thi...

Quy định pháp luật đối với người phạm tội chống người thi hành công vụ

Trong cuộc sống, nhiều người với nhiều lý do khác nhau mà có hành vi cản trở việc thực hiện công vụ của người có thẩm quyền. Hành vi này vừa ảnh hưởng đến các hoạt động quản lý Nhà nước, vừa ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Do đó, để xử lý các hành vi này, pháp luật hình sự nước ta đã có quy định về tội chống người thi hành công vụ. Cùng tìm hiểu rõ qua bài viết sau nhé!

Khái niệm chống người thi hành công vụ

Chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc là dùng các thủ đoạn khác để cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ hoặc để ép buộc người đó phải thực hiện hành vi trái pháp luật.

Yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ

– Mặt khách quan của tội phạm:
Hành vi khách quan là hành vi dùng vũ lực với người đang thi hành công vụ, có thể là sử dụng sức mạnh, có hoặc không có hung khí để tác động tới người đang thi hành công vụ như đấm, đá, đánh,…
Hành vi đe dọa dùng vũ lực với người thi hành công vụ chẳng hạn như thể hiện qua lời nói hay cử chỉ dụ ý là sẽ dùng vũ lực để uy hiếp tinh thần người đang thi hành công vụ (ví dụ như dọa sẽ đánh gãy tay, dọa móc mắt, bắn,…).
Hành vi dùng các thủ đoạn khác (tức là ngoài các hành vi nêu trên) nhằm mục đích uy hiếp người đang thi hành công vụ, ví dụ như dọa sẽ đốt nhà, hủy hoại tài sản,…
Lưu ý, đối với tội chống người thi hành công vụ thì người bị hại chắc chắn phải là các cán bộ công chức đang được phân công thực hiện nhiệm vụ, công vụ hoặc người khác mà được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
Bên cạnh đó, nếu hành vi chống người thi hành công vụ nêu trên mà gây hậu quả chết người hoặc là có dấu hiệu để cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác thì người thực hiện hành vi phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng với hậu quả gây ra.

chống người thi hành công vụ
Quy định pháp luật đối với người phạm tội chống người thi hành công vụ

– Khách thể của tội phạm:
Tội chống người thi hành công vụ xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ, cụ thể là xâm phạm đến hoạt động bình thường và đúng đắn của các cơ quan quản lý Nhà nước, các cán bộ, công chức hay những người mà được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
– Mặt chủ quan:
Lỗi ở đây là lỗi cố ý.

Mục đích phạm tội: Tất cả các hành vi nêu ở phần hành vi khách quan của tội chống người thi hành công vụ đều nhằm vào các mục đích sau:

  • Để cản trở người đang thi hành công vụ thực hiện công vụ được phân công. Tức là làm cho người đó không thể thực hiện hoặc là rất khó khăn trong việc thực hiện công vụ được giao đó. Chẳng hạn như để cản trở việc thi hành quyết định cưỡng chế hành chính về dỡ bỏ nhà do xây dựng trái phép, chủ ngôi nhà xây dựng trái phép đó đã la hét và dùng gậy dao đánh đuổi những người đang được giao nhiệm vụ thi hành quyết định đó.
  • Ép buộc người đang thi hành công vụ phải thực hiện hành vi nào đó mà trái pháp luật. Có thể là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác để uy hiếp người đang thi hành công vụ nhằm buộc họ phải làm những việc trái pháp luật mà có lợi cho người phạm tội. Ví dụ như để đạt được mục đích là hợp pháp hóa việc chiếm đất trái phép, ông A đã đe dọa dùng vũ lực với cán bộ địa chính để ép buộc người này phải đo đạc thêm diện tích mà người phạm tội đã lấn chiếm trái phép.
    – Chủ thể của tội phạm:
    Tương tự như những tội danh thông thường khác, chủ thể của tội chống người thi hành công vụ là bất kỳ người nào mà có đủ tuổi và đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.
chống người thi hành công vụ
Quy định pháp luật đối với người phạm tội chống người thi hành công vụ

Quy định pháp luật về tội chống người thi hành công vụ

Tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể về chi tiết cũng như là các khung hình phạt của tội danh này được thể hiện ở phần trên và phần sau đây.

Khung hình phạt đối với người phạm tội chống người thi hành công vụ
Theo quy định của BLHS thì mức hình phạt của tội chống người thi hành công vụ có 02 khung hình hình phạt, cụ thể như sau:

  • Khung hình phạt cơ bản (khoản 1) áp dụng đối với hợp phạm tội có đủ các dấu hiệu cấu thành cơ bản nêu ở mặt khách quan của tội phạm. Phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm hoặc là phạt tù từ 06 tháng – 03 năm.
  • Khung hình phạt tăng nặng (khoản 2) áp dụng đối với trường hợp phạm tội có tổ chức, phạm tội từ 02 lần trở lên hoặc có hành vi lôi kéo, xúi giục, kích động người khác phạm tội hoặc hậu quả gây thiệt hại về tài sản từ 50 triệu đồng trở lên hoặc là trường hợp tái phạm nguy hiểm thì phạt tù từ 02 năm – 07 năm tù.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tội chống người thi hành công vụ và những quy định của pháp luật hình sự xoay quanh tội danh này. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tội danh liên quan khác như tội xuất nhập cảnh trái phép hay tội gây rối trật tự công cộng tại đây để biết thêm nhiều kiến thức pháp luật. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments